1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Cẩm nang Nhật Bản 1: Xin vĩnh trú đối với visa nhân lực chất lượng cao
dinhlannhi 6 tháng trước

Cẩm nang Nhật Bản 1: Xin vĩnh trú đối với visa nhân lực chất lượng cao

Rate this post

Trong bài viết này, Tadaima Japan xin được giới thiệu cho các bạn một trong những trường hợp được nới lỏng về số năm lưu trú ở Nhật đó chính là trường hợp dành cho visa nhân lực chất lượng cao và chuyên gia chất lượng cao(tương đương).

Visa nhân lực chất lượng cao là giấc mơ của nhiều người muốn xin vĩnh trú tại Nhật

1. Yêu cầu chung về số năm lưu trú đối với visa vĩnh trú và visa nhân lực chất lượng cao

Đối với đơn xin cấp phép vĩnh trú quy định “Bộ trưởng Bộ tư pháp chỉ công nhận điều này khi nhận thấy người đó phù hợp với các mục sau đây và việc người đó chuyển sang vĩnh trú có ích cho quốc gia Nhật Bản.” ( theo điều 22, Chương 2 của Luật Nhập cảnh). Tại mỗi mục của chương 2 của cùng điều khoản trên đều quy định rằng cần có hành vi sống tốt và có khả năng hoặc sở hữu tài sản để có thể có đủ khả năng sinh sống độc lập.

Theo như trên thì để lấy được vĩnh trú bạn cần thỏa mãn ①các điều kiện phù hợp với lợi ích quốc gia( theo điều 22 mục 2 của Luật Nhập cư), ②Điều kiện hành vi tốt( theo điều 22 khoản 2 mục 1 Luật nhập cư),③điều kiện về sinh kế độc lập( theo điều 22 khoản 2mục 2 Luật nhập cư).

Đối với bất kỳ yêu cầu nào ở trên đều rất khó để đánh giá liệu rằng bạn đã đạt được yêu cầu đó hay chưa. Đặc biệt, là yêu cầu số (1) vì không thể xem xét khi nào thì thoản mãn và phù hợp với lợi ích của Nhật Bản nếu chỉ dựa trên từ ngữ. Do đó, để giải nghĩa được thì chúng ta có thể tham khảo ở Hướng Dẫn liên quan đến việc xin vĩnh trú.


Theo hướng dẫn về vĩnh trú thì để thỏa mãn điều kiện phù hợp với lợi ích quốc gia thì cần thỏa mãn những điều kiện dưới đây:
a) Theo nguyên tắc chung, bạn cần ở Nhật liên tục ít nhất 10 năm trở lên. Tuy nhiên, trong quãng thời gian này, bạn phải có ít nhất 5 năm lưu trú với tư cách lao động( trừ tư cách thực tập sinh và kĩ năng đặc định số 1) .
b) Không bị phạt tiền hoặc phạt tù. Thực hiện các nghĩa vụ công dân( đóng thuế, chế độ lương hưu nenkin, bảo hiểm y tế, thông báo được quy định theo Luật quản lý xuất nhập cảnh và công nhận tị nạn)
c) Về tư cách cư trú mà bạn hiện có thì phải là dài nhất cho tới giờ. Điều này được quy định trong Phụ lục 2 của Quy định thi hành Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn.
d) Không có nguy cơ gây hại dựa trên quan điểm sức khỏe cộng đồng.

Dựa theo cách này, thì một trong những yêu cầu để phù hợp với lợi ích quốc gia đó là a) bạn phải sống ở Nhật ít nhất 10 năm trong đó 5 năm trở lên có tư cách là lao động hoặc cư trú tại Nhật.

2. Yêu cầu về điều kiện số năm lưu trú đối với visa nhân lực chất lượng cao- chuyên gia chất lượng cao(tương đương)

Theo nguyên tắc chung, thì yêu cầu để xin vĩnh trú phải cần 10 năm trở lên sinh sống ở Nhật. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ được quy định trong hướng dẫn trong đó có nhân lực chất lượng cao và những chuyên gia trình độ nhân lực cao.


Trong bảng hướng dẫn có ghi nội dung như sau:
(1)~(5) Lược bỏ
(6) Điểm được tính dựa theo quy định trong Sắc lệnh của Bộ trưởng( dưới đây gọi là pháp lệnh của bộ trưởng dành cho chuyên gia nhân lực cao) xác định các tiêu chí trong cột dưới của phần về các chuyên gia nhân lực cao theo Đạo luật nhập cư và công nhận người Tị nạn.


Những người có 70 điểm trở lên và thuộc một trong những điều sau:
a. Có 3 năm trở lên cư trú tại Nhật Bản với tư cách “nhân lực nước ngoài chất lượng cao”
b. Có 3 năm cư trú tại Nhật Bản và tại thời điểm xin vĩnh trú tính tính từ 3 năm về trước có tổng số là 70 điểm trở lên.
(7) Những người có 80 điểm trở lên theo cách tính của Pháp lệnh chuyên môn chất lượng cao và thuộc một trong những điều sau:
a. Có 1 năm trở lên cư trú tại Nhật Bản với tư cách “nhân lực nước ngoài chất lượng cao”
b. Có 1 năm cư trú tại Nhật Bản và tại thời điểm xin vĩnh trú tính tính từ 1 năm về trước có tổng số là 80 điểm trở lên.

visa nhân lực chất lượng cao

Luật Kiểm soát Nhập cư và Tị nạn quy định tư cách lưu trú “chuyên gia chất lượng cao” là một trong những loại visa lao động. Nó được cung cấp để tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài (người nước ngoài có chuyên môn cao) có kỹ năng và kiến thức chuyên môn cao ví dụ như những nhân lực ưu tú trong lĩnh vực CNTT đến Nhật làm việc nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế của Nhật Bản. Và để tạo điều kiện làm việc dễ dàng hơn cho những người nước ngoài tài năng như vậy làm việc tại Nhật Bản, Chính phủ đã rút ngắn thời gian để có thể xin vĩnh trú đối với những người nước ngoài trình độ cao.
Ở phần tiếp theo chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết nội dung nhé!


Thị thực chuyên nghiệp cao khác với các tư cách cư trú khác và điểm được chia dựa theo trình độ học vấn, quá trình làm việc, bằng cấp, thu nhập hàng năm, v.v….Nếu tổng điểm là 70 điểm trở lên thì sẽ được cấp tư cách lưu trú nhân lực chất lượng cao.
Nếu bạn có tổng điểm từ 70 điểm trở lên và bạn đang có tư cách lưu trú trình độ nhân lực cao thì thời gian lưu trú cần thiết để xin vĩnh trú được rút ngắn xuống còn 3 năm.
Ngoài ra, nếu bạn có tổng điểm từ 80 điểm trở lên và bạn đang có tư cách lưu trú trình độ nhân lực cao thì thời gian lưu trú cần thiết để xin vĩnh trú được rút ngắn xuống còn 1 năm.


Điều cần chú ý ở đây là phần (6)b và (7)b của hướng dẫn.
Ngay cả khi bạn không có visa nhân lực chất lượng cao ở thời điểm hiện tại nhưng tổng điểm tại thời điểm nộp đơn xin thường trú là 70 điểm trở lên và tổng điểm tại thời điểm 3 năm trước ngày nộp đơn là 70 điểm trở lên thì bạn cũng được giảm điều kiện thời gian lưu trú cần thiết để xin thị thực vĩnh trú xuống còn 3 năm.


Tương tự, nếu tổng số điểm tại thời điểm nộp đơn từ 80 điểm trở lên và tổng số điểm một năm trước ngày nộp đơn là 80 điểm trở lên, thì dù ở thời điểm hiện tại bạn không có tư cách lưu trú nhân lực chất lượng cao đi chăng nữa thì thời gian lưu trú cần thiết để bạn xin
Nói cách khác, bất kể bạn có thị thực chuyên môn cao hay không, nếu bạn có tổng điểm 70 hoặc 80 điểm trở lên thì bạn có thể nộp đơn xin thị thực vĩnh trú sau thời gian một hoặc ba năm.

3. Ví dụ cho kết quả việc xin vĩnh trú đối với nhân lực chất lượng cao- chuyên gia chất lượng cao

Hãy thử xem xét trường hợp sau:

Anh A- người Trung Quốc đã đến Nhật được 6 năm. Sau khi hoàn thành bậc học cao học khối tự nhiên tại một trường Đại học của Nhật Bản và lấy được bằng thạc sĩ thì hiện tại anh đang làm công việc nghiên cứu- phát triển tại một hãng sản xuất dược phẩm( với tư cách lưu trú là kĩ thuật- tri thức nhân văn- nghiệp vụ quốc tế- visa 3 năm). Hiện tại anh 33 tuổi, thu nhập 650man/ năm. Trong khi học cao học, anh đã lấy được bằng N1. Anh muốn biết trường hợp của mình khi nào thì có thể lấy được vĩnh trú tại Nhật nên đã liên lạc với văn phòng Luật hành chính của chúng tôi để được tư vấn.

Để xin được vĩnh trú ở Nhật thì theo nguyên tắc chung, bạn phải có ít nhất 10 năm sống tại Nhật trong đó có 5 năm trở lên sống ở Nhật với tư cách lao động hoặc cư trú. Anh A chỉ mới đến Nhật được 6 năm do đó, nhiều người nghĩ rằng anh chưa đủ điều kiện để xin vĩnh trú.

Anh A chưa sống ở Nhật được 10 năm do đó theo nguyên tắc chung thì chưa thể xin được vĩnh trú.
Tuy nhiên, do anh tốt nghiệp cao học ở Nhật, cộng với anh có bằng N1 nên anh có khả năng đổi sang visa nhân lực chất lượng cao. Từ đó, chúng tôi đã tư vấn anh xem xét đến việc xin vĩnh trú đối với những chuyên gia chất lượng cao tương đương.

Visa nhân lực chất lượng cao được tạo điều kiện để xin vĩnh trú ở Nhật Bản

Vì anh A đang làm nghiên cứu- phát triển cho một hãng sản xuất dược phẩm do đó công việc của anh được đánh giá liên quan đến khối tự nhiên thuộc hợp đồng với cơ quan công hoặc tư của Nhật Bản. Chính vì vậy, điểm số của anh được tính theo hoạt động kĩ thuật nhân lực chất lượng cao thuộc bảng “nhân lực chất lượng cao số 1(ro)”. Và với học lực ,thu nhập, độ tuổi, trình độ tiếng nhật của anh, kết quả anh đã được trên 80 điểm.


Sau khi nghe tư vấn của chúng tôi, anh A đã chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ cần thiết để xin visa vĩnh trú với tư cách chuyên gia trình độ cao (tương đương). Kết quả đó là chỉ sau 6 năm từ khi tới Nhật, anh A đã nhận được vĩnh trú!

4. Tổng kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến trường hợp đặc biệt đó là dù bạn hiện không có visa trình độ nhân lực cao nhưng nếu bạn có đủ 70 điểm trở lên theo bảng tính thì sẽ có khả năng lấy được vĩnh trú kể cả chưa sống ở Nhật 10 năm đi chăng nữa.
Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng có thể rất nhiều bạn có thể thuộc trường hợp đặc biệt xin được vĩnh trú sớm hơn so với quy định chung. Đặc biệt là những bạn tốt nghiệp đại học, cao học, những bạn có N1 thì có thể sẽ đạt được 70 điểm trở lên. Giống như trường hợp của anh A , bạn cũng có thể nhận được vĩnh trú sớm hơn suy nghĩ!

Nếu bạn muốn xin vĩnh trú một cách nhanh nhất hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết nhé!

60 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking