1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. [CHIA SẺ] Top 8+ cách nuôi con của người Nhật không nên bỏ qua
Linh Chi 1 năm trước

[CHIA SẺ] Top 8+ cách nuôi con của người Nhật không nên bỏ qua

Rate this post

Giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ là điều rất cần thiết đối với với mọi gia đình. Trong đó, cách nuôi con của người Nhật luôn mang đến hiệu quả cao, các bé luôn thông minh, ngoan ngoãn và lễ phép. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua nội dung nuôi dạy con của người Nhật trong bài viết này nhé.

Vì sao cách nuôi con của người Nhật được nhiều ba mẹ quan tâm?

Ngay từ khi còn nhỏ trẻ em ở Nhật đã được dạy về tính tự lập và sự công bằng. Trẻ em được học điều này thông qua những hoạt động công việc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Các cha mẹ Nhật luôn đặt mục tiêu cố gắng để giáo dục con của mình trở thành một đứa trẻ tốt trước khi học tập các kiến thức khoa học khác.

Ngoài ra, cách nuôi con của người Nhật luôn có những nguyên tắc khá rõ ràng. Trẻ được dạy để làm sao không làm tổn thương và gây phiền hà đến mọi người. Đặc biệt là việc giáo dục và dạy con phải biết lắng nghe,  thấu hiểu người khác hơn và biết cách khẳng định giá trị của mình với xã hội. 

Cách nuôi con của người Nhật luôn giáo dục con từ ngay khi còn nhỏ. Các bậc cha mẹ luôn tập trung và giúp trẻ học được những kiến thức và kỹ năng sống rất đầy đủ.  Từ đó,  trẻ trở nên tự tin và tự lập để bước vào cuộc sống tốt hơn.

Nhật Bản là một quốc gia khiến cả thế giới khâm phục, mặc dù dân số của họ không quá đông nhưng lại có một nền kinh tế rất phát triển. Điều  điều đó phụ thuộc rất nhiều vào chính bản thân con người tại đây.  Chính những đức tính  đạo đức, kỷ luật, cần cù và linh hoạt đều được cha mẹ Nhật rèn giũa và dạy con trong giai đoạn khi còn nhỏ. Thậm chí, Cách nuôi con của người Nhật luôn là một phương pháp giúp con người trưởng thành, cứng cáp và   mạnh mẽ vững tin vào đời.

Vì sao cách nuôi con của người Nhật được nhiều ba mẹ quan tâm?
Vì sao cách nuôi con của người Nhật được nhiều ba mẹ quan tâm?

Top 8+ cách dạy con của người Nhật mà các bậc phụ huynh có thể học hỏi

Cách muôi con của người Nhật: Dạy bé kỷ luật

Tính kỷ luật là điều rất quan trọng đối với các bé ngay từ khi còn nhỏ.  Tại Nhật Bản,  những đứa trẻ luôn được cha mẹ rèn giũa,  Dạy cách xếp hàng khi đi qua đường, , cho đến lượt và tự giác ăn uống hàng ngày, không cần phải để bố mẹ nhắc nhở. C không sử dụng bằng đòn roi hay những lời la hét của bố mẹ, mà bằng sự kiên nhẫn nhẹ nhàng từng chút một. 

Tuy nhiên,  các ông bố bà mẹ tại Nhật đều nhận thức được  phải luôn Làm mẫu cho các bé noi theo và lặp đi lặp lại mỗi ngày. Chính những việc lặp đi lặp lại theo một kỷ cương nề nếp tốt thì sẽ giúp cho trẻ có nề nếp và kỷ luật tốt. Cách nuôi dạy con của người Nhật một phần được thể hiện ở điều là luôn cho trẻ hiểu là bố mẹ đang phạt về hành động sai chứ không phạt con. Việc dạy con mà không giải thích cho bé hiểu rõ về lỗi sai của mình có thể gây ra tâm lý tiêu cực cho trẻ.

Khi con họ mắc lỗi ở nơi công cộng, các bố mẹ Nhật sẽ không la mắng con trước mặt mọi người. Ngược lại, họ sẽ kín đáo, tế nhị và giải thích cho con rằng con đã làm sai điều gì. Điều  này sẽ giúp bé hiểu lỗi sai của mình, bé sẽ nhận được sự tôn trọng và còn bảo vệ cả bố mẹ lẫn con cái. Từ đó, các bé dần dần sẽ đi vào kỷ luật, nền nếp.

Cách nuôi con của người Nhật: Dạy con sự tôn trọng và công bằng

Một trong những cách nuôi con của người Nhật là dạy cho con sự tôn trọng, bình đẳng và công bằng. Dù bạn là giàu hay nghèo, khi đã học cùng trường đều được thầy cô đối xử bình đẳng như nhau. 

Nhất là trong những năm đầu đời, trẻ sẽ được dạy về giá trị sống trong xã hội. Bên cạnh đó, trẻ em luôn được uốn nắn phải đối xử công bằng với tất cả bạn bè cũng như tôn trọng người lớn tuổi. Văn hóa cúi chào 90 độ luôn là nét đẹp chuẩn mực được người Nhật rèn luyện cho con từ khi còn bé.

Cách nuôi con của người Nhật còn được thể hiện ở việc dạy con phải tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác. Bố mẹ dạy con phải tôn trọng những nghề nghiệp được xem là thấp kém nhất như người vệ sinh đường phố, lao công,… Mọi người đều phải đối xử như nhau và tất cả công việc nào cũng đáng trân trọng.

Cách nuôi con của người Nhật: Dạy con sự tôn trọng và công bằng.
Cách nuôi con của người Nhật: Dạy con sự tôn trọng và công bằng.

Cách nuôi con của người Nhật: Làm gương và chú trọng môi trường nuôi dạy con 

Cách nuôi con của người Nhật được diễn tả bằng sự giáo dục làm gương và chú trọng môi trường nuôi con. Bố mẹ Nhật luôn làm gương để con mình noi theo vì họ cho rằng mình là tấm gương phản chiếu của những đứa con và sống đúng kỷ luật, nề nếp. Thực tế, họ cũng từng lớn lên như một đứa trẻ khác đã được nuôi dạy bằng tình yêu thương, sự tôn trọng và bình đẳng. 

Ngoài ra, những ông bố bà mẹ Nhật còn rất quan tâm đến môi trường xung quanh của con mình. Họ cho rằng nếu một môi trường đầy rẫy các tệ nạn xấu của xã hội thì con họ sẽ không phát triển tốt được. Ngoài ra, môi trường bên ngoài chỉ là một yếu tố quan trọng, không khí gia đình cũng là điều ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của một đứa trẻ.

Các thành viên luôn gắn kết với nhau là cách dạy con của người Nhật mình từ bé. Nếu như gia đình họ có xung đột hay những mẫu thuẫn nào, họ cũng đều giải quyết trong êm đềm, không để các bé chứng kiến.

Cách nuôi con của người Nhật: Tạo cơ hội cho các bé tham gia các hoạt động tập thể

Ngoài việc tập trung vào việc dạy nề nếp, kỷ luật cho các bé, bố mẹ ở Nhật luôn giúp cho các bé tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện thể chất và được vui chơi, giải trí với các bạn bè. Cách nuôi con của người Nhật khá hay, họ sẽ cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ thời gian tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các bố mẹ còn dẫn con đến các công viên để tham gia các hoạt động tập thể. Các hoạt động này sẽ hỗ trợ con phát triển sức khỏe, mạnh dạn và tự tin giao lưu bạn bè và giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết. Các bố mẹ Nhật luôn muốn con mình phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.

Cách nuôi con của người Nhật: Luôn khuyến khích trẻ bộc lộ năng lực bản thân

Các bậc cha mẹ ở Nhật luôn tạo cơ hội cho bé học những mà bé yêu thích. Kế hoạch dạy con của người Nhật là bố mẹ cho tham gia buổi học ngoại khóa với bạn bè ở trường. Những hoạt động này do nhà trường tổ chức giúp các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ. Trong những giờ học ngoại khóa sẽ giúp trẻ hứng thú và để lại trong các em những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Hơn thế nữa, trẻ em luôn được bố mẹ quan tâm về việc học tập ở trường và trẻ sẽ được tự do nói lên suy nghĩ của riêng mình. Các bé còn được bố mẹ cho học làm bánh, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, những buổi biểu diễn cộng đồng, các buổi triển lãm,… để giúp các bé phát triển những kỹ năng sống và bộc lộ năng lực bản thân.

Bố mẹ Nhật luyện cho bé tính tự giác

Một trong những kỹ năng cần kể tới cách nuôi con của người Nhật là thói quen rèn luyện tính tự giác cho bé khi còn nhỏ là việc rất quan trọng với trẻ em ở Nhật. Khi mới 2 – 3 tuổi, các bé đã được bố me dạy tự múc cơm ăn, cách cầm đũa, tự vệ sinh cá nhân và ngồi nghiêm chỉnh khi vào bàn ăn.

Những trẻ em ở Nhật luôn ý thức rằng việc mình cần phải làm là gì, con không cần phải đợi bố mẹ đến chỉ dạy hay người khác phải nhắc nhờ. Vì thế, chính đặc điểm này đã làm nổi bật cách dạy con của bố mẹ Nhật.

Dạy con cách tìm tòi và nghiên cứu

Dạy con cách nghiên cứu, tìm tòi là việc làm cần thiết rèn luyện tư duy của bé ngay khi còn nhỏ. Những việc gì do tự chúng ta tìm tòi và nghiên cứu thì sẽ nhớ dai và lâu hơn. Cũng giống như việc khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ nhớ rất lâu.

Ngay còn bé, bố mẹ Nhật đã dạy bé cách tra cứu từ điển đơn giản, trẻ sẽ sử dụng từ điển để viết đúng Hán tự hay tra nghĩa của từ. Với cách tự tìm kiếm, mày mò này thì các bé có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Dạy con cách tìm tòi và nghiên cứu.
Dạy con cách tìm tòi và nghiên cứu.

Kiên nhẫn với trẻ

Nhiều bố mẹ thường nóng tính, khó chịu khi con cái không nghe lời và thường mắc những sai lầm mà bố mẹ đã dạy bé trước đó. Các bé sẽ luôn có rất nhiều câu hỏi đôi khi là những câu hỏi rất ngây ngô hoặc hỏi đi hỏi lại một vấn đề. Vì thế, các bậc phụ huynh có thể sẽ không có tính nhẫn nại để trả lời những câu hỏi của con. Nhưng cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề.

Vì theo quan niệm của người Nhật trẻ em cần nhiều thời gian để thông thạo một việc nào đó và ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo. Thế nên, bố mẹ luôn rất sẵn lòng và kiên nhẫn về những câu hỏi của con.

Chú trọng chuyện cổ tích

Cũng giống như nhiều cha mẹ trên thế giới. Họ cũng sẽ giáo dục con mình qua những câu chuyện cổ tích. Bố mẹ Nhật cho rằng đây sẽ là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này. Vì trong những câu chuyện cổ tích luôn có những yếu tố thần thoại cùng những điều lạ kỳ và không tưởng.

Khen hành vi cụ thể của bé

Khi bé làm tốt một việc nào đó, bố mẹ Nhật sẽ không nói câu “Con tôi giỏi quá” đều này sẽ làm bé trở nên tự phụ, không cố gắng ở những việc sau này. Họ chỉ khen những hành vị cụ thể mà bé đã làm được, chẳng hạn như “Con mẹ hôm nay tự múc cơm ăn thật giỏi”, “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ”,…

Vì họ quan niệm rằng, khi các bé được khen về một hành động cụ thể thì ở những lần sau, bé sẽ thực hiện tốt hơn công việc đó và bố mẹ sẽ hài lòng, khen ngợi tiếp tục. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

Trên đây là những chia sẻ về cách nuôi con của người Nhật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm thông tin hữu ích và áp dụng phù hợp trong việc nuôi con cái. Sự phát triển của trẻ luôn là yếu tố quan trọng hình thành tính cách và thích nghi với môi trường sống. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn quan tâm và giáo dục con mình trong điều kiện tốt nhất nhé.

52 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking