1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. [TỔNG HỢP] Cách chơi chứng khoán ở Nhật cho người mới bắt đầu
Linh Chi 1 năm trước

[TỔNG HỢP] Cách chơi chứng khoán ở Nhật cho người mới bắt đầu

Rate this post

Đầu tư chứng khoán ở Nhật là một trong những lĩnh vực được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới “tập tành” tham gia thị trường này thì hãy tham khảo bài viết này để biết chi tiết về cách chơi chứng khoán ở Nhật ở nội dung dưới này nhé.

Cách chơi chứng khoán ở Nhật: Mua chứng khoán ở đâu ?

Bạn là người mới bắt đầu học cách chơi chứng khoán ở Nhật, vậy thì bạn lưu ý phải sở hữu tài khoản giao dịch chứng khoán – 証券口座. Hiện ở Nhật có khoảng hơn 300 công ty chứng khoán, bao gồm trực tuyến online và trực tiếp. Đặc biệt, với thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc, việc bạn sử dụng tài khoản chứng khoán online sẽ rất thuận tiện. Tuy nhiên nếu bạn chưa có kinh nghiệm và giao dịch thì việc chọn một cố vấn tài chính thông qua các công ty giao dịch chứng khoán trực tiếp là một phương án lựa chọn khá hợp lý dành cho bạn. 

Sàn chứng khoán SBI 

Nếu bạn đã muốn tìm hiểu cách chơi chứng khoán ở Nhật thì sàn giao dịch chứng khoán SBI nằm trong TOP những sàn chứng khoán có lượt giao lớn nhất tại Nhật Bản. Sàn chứng khoán này có khá nhiều chính sách ưu đãi, vì vậy các nhà đầu tư như có thể mua và bán ra được cả cổ phiếu trong nước hay nước ngoài vẫn được. Mức phí giao dịch được cho là khá rẻ chỉ với 50 yên – 5 man yên cho lần giao dịch.

Công cụ giao dịch cũng khá dễ dùng, dịch vụ đạt chất lượng cao phù hợp với đa số mọi người tham gia. Hơn nữa, tại sàn chứng khoán SBI Nhật Bản, những thông tin biểu đồ, thời gian, giá cổ phiếu, ưu đãi đều được cập nhật nhanh chóng và báo cáo hàng quý.

Cách chơi chứng khoán ở Nhật: Mua chứng khoán ở đâu ?
Cách chơi chứng khoán ở Nhật: Mua chứng khoán ở đâu ?

Sàn chứng khoán Rakuten ( 楽天証券 )

Sàn chứng khoán Rakuten là cái tên quá nổi tiếng với những người mê chứng khoán ở Nhật. Nếu bạn đang tìm hiểu cách chơi chứng khoán ở Nhật thì đây là một trong những sàn chứng khoán cung cấp cho bạn những dịch vụ như: giao dịch chứng khoán, dịch vụ tài chính, quản lý sàn giao dịch FX,… 

Theo Tadaimajp thì Rakuten là sàn giao dịch chứng khoán được nhiều người Việt ở Nhật tìm hiểu và đăng ký mở tài khoản, tham gia mua bán nhiều nhất. Hơn nữa, sàn Rakuten còn chấp nhận những giao dịch nhỏ chỉ với 100 yên. 

Sàn chứng khoán Monex ( マネックス証券  )

Sàn chứng khoán Monex là cái tên kế đến mà chúng mình gợi ý được nhiều người biết đến. Những công ty muốn phát hành cổ phiếu tại Nhật có thể tham khảo tham gia sàn này bởi vì Monex có hỗ trợ IPO. 

Sàn chứng khoán GMOクリック証券

Sàn chứng khoán GMO được thị trường xem là ông lớn trong ngành giao dịch tài chính ở đất nước mặt trời mọc. Ngoài độ uy tín không bàn cãi thì sàn sở hữu công cụ hỗ trợ giao dịch nhanh chóng, khá tiện lợi giúp nhà đầu tư nắm thông tin thiết thực khi có nhu cầu mua bán cổ phiếu.

Sàn chứng khoán DMM株

Sàn chứng khoán DMM là một gợi ý mà bạn có thể đưa vào “sổ tay” cách chơi chứng khoán ở Nhật. Sàn DMM có mức phí thấp nhất so với mặt bằng chung của các sàn giao dịch cổ phiếu tại Nhật. Hơn nữa, những ưu đãi hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư cũng vì lý do được nhận lại 1% phí giao dịch khi mua bán cổ phiếu, càng giao dịch tiền càng được hoàn về nhiều.

Cách chơi chứng khoán ở Nhật: Nên đăng ký sàn chứng khoán nào?

Theo lời khuyên của các chuyên gia chứng khoán, nếu muốn tìm hiểu về cách chơi chứng khoán ở Nhật thì bạn nên lập tài khoản chứng khoán đồng thời cả hai sàn là Rakuten (楽天証券) và SBI. Bởi vì khi sử dụng cả hai sàn này cùng lúc thì người chơi sẽ được những lợi ích như sau:

  • Sử dụng đa mục đích đầu tư. Mỗi sàn chứng khoán sẽ có những ưu điểm và thế mạnh khác nhau, nếu dùng cả hai sàn thì bạn sẽ có cơ hội đa đầu tư hơn. Chẳng hạn như, khi đầu tư sàn chứng khoán ở Mỹ thì bạn có thể sử dụng bên SBI còn nếu đầu tư tại Nhật thì có thể dùng sàn Rakuten. 
  • Giảm thiểu rủi ro khi đầu tư (sàn bị sập, trục trặc kỹ thuật, bảo trì,…). Trong đầu tư thì yếu tố quan trọng là giảm thiểu tất cả những rủi ro càng tốt. Bởi vì, khi bạn tập trung hết tiền vào một tài khoản chứng khoán nếu không may sàn có sập thì tiền của bạn vẫn còn ở sàn bên kia. 
  • Tận dụng tối đa point của cả hai sàn này. 
Cách chơi chứng khoán ở Nhật: Nên đăng ký sàn chứng khoán nào?
Cách chơi chứng khoán ở Nhật: Nên đăng ký sàn chứng khoán nào?

Cách chơi chứng khoán ở Nhật: Mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Để tìm hiểu cách chơi chứng khoán ở Nhật như thế nào thì việc đầu tiên là bạn cần mở tài khoản chứng khoán ở các sàn. Thông thường thì việc mở tài khoản giữa các sàn sẽ không khác nhau nhiều nên ở bài này Taidaimajp sẽ hướng dẫn bạn cách mở tài khoản ở sàn phổ biến nhất là Rakuten. Để tạo tài khoản bạn làm theo những bước sau đây.

Bước 1 – Truy cập vào trang đăng ký mở tài khoản chứng khoán ở Nhật

Nhấn vào link đăng ký mở tài khoản chứng khoán (rakuten-sec.co.jp/ITS/rakuten_g) > Nhấn nút tạo tài khoản.

Bước 2 – Nhập địa chỉ email

Điền email > Nộp giấy tờ tùy thân để xác nhận thông tin cá nhân > Điền thông tin cá nhân.

Bước 3 – Kiểm tra email

Vào email đã đăng ký thông tin > Nhấn vào link màu xanh của Rakuten gửi đến để mở form nhập thông tin đăng ký.

Bước 4 – Tải giấy tờ tùy thân lên

Chọn một trong hai loại giấy tờ là bằng lái xe hoặc thẻ my number card để up giấy tờ lên. 

Trường hợp nếu không có hai loại giấy tờ trên thì có thể chọn nộp những giấy tờ khác để thay thế như: thẻ bảo hiểm (loại cứng có ảnh),…

Mở tài khoản chứng khoán như thế nào?
Mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Bước 5 – Nhập thông tin đăng ký

Bạn nhập thông tin đầy đủ để bổ sung như: họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, giới tính, địa chỉ,…

Lưu ý, nếu tên quá dài bạn có thể chọn lược bỏ phần tên đệm theo yêu cầu của hệ thống vẫn được.

Địa chỉ nhà không được viết tắt, phải viết đúng như thông tin trong tờ my number card/ bằng lái xe. 

Trường hợp bạn chưa có số điện thoại ở Nhật thì có thể nhập SĐT cố định của công ty vào. 

Bước 6 – Thủ tục tính thuế

Ở Nhật có hai loại tài khoản miễn thuế cho nhà đầu tư là NISA và つみたてNISA. Mỗi người chỉ được đăng ký một tài khoản miễn thuế. Khi đầu tư chứng khoán bạn sẽ mất khoảng 20% thuế nếu đầu tư trên tài khoản NISA thì sẽ được miễn 20% thuế này. Tuy nhiên, mỗi tài khoản sẽ có những hạn mức riêng. Phân biệt hai loại tài khoản dưới đây. 

Tài khoản NISA : Cho phép bạn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn thuế trong vòng 5 năm với hạn mức đầu tư không quá 120 man/năm.

Tài khoản つみたてNISA: Cho phép bạn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn thuế trong vòng 20 năm với hạn mức đầu tư không quá 40 man/ năm

Bạn cũng không cần quá đắn đo khi lựa chọn loại tài khoản miễn thuế khi đăng ký. Bởi vì sau này bạn vẫn có thể thay đổi được. 

Bước 7 – Gửi đăng ký mở tài khoản chứng khoán ở Nhật Bản

Kiểm tra kỹ càng tất cả những thông tin mà bạn đã nhập trước đó > Chọn đồng ý và đi tiếp > Đọc những điều khoản và nội quy sử dụng > Chọn check đồng ý > Nhấn đồng ý > Nhận thông báo đăng ký tài khoản thành công.

Bước 8 – Sau khi mở tài khoản thành công

Sau khi nhận được đơn mở tài khoản thành công > Nhận cuộc gọi từ phía Rakuten để xác nhận lại thông tin > Rakuten sẽ gửi thông tin tài khoản vào địa chỉ email > Đăng nhập và sử dụng.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản

Trong cách chơi chứng khoán ở Nhật, bạn cần hạn chế tối đa được những rủi ro trong quá trình đầu tư, bạn hãy tìm hiểu kỹ những kinh nghiệm trước khi đầu tư. Dưới đây là những kinh nghiệm thực tế và lưu ý khi dành cho những người mới chơi chứng khoán ở Nhật như sau:

  • Bạn cần nắm rõ vốn từ vựng tiếng Nhật có liên quan đến lĩnh vực chứng khoán. Đọc thêm nhiều sách báo, tham khảo ý kiến chuyên gia, va chạm nhiều với những trải nghiệm thực tế từ những người từng chơi trước đó.
  • Bình tĩnh, phân tích và tham khảo kỹ khi lựa chọn loại cổ phiếu để đầu tư. Bạn hãy tham khảo, học cách phân tích xu hướng thị trường, làm quen với việc cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến lĩnh vực này.
  • Tìm hiểu cách nộp thuế, luật thuế và nộp thuế đúng quy định ở Nhật.
  • Nếu bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực này với số tiền không quá 120 man/ năm thì nên sử dụng tài khoản miễn thuế để tối ưu hóa chi phí bạn nhé.

Bài viết này giúp bạn chia sẻ về cách chơi chứng khoán ở Nhật. Mong rằng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công với lĩnh vực này nhé!

117 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking