1. Home
  2. Thiên tai
  3. [NHÌN LẠI] 6+ Cơn bão ở Nhật Bản khủng khiếp nhất lịch sử
Quang Vinh 1 năm trước

[NHÌN LẠI] 6+ Cơn bão ở Nhật Bản khủng khiếp nhất lịch sử

Rate this post

Bão ở Nhật Bản gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề , bỏ các cơn động đất ở đây qua một bên , những cơn bão mới chính là ác mộng kinh hoàng với những người dân gần biển ở xứ sở hoa anh đào này. Cùng chúng tôi liệt kê các cơn bão ở Nhật Bản với sức mạnh khủng khiếp trong lịch sử của Nhật Bản nhé!

Bão ở Nhật Bản tại sao hay xuất hiện?

Bão ở Nhật Bản tại sao hay xuất hiện?
Bão ở Nhật Bản tại sao hay xuất hiện?

Bão ở Nhật Bản hay xuất hiện là do nơi đây tiếp xúc với Thái Bình Dương là nơi thường xuyên sản sinh ra những vùng áp thấp dễ mạnh lên thành bão. Mặc dù số lần đổ bộ những cơn bão trung bình hàng năm chỉ là 2,6 lần, ít hơn so với Việt Nam nhưng cường độ trung bình và quy mô hoàn lưu rõ ràng là quá lớn, bão thường xuyên quét qua Nhật Bản từ nam chí bắc, gây ra gió và mưa trên diện rộng có thể nói thiên tai bão ở đây kiểu “cả nước có gió”, “cả nước có mưa”.

Các cơn bão ở Nhật Bản nổi tiếng nhất

Các cơn bão ở Nhật Bản nổi tiếng nhất
Các cơn bão ở Nhật Bản nổi tiếng nhất

Vào ngày 26 tháng 9 năm 1958, Nhật Bản đã trải qua một trận Siêu bão cực lớn mang tên ” Siêu bão Ida  ( Ida) hay ” Bão Kanogawa  gây ra rất nhiều thiệt hại, dù là thiệt hại do gió mạnh. và thiệt hại do mưa lớn trong và xung quanh Tokyo. gây ra lũ lụt và sạt lở đất Theo AIR Worldwide  một công ty phân tích dữ liệu và mô hình hóa rủi ro thiên tai có trụ sở tại Hoa Kỳ, ước tính rằng nếu một cơn bão tương tự như Bão Ida xuất hiện trở lại vào ngày hôm nay, nó sẽ gây ra thiệt hại cho đất nước trị giá khoảng 2,86 nghìn tỷ yên

Có 3 cơn bão nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản là bão Muroto, bão Makurazaki và bão Isewan, trong đó bão Isewan chính là cơn bão Vera năm 1959:

1. Bão Vera ở Nhật Bản

Vera được hình thành vào ngày 21 tháng 9 năm 1959 trên vùng biển giữa Guam ,Sau khi hình thành, nó nhanh chóng mạnh lên thành một siêu bão.Liên bang Micronesia.

Vào ngày 26 tháng 9, cơn bão Vera đã đổ bộ gần Shionozaki ở tỉnh Wakayama với cường độ siêu bão . Các công trình phòng thủ ven biển bị sóng lớn phá hủy. Với 39.000 người bị thương và 1,5 triệu người mất nhà cửa, tổng thiệt hại do Vera gây ra lên tới 600 triệu USD (tương đương 5,58 USD) tỷ vào năm 2021).

Đường đi của cơn bão Vera ở Nhật Bản

Điều tốt duy nhất là cơn bão Vera đã góp phần thông qua “Luật cơ bản về các biện pháp đối phó với thảm họa” của Nhật Bản, luật này sau đó đã trở thành tiêu chuẩn cho việc cứu trợ thiên tai ở Nhật Bản và Ủy ban phòng chống thiên tai trung ương cũng được thành lập vào thời điểm đó.

Thiệt hại cho bức tường biển do cơn bão Vera gây ra

2. Bão Muroto ở Nhật Bản 1934

Cơn bão Muroto năm 1934 có áp suất không khí trung tâm khi đổ bộ là 911 hPa và tốc độ gió tối đa là 60 m/s, lập kỷ lục về áp suất không khí thấp nhất của một cơn bão đổ bộ vào Nhật Bản (nhìn chung, không khí càng thấp áp suất, bão càng mạnh). Theo mực thủy triều , một lượng lớn nước biển đổ vào khu vực Đường Chikko của Cảng Osaka dưới tác động của triều cường và mực nước dâng lên nhanh chóng. Ước tính hơn 1.900 cư dân chết đuối ở khu vực vịnh Osaka .Bão Muroto khiến tổng cộng 2.702 người chết, 334 người mất tích và 14.994 người bị thương !

Đường đi của bão Muroto

3. Bão ở Nhật Bản Makurazaki 1945

Cơn bão Makurazaki năm 1945 có áp suất không khí trung tâm là 916,3 pascal và gió giật tối đa 62,7 m/s khi đổ bộ vào Nhật Bản, 2.473 người thiệt mạng, 1.283 người mất tích và 2.452 người bị thương. thời gian, và các biện pháp cứu trợ thiên tai không đầy đủ cũng có liên quan nhiều đến nó. .

Đường đi của bão Makurazaki

Đường đi của 3 cơn bão này trên quần đảo Nhật Bản không dài bằng bão Nanmadu, đổ bộ vào Nanmadu với sức gió mạnh và lượng mưa lớn nhiều khả năng sẽ trở thành cơn bão kéo dài và có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản. cũng có thể xảy ra, với một quan chức của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết: “Có nguy cơ xảy ra những cơn bão chưa từng có, sóng lớn, triều cường và lượng mưa kỷ lục.”

Miền nam Malaysia có thể tồi tệ hơn cơn bão Jebi khiến 14 người thiệt mạng vào năm 2018 và cơn bão Hagibis ở Nhật Bản và gây mất điện trên diện rộng vào năm 2019. Đặc biệt, những ngôi nhà ở phía nam Kyushu có nguy cơ bị sập và người dân được khuyến cáo nên trú ẩn trong những tòa nhà kiên cố. Không chỉ Hagibis và Feiyan, cấp độ của hai cơn bão này hoàn toàn không thể so sánh với Nanmadu!

4. Siêu bão Nancy ở Nhật Bản

Năm 1961, siêu bão Nancy lại đổ bộ vào gần Mũi Muroto với áp suất đổ bộ là 925 hPa, khiến nó trở thành cơn bão mạnh nhất ở Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai. Cường độ đổ bộ lần đầu tiên của Nancy kém hơn một chút so với bão Muroto nhưng phạm vi ảnh hưởng cực lớn, áp suất không khí của hơn 100 trạm trên cả nước xuống dưới 990 hPa, 4/5 số trạm dưới 980 hPa.

Siêu bão Nancy ở Nhật Bản

Áp suất không khí của ít nhất 20 trạm đã phá vỡ kỷ lục lịch sử, đây là điều duy nhất ở Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai; khi nó hạ cánh xuống gần Osaka lần thứ hai, áp suất không khí ở Osaka đã giảm xuống còn 937 hPa, đây là điều duy nhất trong số các thành phố lớn ở Nhật Bản. thế giới. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản gọi Nancy là “Cơn bão Muroto thứ hai”. Theo cách quy đổi áp suất gió, khi Nancy đổ bộ vào Nhật Bản, sức gió lớn nhất gần tâm là 17.

Trước khi Nancy đổ bộ, Nhật Bản đã chuẩn bị đầy đủ nên số người chết được giữ ở mức khoảng 200. Đây là kết quả của bài học xương máu về “cơn bão Ise Bay”. Năm 1959, cơn bão Vera đổ bộ vào Bán đảo Kii. Hình bán nguyệt nguy hiểm đã mang theo một cơn bão dữ dội quét qua Vịnh Ise và Nagoya, đồng thời gây ra lở bùn và lở đất quy mô lớn ở trung tâm đảo Honshu, giết chết gần 5.000 người. Vì điều này, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đặt tên cho Vera là “Bão Isewan”. Áp suất đổ bộ của Vera là 929 hPa, khi đổ bộ vào Nhật Bản là một cơn bão siêu bão, sức gió lớn nhất gần tâm là 16.

5. Bão Kanogawa Nhật Bản

Thành phố lớn nhất của Nhật Bản, Tokyo, ẩn mình trong đồng bằng Kanto ở vĩ độ cao, thông thường khi một cơn bão đến Tokyo, sức mạnh của nó sẽ yếu đi rất nhiều. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ, năm 1917, tâm bão mạnh đã vượt qua Cơ quan Khí tượng Nhật Bản vào ngày 1 tháng 10, để lại áp suất không khí thấp nhất là 952,7 hPa, là cơn bão mạnh nhất ở Tokyo; Mưa lớn rơi ở các khu vực lân cận, sông Kano bị ngập lụt và hơn 1.200 người chết ở Nhật Bản Aide được Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đặt tên là “Bão Kanogawa” Đây là cơn bão tàn phá nặng nề nhất gần đồng bằng Kanto, năm 1979, cơn bão Đài Bắc lướt qua phía tây Tokyo, mực nước thủy triều ở Tokyo đã phá vỡ kỷ lục lịch sử , khiến nó trở thành cơn bão có triều cường lớn nhất ở Tokyo. Điều đáng nói là khi Adai đạt cực đại trên biển, áp suất thấp nhất giảm xuống còn 877 hPa, áp suất thấp nhất ở Tipe là 870 hPa, cả hai đều thuộc nhóm xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất thế giới.

6. Bão Hagibis ở Nhật Bản

Bão Hagibis là một siêu bão cuồng phong cấp 5 xuất hiện ở phía Tây Thái Bình Dương . Đường đi của Hagibis có phần giống với “Cơn bão Kanogawa”, nó sẽ đi qua khu vực trung tâm thành phố Tokyo ở cự ly gần, không thể loại trừ khả năng trực tiếp đi qua Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và Hoàng cung . Tất nhiên, cường độ của Hagibis sẽ kém xa so với bão Muroto, bão II, bão Makurazaki và bão Isewan, nhưng có thể tạo ra một số kỷ lục lịch sử ở đồng bằng Kanto và nó cũng có thể được coi là cơn bão lịch sử ở Nhật Bản . Các bạn ở Nhật có thể tham khảo bài viết đầu tiên chúng tôi đồng loạt đẩy mạnh trong ngày hôm đó và chuẩn bị mọi việc vào đêm 11/10/2019.

Kết luận về bão ở Nhật Bản

Bão ở Nhật Bản tuy không xuất hiện nhiều nhưng sức tàn phá của nó rất lớn. Hiện tại, hơn 75% tài sản nằm ở các khu vực dễ bị lũ lụt ở Nhật Bản. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, Nhật Bản tiếp tục đầu tư mạnh vào các biện pháp phát triển đô thị và cứu trợ lũ lụt. Việc xây dựng một kênh thoát nước ngầm bên ngoài giới hạn thành phố, là kênh dẫn nước lớn nhất thế giới với sức chứa khoảng 540.000 mét khối, hoàn thành vào năm 2006   , có phải là công trình giải quyết vấn đề. Đến năm 2026, các nhà chức trách sẽ liên kết hệ thống dẫn nước ngầm với 5 hồ chứa khác để giúp ngăn chặn lũ lụt. Nó sẽ có sức chứa khoảng 1.430.000 mét khối bao phủ năm con sông., Tadaimajp mong sẽ giải quyết được 1 phần nào đó vấn đề bão ở Nhật Bản trong những năm qua.

154 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
Đề xuất cho bạn
Không có nội dung
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking