1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Bão ở Nhật Bản – Những điều cần biết
dinhlannhi 1 năm trước

Bão ở Nhật Bản – Những điều cần biết

Rate this post

Bên cạnh động đất thì bão cũng là loại thiên tai gây ra những thiệt hại lớn cho Nhật Bản hàng năm. Vậy bão ở Nhật Bản thường xuất hiện vào tháng mấy? Thông tin bão có thể xem ở đâu? và cách phòng tránh bão ở Nhật như thế nào?. Hãy cùng Tadaima Japan tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để trang bị thêm kiến thức cho bản thân, chủ động trong mọi tình huống khó khăn xảy ra nhé.

1. Một vài đặc điểm về bão ở Nhật Bản

Hàng năm, bão thường gây nhiều ảnh hưởng đến khu vực lân cận hay vùng đất liền của Nhật Bản. Đối với những người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, việc tìm hiểu về bão ở Nhật Bản là rất thiết thực, giúp bạn chuẩn bị tình huống xấu khi bão đến.

1.1 Tại sao Nhật Bản hay có bão?

Kết quả thống kê cho thấy, bình quân mỗi năm có khoảng 26 cơn bão, trong đó có khoảng 11 cơ bão tiến sát Nhật Bản và khoảng 3 cơn bão đổ bộ vào quốc gia này. Một số phân tích cho rằng, Nhật hay có bão là do tính chất bão và địa lý.

Cụ thể, những cơn bão thường bắt nguồn từ khí áp thấp được phát sinh trên biển nhiệt đới. Thậm chí có những cơn bão vô cùng lớn, có vận tốc gió lên tới 17m. Bão không tự di chuyển mà chịu ảnh hưởng bởi sự di chuyển của trái đất, khí áp cao và gió. Do biển Đông Nam của Nhật Bản là nơi dễ xảy ra khi áp thấp nhiệt đới nên tại các khu vực lân cận hay đất liền của Nhật Bản rất hay có bão.

1.2 Mùa bão của Nhật vào tháng mấy?

Hàng năm biển nhiệt đới phải chịu ánh sáng mặt trời, do đó, bão có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các cơn bão thường sẽ tới trong khoảng thời gian từ mùa Xuân đến mùa Đông.

Nguyên nhân là vào thời điểm này, khí áp cao của Thái Bình Dương sẽ ngăn đường đi của bão tới Nhật.

Cụ thể, mùa bão tại Nhật Bản là mùa hạ đến mùa thu, là thời điểm mà khí áp cao của Thái Bình Dương đang giảm. Mùa hè, khí ấm tăng cao nên dễ cáo bão, trong khoảng tháng 7- tháng 10. Trong đó, thời điểm dễ phát sinh bão nhất là tháng 8.

Vào khoảng thời gian mùa bão, trung bình một tháng sẽ có 2 cơn bão tiếp cận hay tiến đến đất liền Nhật Bản.

1.3 Ảnh hưởng của bão tại Nhật Bản như thế nào?

Trong số những lần ảnh hưởng đến đất liền, bão của Nhật Bản phần nhiều rơi vào những tỉnh như Kochi, Kagoshima… Thực tế, bão di chuyển khắp các đảo của Nhật nên thiệt hại bão gây ra thường trên diện rộng.

Thiệt hại mà bão gây nên rất nguy hiểm và nghiêm trọng như tai nạn, đổ cây, bị thương, sóng thần hay sạt lở đất.

Cụ thể:

  • Bão có khả năng làm nhiều phương tiện giao thông tê liệt như tài điện, máy bay sẽ bị chậm và trễ chuyến…
  • Những địa điểm tham quan hay trung tâm thương mại có thể sẽ đóng cửa tạm thời hay rút ngắn thời gian hoạt động.
  • Có thể xảy ra thiên tai như sóng cao,  sạt lở đất hay nước sông dâng cao tại những khu vực gần núi, sông, biển.
  • Gạch ngói trên mái nhà hay biển hiệu có thể rơi xuống, nhiều khả năng sẽ gây mất điện cục bộ…

Một số cơn bão lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và của tại Nhật Bản có thể kể đến như:

  • Bão Faxai (năm 1958)
  • Siêu bão Jebi (tháng 9/2018)
  • Siêu bão Hagibis ( tháng 10/2019)
  • Song bão Neoguri và Bualoi

2. Bạn có thể xem thông tin bão ở đâu?

Khi cơn bão hình thành, ngay từ giai đoạn đầu, khi còn cách xa vùng biển Nhật Bản thì đài và tivi đã đưa thông tin về đường đi của bão. Bạn có thể bật tivi và xem thông tin thời tiết. Hoặc có thể tải ứng dụng về điện thoại di động để tiện việc theo dõi tình hình thiên tai tại Nhật

Cơn bão phát sinh đầu tiên hàng năm sẽ được gọi là bão số 1, tiếp theo là số 2, số 3. Thêm đó thì bão cũng được chia theo nhiều cấp độ như “gió” (mạnh, rất mạnh, cực mạnh) hay “độ lớn” ( lớn, rất lớn)…Chính vì thế, khi phát sinh bão, bạn cần chú ý độ mạnh cũng như đường đi của nó.

Thêm đó, thời tiết của Nhật thường được dự báo rất sớm và có tỷ lệ chính xác cao. Vì thế, bạn nên thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để chủ động phòng tránh hiệu quả.

Trong trường hợp bạn đang ở ngoài mà cơn bão ập đến, hãy trú nhanh vào những tòa nhà cao tầng hay cửa hàng tiện lợi. Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp từ cảnh sát địa phương. Ngoài ra thì điện thoại có thể mất sóng, vì thế, hãy chuẩn bị những đồng xu để có thể liên lạc bằng bốt điện thoại ven đường.

3. Cách đối phó với những cơn bão ở Nhật Bản

Những bạn đang là Thực tập sinh, Du học sinh và cả những lao động Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật cần phải nắm được cơ bản những phương pháp cần thiết để có thể “Sinh tồn” trong thời gian bão đổ bộ vào đất liền. Một số cách ứng phó cần thiết đó là tích trữ nhu yếu phẩm đủ dùng trong vòng 3-4 ngày.

Với người Nhật trước mỗi cơn bão lớn, họ thường tới các siêu thị để mua các nhu yếu phẩm như nước đóng chai, đồ ăn liền, bánh kẹo… Ngoài ra họ còn tích trữ nước sạch bằng nhiều cách như đựng trong các xô, chậu, thậm chí là xả đầy vào bồn tắm để tích trữ một lượng lớn nước sạch dùng cho sinh hoạt khi bão đến.

Đồng thời, đừng quên duy trì chế độ cảnh báo thiên tai trên điện thoại di động của bạn để cập nhật kịp thời các cảnh báo ảnh hưởng của bão từ chính quyền địa phương, đặc biệt là các thông tin khẩn cấp di rời, đến trại tập trung phòng tránh thiên tai để được đảm bảo an toàn.

Đừng để nước đến chân rồi mới nhảy. Hãy chủ động trang bị những kiến thức, nắm rõ các cách ứng phó với những tình huống khó khăn, nguy hiểm.

174 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking