1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Bonenkai – Văn hóa tổ chức tiệc cuối năm ở Nhật Bản
dinhlannhi 1 năm trước

Bonenkai – Văn hóa tổ chức tiệc cuối năm ở Nhật Bản

Rate this post

Bonenkai là một bữa tiệc truyền thống của người Nhật thường diễn ra vào cuối năm để tổng kết những muộn phiền trong một năm và cùng bắt đầu một khởi đầu mới tốt hơn. 

 Nếu như ở Việt Nam vào dịp cuối năm có tiệc tất niên thì tại Nhật Bản cũng có bữa tiệc bonenkai. Đây là buổi tiệc truyền thống của người Nhật được diễn ra thường niên vào dịp cuối năm. Vào dịp này những người đồng nghiệp, bạn bè hoặc các công ty thường gặp mặt ăn uống, vui chơi để quên hết đi những phiền muộn, lo âu và chào đón một năm mới với những điều tốt đẹp hơn.

Mục lục

  1. Sự ra đời của bữa tiệc Bonenkai
  2. Bonenkai – điểm nhấn trong cuộc sống và công việc của người Nhật
  3. Những hoạt động trong bữa tiệc Bonenkai
  4. Những quy tắc trong bữa tiệc Bonenkai

Sự ra đời của bữa tiệc Bonenkai

Tên gọi Bonenkai

Tại xứ sở hoa anh đào trong những dịp cuối năm là thời gian mọi người thường quay quần bên nhau để tận hưởng không khí sau một năm làm việc mệt mỏi và chờ đón năm mới. Buổi tiệc này có tên là bonenkai có nghĩa là quên hết đi. Bữa tiệc này như đúng tên gọi quên hết đi những điều cũ để tập trung vào những điều mới mẻ.

Nguồn gốc ra đời Bonenkai

Bữa tiệc bonenkai xuất hiện từ thế kỷ 15, cách đây hơn 600 năm trước đây tại Nhật Bản. Bữa tiệc này trước đây được tổ chức nhằm thể hiện sự biết ơn đối với những người đã giúp đỡ, hỗ trợ mình trong một năm vừa qua. Đây là một bữa tiệc lớn được tổ chức trong thời kỳ xa xưa và được lưu truyền đến ngày nay.

Ý nghĩa

Bữa tiệc Bonenkai này mang một ý nghĩa to lớn đối với nhiều người ở Nhật Bản. Bữa tiệc là một ngày để mọi người, đồng nghiệp, bạn bè, quý công ty có thể gặp gỡ cùng nhau ăn uống và chúc mừng một năm đã qua với nhiều điều vất vả, khó khăn để cùng quên hết đi những điều không vui vẻ đó. Bữa tiệc còn là dịp để mọi người có thời gian gặp gỡ nhau để trò chuyện và chúc mừng những điều tốt đẹp.

Bonenkai – điểm nhấn trong cuộc sống và công việc của người Nhật

Thời gian, địa điểm tổ chức

Nếu như ở các lễ hội của Nhật Bản được tổ chức trong một khoảng thời gian nhất định thì bonenkai lại không có thời gian tổ chức xác định. Bữa tiệc này gần giống với tiệc tất niên ở 

Việt Nam thường diễn ra vào cuối năm. Tuy nhiên tiệc bonenkai được tổ chức vào bất kỳ ngày nào, thời gian nào của tháng cuối cùng khi mọi người có thể sắp xếp được thời gian cho mình.

Địa điểm tổ chức của buổi tiệc có thể là bất kỳ nơi nào. Tại một số công ty, buổi tiệc có thể được tổ chức ngay tại nơi làm việc hoặc tại các nhà hàng ở Nhật Bản. Ngoài ra họ còn tổ chức tiệc tại nhà riêng với những nhóm bạn bè hoặc người thân.

Người tham dự

Tiệc bonenkai được tổ chức với những người tham dự là các nhóm bạn hoặc các đồng nghiệp trong công ty. Những người đồng nghiệp có thể dự tiệc bonenkai do công ty tổ chức hoặc tự tổ chức tiệc cùng nhau. Còn với những nhóm bạn sẽ sắp xếp thời gian để gặp mặt và có buổi tiệc bonenkai cuối năm. Một người có thể tham dự nhiều buổi tiệc bonenkai khác nhau, điều này phụ thuộc vào mối quan hệ xã hội của họ.

Hóa đơn

Tại các công ty, buổi tiệc bonenkai do công ty tổ chức thì hóa đơn sẽ được thanh toán và người tham gia sẽ không phải trả chi phí. Tuy nhiên một số công ty không thanh toán thì hóa đơn của bữa tiệc sẽ được chia đều cho những người tham gia và mỗi người sẽ trả chi phí được chia đều dựa trên hóa đơn dù họ ăn ít hay nhiều. Tương tự đối với nhóm bạn thì hóa đơn của bữa tiệc cũng được chia đều nhau.

Món ăn trong tiệc

Bữa tiệc bonenkai là một buổi tiệc truyền thống của người Nhật nên những món ăn cũng được đề cao với những món truyền thống. Buổi tiệc thường rơi vào mùa đông nên mọi người thường sử dụng những món ăn quen thuộc trong mùa đông như: lẩu nabe, thịt gà nướng, gà chiên, sushi, sashimi. Ngoài ra một món ăn không thể thiếu trong buổi tiệc là mì toshikoshi soba, món ăn này tượng trưng cho sự trường thọ và sức dẻo dai.

Những hoạt động trong bữa tiệc Bonenkai

Trò chuyện, uống rượu

Buổi tiệc bonenkai diễn ra trong không khí thân mật và ấm cúng. Mọi người sẽ chúc mừng nhau và cùng nhau uống bia, uống rượu sake. Những ly rượu hoặc bia mang lại những niềm vui cho mọi người trong bữa tiệc và mang những ý nghĩa đặc biệt vào dịp cuối năm.

Ngoài việc chúc mừng và uống rượu thì họ còn dành thời gian để trò chuyện cùng nhau. Những câu chuyện được tiếp nối với những lời hỏi thăm sức khỏe hay những câu chuyện diễn ra trong một năm. Mọi người cùng chia sẽ về những điều mình làm trong một năm với những người trong buổi tiệc.

Chơi trò chơi

Ngoài việc trò chuyện thì trong bữa tiệc bonenkai người Nhật còn tổ chức những trò chơi thú vị với những phần thưởng hấp dẫn. Họ thường chơi trò bingo với nhau để giành lấy giải thưởng hoặc tham gia thi hát karaoke. Những trò chơi giúp mọi người giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, muộn phiền trong một năm và lấy tinh thần chào đón một năm mới với những khởi đầu thuận lợi hơn.

Những quy tắc trong bữa tiệc Bonenkai

Việc uống và rót rượu

Việc uống và rót rượu trong buổi tiệc bonenkai cũng có những quy tắc riêng biệt mà mọi người cần phải tuân thủ. Trong buổi tiệc nếu chưa bắt đầu mà đã uống rượu trước là điều vô cùng bất lịch sự. Khi buổi tiệc chính thức bắt đầu và lời chúc mừng thì lúc này ly rượu mới được nâng lên và cùng mọi người uống.

Nếu trong buổi tiệc khi thấy ly rượu của người khác đã hết mà bạn đang cầm chai rượu thì nên rót cho họ bằng hai tay. Ngược lại nếu bạn đã uống hết và được người khác rót lại thì cũng nên nâng ly bằng hai tay và thể hiện sự cảm ơn. Nếu bạn không muốn tiếp tục uống nên chừa lại một ít rượu trong ly để người khác sẽ không rót nữa.

Bất kỳ điều gì xảy ra ở bonenkai, sẽ để nó ở lại bonenkai

Trong buổi tiệc Bonenkai có một truyền thống là những gì xảy ra trong buổi tiệc sẽ để mọi thứ ở lại đó và sau khi rời buổi tiệc thì không ai nhắc lại điều đó nữa. Điều này giúp cho mọi người có thể vui chơi thoải mái hoặc dành cho những người quá chén có những hành động khác thường hoặc mọi người có thể vô ý nói những điều không hay trong buổi tiệc. Những điều này sẽ dừng lại ở buổi tiệc và không nhắc lại sau khi rời khỏi tiệc bonenkai.

Bonenkai là một buổi tiệc truyền thống của người Nhật diễn ra vào dịp cuối năm. Đây là buổi tiệc mà mọi người dành thời gian quây quần bên nhau, chúc mừng nhau những lời chúc tốt đẹp và cùng nhau uống rượu, ăn mừng những điều đã qua. Buổi tiệc bonenkai mang những hình ảnh tốt đẹp về văn hóa truyền thống của người Nhật cũng như các hoạt động thú vị diễn ra trong buổi tiệc.

Hi vọng qua những thông tin trên, các bạn có thể hiểu thêm nhiều điều về văn hóa Bounenkai tại Nhật Bản và nắm được các quy tắc ứng xử trong bữa tiệc cuối năm này để áp dụng thật hiệu quả trong đời sống.

204 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking