1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. [ CHIA SẺ] Baito là gì? Những thông tin mới nhất khi làm Baito ở Nhật
Quang Vinh 1 năm trước

[ CHIA SẺ] Baito là gì? Những thông tin mới nhất khi làm Baito ở Nhật

Rate this post

Baito là gì? Có lẽ Baito là cái tên không quá xa lạ với những bạn du học sinh tại Nhật Bản. Bởi đây là cách kiếm thêm thu nhập của các du học sinh để trang trải cuộc sống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những thông tin mới nhất khi làm Baito ở Nhật. Bài viết này cực kỳ hữu ích với các bạn đang có mục tiêu du học Nhật Bản.

Baito là gì?

Baito là gì? Baito là có nghĩa là công việc làm bán thời gian. Hay nói cách khác baito chính là những công việc dành cho sinh viên làm thêm để trang trải và phụ giúp kinh tế cho gia đình. Công việc này cũng là cách thức để sinh viên rèn luyện kỹ năng mềm và hiểu hơn về cuộc sống thực tế ở Nhật Bản. 

Baito cũng là trải nghiệm thú vị cho các bạn trẻ, vừa tăng nguồn thu nhập lại được học hỏi thêm kinh nghiệm văn hóa ở Nhật. Ngoài ra, đây còn là môi trường tốt để giúp các du học sinh gia tăng ngôn ngữ tiếng Nhật cho bản thân.

Baito là gì? Baito là có nghĩa là công việc làm bán thời gian.
Baito là gì? Baito là có nghĩa là công việc làm bán thời gian.

Mức lương làm Baito ở Nhật như thế nào?

Baito là gì? Câu hỏi đã được trả lời chi tiết ở trên với khái niệm được hiểu đơn giản là công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản. Tuy nhiên, mức lương làm Baito ở Nhật được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tại đây, mức lương sẽ được tính theo giờ và trung bình bạn sẽ nhận được khoảng như sau:

– Với khu vực Fukuoka: 650-900 yên/giờ

– Với khu vực Kobe và Nagoya : khoảng 750 – 1000 Yên/giờ

– Với khu vực Tokyo: khoảng 800 – 1200 Yên/1 giờ

Tuy nhiên, trên thực tế điều này còn tùy vào từng cơ sở và chủ thuê của bạn mà họ trả cho bạn với con số chính xác, cụ thể hơn.

Theo quy định ở Nhật Bản, đối với việc làm partime, bạn có thể làm 4h/ngày, 28h/tuần nhưng không được quá vì đa số đều nghĩ rằng nếu làm nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến việc học.

Các quy định chung khi làm Baito

Baito là gì và mức lương khi làm baito ở Nhật là những điều bạn nên ghi nhớ để có thêm kinh nghiệm sống ở nơi đây. Ngoài ra, để có thể tìm được công việc làm thêm phù hợp với bạn thì nhu cầu và sức khỏe của bản thân rất quan trọng. Bạn cần ghi nhớ một số quy định chung về công việc này. Cụ thể như sau:

– Bạn phải nêu rõ điều kiện làm việc. Thông thường, đối với công việc làm thêm sẽ được thỏa thuận qua miệng và không có trong đồng lao động. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bạn cũng như những vấn đề phát sinh khác không mong muốn xảy ra, bạn nên yêu cầu chủ thuê mình ghi rõ các điều kiện làm việc như: thời gian, chi trả tiền lương…

– Bạn cần ghi lại thông tin để sau này có cơ sở xác minh lại về thời gian làm việc và ngày làm việc cũng như với khoản tiền lương bạn nhận được có chính xác như ban đầu thỏa thuận hay không.

– Đi làm đúng giờ và muốn nghỉ thì phải xin phép rõ ràng, tránh trường hợp nghỉ không phép.

– Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có kỷ luật cao, vì vậy người dân ở đây rất coi trọng giờ giấc và lịch làm việc. Tuy là việc làm thêm nhưng những quy định và nề nếp ở đây sẽ không khác mấy so với nhân viên làm toàn thời gian.

Quy định về giờ làm thêm:

– Đối với hệ đại học và sau đại học, cao đẳng, trung cấp: thời gian làm thêm được quy định không quá 28h/tuần.

– Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính: không được phép vượt quá 28h/tuần.

– Đối với sinh viên dự bị đại học: tối đa 4h/ngày.

Khi làm baito ở Nhật, bạn nên ghi nhớ những quy định chung để có thêm kinh nghiệm sống ở nơi đây.
Khi làm baito ở Nhật, bạn nên ghi nhớ những quy định chung để có thêm kinh nghiệm sống ở nơi đây.

Hình thức xin việc làm thêm phổ biến hiện nay tại Nhật

Baito là gì? Bạn đã hiểu khái niệm này, tuy nhiên làm sao để tìm kiếm việc làm thêm tại Nhật là điều quan trọng hơn hết. Hình thức xin việc làm thêm ở đây cũng khá phổ biến. Bạn có thể tìm việc làm bằng nhiều cách khác nhau.

Tìm kiếm trực tiếp thông tin

Thông thường, cũng giống như ở Việt Nam, ở Nhật bạn có thể tìm kiếm hoặc thấy những công việc làm thêm được thông báo trước cửa hàng hay dán tờ rơi tại nơi công cộng. Thông thường, những công việc bạn có thể tìm kiếm thường là các quán ăn, siêu thị…

Thông qua người giới thiệu

Thông qua người giới thiệu là cách bạn có khả năng được nhận việc cao hơn. Bởi vì khi bạn được giới thiệu, người giới thiệu đã biết được sơ qua điểm mạnh của bạn nên việc họ giới thiệu cũng dựa trên khả năng của bản thân bạn.

Thông qua kênh thông tin trên mạng

Hiện tại, ở Nhật có rất nhiều các kênh thông tin như: trang mạng xã hội, website tuyển việc làm thêm bạn cần nắm được đó là:

 http://gaikokujins.com/

 http://www.baitoru.com/lp/foreigner/

 http://townwork.net/theme/kwd_0000000746/

 https://kata-koto.com/

 http://www.resortbaito.com/foreign_jp.html

 http://www.e-aidem.com/clp/ryugakusei/index.htm

 http://gtn-job.com/

 http://asia-job.jp/

 https://j-sen.jp/kanto/special_foreigner.htm

 http://www.parttime-jp.info/

Trên đây là toàn bộ website được nhiều người tìm kiếm và rất hữu ích, uy tín mà các du học sinh tại Nhật nói chung và người lao động nói riêng có nhu cầu tìm hiểu.

Hình thức xin việc làm thêm ở Nhật cũng khá phổ biến.
Hình thức xin việc làm thêm ở Nhật cũng khá phổ biến.

Khu vực quanh bạn sinh sống

Thực tế, tại các nhà ga, tàu điện ngầm hoặc những khu phố sầm uất là nơi tập trung nhiều cửa hàng, siêu thị… Do vậy, cơ hội tuyển việc làm Baito tại đây cũng cao hơn. Bạn có thể trực tiếp vào hỏi hay gọi điện cho họ để hỏi.

Mối quan hệ người quen, bạn bè

Sau một thời gian học tập tại Nhật, bạn sẽ có mối quan hệ bạn bè với các bạn người Nhật, bạn có thể nhờ họ để tìm kiếm được việc làm.

Mặt khác, đối với các trường học với ngành công nghệ thông tin… trường có các kênh giới thiệu việc làm dành cho du học sinh. Vì vậy, đừng bỏ  mà hãy thỉnh thoảng tới và xem có công việc nào phù hợp với mình không nhé.

Một số công việc làm thêm phổ biến tại Nhật

Việc làm Baito rất phổ biến tại Nhật, hầu như bạn có thể tìm thấy việc làm ở rất nhiều đơn vị, cửa hàng, khách sạn…. Điển hình các công việc làm thêm phổ biến hiện nay mà các chủ thuê hay tuyển đó là:

Việc làm trong cửa hàng tiện lợi

 Nói chung mức độ công việc ở đây cũng nhàn không quá vất vả. Nhiệm vụ của bạn khi làm ở đây là lau dọn cửa hàng, trưng bày sản phẩm, thu ngân cho cửa hàng…

Công việc này không đòi hỏi kỹ năng nhiều nhưng đòi hỏi ngôn ngữ tiếng Nhật phải được sử dụng thành thạo.

Đây là công việc tương đối nhàn nên mức lương thường giao động khoảng trên dưới 780 yên/giờ.

Phát báo, phát tờ rơi

Công việc này tuy hơi vất vả nhưng lương khá cao so với mức thu nhập làm thêm. Nhiệm vụ của bạn hàng ngày là đi phát tờ rơi tại các nơi công cộng,đến từng cửa hàng hay đi từng nhà.. hoặc đi phát báo với thời gian từ 1-2h sáng đến 5-7h chiều.

Mức lương dao động 120.000 – 140.000 yên/tháng.

Việc làm Baito rất phổ biến tại Nhật.
Việc làm Baito rất phổ biến tại Nhật.

Rửa bát

Công việc lương thấp và vất vả nhưng đổi lại bạn không cần trình độ tiếng Nhật nhiều. Đối với những bạn mới sang Nhật còn chưa quen biết môi trường nhiều hay chưa thông thạo ngôn ngữ nhiều, công việc này sẽ phù hợp với bạn.

Với công việc này, bạn không chỉ có thêm thời gian để thích nghi cũng như có thêm môi trường để gọt giũa từ vựng tiếng Nhật nhiều hơn.

Làm trong siêu thị, cửa hàng ăn nhanh

Tại những môi trường này công việc bạn có thể làm cũng đa dạng hơn như: thu ngân, lễ tân, nhân viên bán hàng….Do vị trí tuyển việc làm nhiều nên bạn cần trang bị trình độ giao tiếp tiếng Nhật tốt một chút.

Phục vụ khách sạn

Thông thường, đối với những thành phố phát triển, ngành du lịch được mở rộng và nhiều hấp dẫn được khách du lịch. Đây sẽ là nơi cần có nhiều nhân viên làm thêm.

Các vị trí làm thêm được tuyển nhiều như: nhân viên lễ tân, phục vụ, công việc chạy vặt….tại các nơi nghỉ dưỡng.

Nấu ăn

Nếu bạn đam mê ẩm thực và có tay nghề chút, bạn có thể xin việc làm tại các quán ăn bình dân. Mặc dù công việc khá vất vả và yêu cầu sự nhanh nhẹn nhưng đây cũng là môi trường tốt để bạn rèn luyện thêm kỹ năng cho bản thân.

Dạy tiếng Việt cho người Nhật hay công việc dịch thuật tài liệu

Khi bạn tự tin về ngôn ngữ Nhật của mình, bạn sẵn sàng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm thêm liên quan đến dịch thuật tài liệu hay dạy tiếng Việt cho người Nhật.

Đây là một trong những công việc khó tìm và không thường xuyên nhưng mức lương nhận được tương đối cao.

Những lưu ý cần tránh khi xin việc Baito tại Nhật

Ở Nhật, việc làm Baito dành cho sinh viên, du học sinh rất nhiều nhưng bạn cần phải tuân thủ bởi nếu không hiểu rõ bạn rất dễ bị sa thải. Dưới đây là một số lưu ý cần nắm khi làm thêm:

Cần trang bị trình độ tiếng Nhật tốt

Mục đích để trong quá trình làm việc có thể trao đổi với khách hàng bằng ngôn ngữ Nhật trau chuốt hơn.

Nên duy trì thời gian làm việc như ký kết trong hợp đồng lao động

Nhìn chung, vào bất cứ nơi nào, việc mướn làm Baito với mục đích xử lý và xúc tiến công việc được nhanh hơn. Họ rất kỵ sinh viên đi làm thêm nhưng lại xin nghỉ vào những giờ cao điểm đông khách đối với quán ăn…

Việc bạn tự do nghỉ không theo quy định trong hợp đồng sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn là người vô tổ chức và không tôn trọng công việc. Hay không tôn trọng lời nói của người quản lý nơi bạn đang làm việc.

Hãy lưu ý những quy định tại đây để không gặp trường hợp bị sa thải.
Hãy lưu ý những quy định tại đây để không gặp trường hợp bị sa thải.

Nắm rõ công việc cần làm và nên hỏi lại ngay nếu bạn chưa hiểu hết nội dung của việc

Trường hợp chưa hiểu hết nội dung về công việc cũng như nội quy nơi làm việc, bạn cần hỏi lại để xác nhận những đầu việc mà mình cần làm. Có thể bạn không phải là người quá nhanh nhẹn, nhưng bạn trung thực, thật thà và ham học hỏi họ vẫn sẽ ưu tiên hơn những người không có kỷ luật tốt.

Thông báo nghỉ khi có việc đột xuất

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều vấn đề phát sinh mà ta không điều khiển từ trước được. Chính vì vậy, khi có việc đột xuất cần báo ngay với người quản lý cấp trên của mình ít nhất 1 tuần với công việc dự định trước hoặc 1-2 tiếng trước giờ làm việc.

Điều này sẽ giúp cho người quản lý của bạn có thể sắp xếp và xử lý kịp thời để không làm ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị bạn làm baito.

Thông thạo lời chào hỏi với khách hàng

Đối với môi trường dịch vụ, một trong những cách giao tiếp đầu tiên đó là lời chào hỏi. Nếu ngay cả chào hỏi bạn cũng không làm được, họ sẽ đánh giá bạn là người vô dụng. Bên cạnh đó, lời chào hỏi cần mang nét vui vẻ phấn khởi chứ không phải là vẻ mặt coi thường chào cho có nhé.

Baito là gì? Đây là vấn đề được nhiều du học sinh quan tâm. Hy vọng những chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được thông tin về việc làm thêm ở Nhật Bản. Hãy chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để tìm việc làm thêm phù hợp nhé.

132 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking