1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Cẩm nang Nhật Bản 1: Giới thiệu về tem vứt rác ở Nhật và hướng dẫn vứt rác tại Nhật bằng tem vứt rác
dinhlannhi 5 tháng trước

Cẩm nang Nhật Bản 1: Giới thiệu về tem vứt rác ở Nhật và hướng dẫn vứt rác tại Nhật bằng tem vứt rác

Rate this post

 Người Nhật nổi tiếng là người quy củ, tỉ mỉ và có tính kỷ luật cao. Chúng được thể hiện qua những hành động nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, kể cả việc phân loại rác. Rác thải tại Nhật được phân loại ngay tại nhà và được đem đi xử lý theo từng loại rác khác nhau. Trong đó, có những loại rác cần phải sử dụng đến tem vứt rác.

Tem vứt rác ở Nhật

 Tại Việt Nam, bất cứ loại rác nào, cũng được vứt chung với nhau và được thu gom hằng ngày. Chỉ một số loại rác quá cỡ thì người ta có thể chở ra đến bãi tập kết. Tuy nhiên, ở Nhật, việc xử lý rác thông thường và những loại rác quá cỡ lại hoàn toàn khác. Đặc biệt, các loại rác quá cỡ cần có tem vứt rác nếu bạn muốn xử lý chúng.

Trong bài viết này, hãy cùng Tadaima Japan tìm hiểu về cách xử lí, vứt rác ở Nhật nhé.

1. Giới thiệu về tem vứt rác ở Nhật

a) Tem vứt rác ở Nhật là gì?

Con tem vứt rác ở Nhật có kích thước lớn hơn những con tem thông thường chúng ta vẫn thường dùng khi gửi thư. Chúng có hình chữ nhật và thường có màu xanh dương đậm. 

Mặt trước của con tem sẽ có một mã vạch. Phía trên nó là một khung người ta thường dùng để điền tên mình vào và dán vào món đồ mà mình muốn vứt. Một số loại vé sẽ để giá tiền ngày bên cạnh khung tên để mọi người dễ nhìn thấy.

Tem vứt rác ở Nhật

Tem vứt rác được xem như “một loại phiếu thông hành” thay thế cho việc sử dụng tiền mặt. Hiểu đơn giản, nó có công dụng như loại tem mà chúng ta thường dùng để gửi thư vậy. Khi dán tem vào loại rác cần vứt đồng nghĩa là bạn đã trả tiền để vứt chúng đi. Bạn sẽ không cần phải trả thêm tiền vứt rác khi đã dán tem lên đồ vật. 

b) Những loại rác thải cần dùng đến tem vứt rác 

Những loại rác thải cần dùng đến tem thường là loại rác có kích thước lớn. Người Nhật định nghĩa rác cỡ lớn là loại rác có kích thước vượt quá 30cm. Những sản phẩm rác cỡ lớn thường là các loại rác như:

  • Tivi
  • Tủ lạnh
  • Máy lạnh
  • Máy tính cá nhân
  • Đàn piano.

Và còn rất nhiều loại rác cỡ lớn khác trong gia đình được phân vào loại rác cỡ lớn ở Nhật. Muốn phân biệt được thì bạn cần tìm hiểu thêm về các phân loại rác, bạn cũng có thể hỏi những người xung quanh để tránh làm sai. 

c) Nơi bán tem vứt rác ở Nhật

Các loại tem vứt rác ở Nhật được bán tại các cửa hàng Combini. Bạn có thể bắt gặp một cửa hàng Combini trên bất kì con đường nào tại Nhật. Bởi lẽ, các chuỗi cửa hàng Combini ở Nhật vô cùng phát triển với những cái tên nổi tiếng như FamilyMart, Lawson, Seven – Eleven,… Ngoài ra, bạn cũng có thể mua tại những nơi khác như trung tâm văn hóa thành phố, thị trấn, đại lý bán tem.

Lưu ý là khi đã mua tem vứt rác thì bạn sẽ không thể trả lại như những món đồ thông thường khác.

d) Chi phí mua tem vứt rác là bao nhiêu

Tem vứt rác thường có nhiều loại với các mức giá khác nhau tuỳ theo phân loại rác và kích cỡ rác. Thông thường, loại được bán ở các cửa hàng Combini Nhật Bản là loại 520 Yên/ vé và dường như đa số mọi người đều sử dụng loại tem vứt rác này. Chúng phổ biến ở hầu khắp các tỉnh thành ở Nhật.

2. Hướng dẫn vứt rác tại Nhật bằng tem vứt rác

a) Dán tem vứt rác vào rác thải đã phân loại 

Các món rác cỡ lớn đã được phân loại trước khi đem vứt đều phải được dán tem vào. Những con tem này như một tấm “phiếu thông hành” để chúng có thể được thu gom đúng cách. Những món đồ nào không được dán tem thì sẽ không được thu gom.

Dán tem vứt rác tương ứng với từng loại rác thải

Những loại rác cỡ lớn không được thu gom không chỉ gây phiền phức cho bạn mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Thế nên, đừng bao giờ quên việc quan trọng này nhé.

b) Tùy kích cỡ, trọng lượng, chất liệu món đồ sẽ quy định nhiều tem hay ít tem 

Để được thu gom rác thải cỡ lớn thì bạn cũng cần thông báo cho các công ty thu gom rác cỡ lớn tại địa phương. Khi bạn gọi điện đến những công ty này thì họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, danh mục và số lượng rác cỡ lớn mà bạn cần vứt đi… Khi nắm bắt được tất cả những thông tin đó rồi thì công ty sẽ thông báo số lượng tem vứt rác mà bạn cần chuẩn bị khi đem vứt loại rác này. 

Nói một cách dễ hiểu là tùy vào kích cỡ, trọng lượng, vật liệu, số lượng món đồ bạn muốn vứt thì bạn sẽ phải có một số lượng tem vứt rác cần thiết.

c) Để rác đã dán tem đúng nơi quy định và đúng vào lịch vứt rác

Như đã biết, ở các tỉnh thành khác nhau thì lịch vứt rác cũng khác nhau. Nhưng rác khổ lớn được xếp vào loại rác không thể thu gom tại nơi tập kết rác nên bạn chỉ có thể nhờ công ty đến thu gom. 

Lưu ý để rác thải đúng nơi quy định nhé!

Rác cỡ lớn thường được để ngoài cổng nhà hoặc đúng nơi mà công ty đã quy định trước 8h sáng của ngày thu gom rác đã được quy định để nhân viên đến thu gom. Lưu ý là đừng nhầm lẫn thời gian vứt rác nhé vì rất có thể rác thải của bạn sẽ không được thu gom.

3. Tổng kết

Khi chuyển nhà đến một nơi ở mới, bên phía công ty bất động sản hoặc quận sẽ gửi một tập sách hướng dẫn phân loại và đổ rác theo quy định của khu vực. Khi nhận được tập hướng dẫn này, bạn nên đọc kỹ để nắm được các thông tin cần thiết, tránh hoang mang và mất tiền oan cho những dịch vụ thu gom rác tái chế giá cắt cổ. Trong tập hướng dẫn này, thường các quận có ghi rõ từng loại vật dụng nào sẽ được phân loại vào rác gì, xử lý thế nào, các nơi cần phải liên hệ khi có nhu cầu xử lý rác cỡ lớn.

Khi ở Nhật, chúng ta nên tôn trọng các quy định về phân loại rác và xử lý đúng cách, để tránh gây phiền phức cho mọi người xung quanh nhé. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Cẩm nang Nhật Bản để trang bị thêm cho mình những thông tin hữu ích khi sinh sống tại Nhật.

58 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking