1. Home
  2. Uncategorized
  3. [TỔNG HỢP] Những cơn bão ở Nhật Bản gây chấn động lịch sử
Linh Chi 11 tháng trước

[TỔNG HỢP] Những cơn bão ở Nhật Bản gây chấn động lịch sử

Rate this post

Nhật Bản là đất nước luôn phải đối mặt và phải chịu đựng sự tàn phá của thiên tai. Trong đó có cả tàn dư khốc liệt do ảnh hưởng từ các trận siêu bão hàng năm. Điều này khiến cho những người dân đang sinh sống và làm việc tại đất nước xinh đẹp này chịu không ít thiệt thòi. Hãy cùng Tadaimajp điểm qua một vài trận siêu bão ở Nhật Bản.

Nguyên nhân hình thành bão là do đâu?

Trước khi tìm hiểu về những trận siêu bão ở Nhật Bản thì hãy cùng Tadaimajp xác định nguyên nhân gây bão. Thực tế, nguyên nhân xuất hiện các cơn bão được phân tích là khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống biển sẽ làm cho nước bay hơi và tạo nên một luồng khí ẩm trên mặt biển. Sau đó khi gặp điều kiện thuận lợi có áp suất thấp thì hơi nước biển bay hơi nhiều hơn với vị trí cao hơn để tạo thành cột khí ẩm. Các cột khí ẩm này trở nên lạnh hơn đạt đến một thời điểm sẽ ngưng tụ thành nước và bị làm nóng không khí xung quanh (do sự tỏa nhiệt của hơi nước).

Nguyên nhân hình thành bão là do đâu?
Nguyên nhân hình thành bão là do đâu?

Khi đã có một sự tỉ lệ thuận giữa 3 yếu tố là không khí, hơi nước và khí ẩm khi hút lại thì sẽ sẽ tạo thành tác động lực quán tính với hoàn lưu quay. Sau đó không khí bay lên và định hình trên tầng cao sẽ tạo thành những vùng áp cao trên đám mây và đẩy không khí thành mắt bão.

1/Siêu bão Jebi ở Nhật Bản khiến đổ độ gây thiệt hại lớn

Siêu bão Jebi ở Nhật Bản xuất hiện vào tháng 9 năm 2018, cơn siêu bão nãy đã đổ bộ vào địa phận nước Nhật và gây ra thiết hại khá lớn cho đất nước này. Jebi được các chuyên gia nhận định là trận bão lớn nhất trong vòng hơn 20 năm trở lại của xứ sở mặt trời mọc.

Cơn bão này xuất hiện những con gió mạnh lên tới con số 217km/h cùng với những trận sóng lớn khủng khiếp. Cơn bão này diễn ra cho thấy, mực nước thủy triều được đánh giá là cao nhất tính từ trận bão diễn ra từ năm 1961.

 Jebi là tên của một cơn bão ở Nhật Bản gây thiệt hại lớn cho đất nước này.
Jebi là tên của một cơn bão ở Nhật Bản gây thiệt hại lớn cho đất nước này.

Chính vì cơn bão này nên đường băng tại sân bay Kansai, tỉnh Osaka đã bị nước lũ nhấn chìm, rất nhiều các chuyến bay không thể cất cánh và đã bị hủy bỏ.

Ngoài ra, có rất nhiều những cảnh báo được đưa ra về hiện tượng lở đất, thủy triều dâng cao, hay lốc xoáy,.… có thể sẽ xảy ra ở các khu vực phía Tây Nhật Bản. Trong đó bao gồm cả Osaka và thủ đô Tokyo.

Cơn bão Jebi ở Nhật đã thực sự vùi dập cả nước Nhật chìm trong những thiệt hại đáng tiếc. Và đồng thời nó cũng như trở thành điều dự báo cho những siêu bão sẽ diễn ra trong năm 2019.

2/Bão Faxai – cơn bão kỷ lục từ năm 1958

Trong danh sách các cơn bão ở Nhật Bản gây nhiều thiệt hại nhất cho đất nước này là Faxai.  Đây chính là một cơn bão lớn xuất hiện từ năm 1958 (siêu bão Helen) đổ bộ trực tiếp vào thủ đô Tokyo. Faxai cũng là cơn bão đầu tiên tấn công vào khu vực Kanto và Chiba.

Đêm tối ngày 9/8/2019 faxai đã chính thức đổ bộ vào Kanto – Nhật Bản sau thời gian dài hình thành và chuyển hướng mạnh mẽ trên biển.

Sức gió mạnh lên đến 209km/h đã được đài khí tượng thủy văn ghi nhận tại khu vực đảo Kozu. Sức mạnh của cơn bão Faxai đã phá vỡ sức mạnh kỷ lục của cơn bão Higos diễn ra vào năm 2002 trước đó.

Faxai đi qua đã khiến cho 157 người bị thường và 3 người chết. Và hơn 934.000 ngàn hộ dân bị mất điện. Tại Izu, tỉnh Shizuoka lượng mưa đo được lên đến 440mm trong vòng 24 giờ đồng hồ vào ngày 9/9/2019. Rất nhiều tuyến phố lớn và các tuyến tàu điện ngầm lâm vào tình trạng ngập lụt lớn.

Bão Faxai - cơn bão ở Nhật kỷ lục từ năm 1958.
Bão Faxai – cơn bão ở Nhật kỷ lục từ năm 1958.

Ngay cả dịch vụ tàu điện diễn ra ở JR East cũng đã bị hủy bỏ với lý do chịu sự ảnh hưởng của cơn bão. Thời điểm Faxai đi qua, rất nhiều những hoạt động lớn mang tầm quốc tế đã được hoãn lại.

Thêm vào đó có 2 người chết vì bị sốc nhiệt. Thiệt hại về nông nghiệp nói riêng tại đất Nhật lên đến con số 47,55 tỷ Yên (tương đương với 443 triệu USD).

Theo chia sẻ thì tổng con số thiệt hại do bão Faxai gây ra cho nền kinh tế của toàn cầu ước tính lên tới 9 tỷ USD.

3/Siêu bão Hagibis có sức phá tàn khốc

Siêu bão ở Nhật Bản Hagibis có sức phá tàn khốc đi qua để lại thiệt hại không hề nhỏ cho thì theo thông tin sơ bộ, Hagibis đã trực tiếp đổ bộ vào miền Bắc nước Nhật vào sáng ngày 13/10/2019.

Trong tiếng Philippines, Hagibis mang ý nghĩa “tốc độ”. Nó đã đổ bộ lên đảo Honshu của Nhật vào tối 12/10/2019 và gây ra một trận động đất mạnh lên đến 5,7 độ richter và đã làm rung chuyển cả thủ đô Tokyo ngay thời điểm sau đó.

Vào cuối ngày 12/10 trong khi cơn bão đang di chuyển ra khỏi khu vực thủ đô Tokyo, một chuyên gia đã gửi lời cảnh báo về hiện tượng lũ lụt có thể xảy ra tại một số các quận xung quanh thủ đô bắt đầu xả nước ra từ các con đập.

Siêu bão Hagibis có sức phá tàn khốc.
Siêu bão Hagibis có sức phá tàn khốc.

Cơn bão Hagibis đã được chính phủ Nhật Bản đánh giá là siêu bão mạnh nhất trực diện tấn công thủ đô Tokyo. Trận siêu bão này gây ra một lượng mưa kỷ lục xảy ra ở rất nhiều những khu vực mà nó đi qua.

Trong đó bao gồm cả thánh địa nghỉ mát nổi tiếng lừng lẫy của Nhật. Tại thị trấn này, lượng mưa cao lên đến 939,5mm chỉ trong 24 giờ.

Hagibis là cơn bão mạnh nhất đối với lịch sử Nhật Bản trong suốt 60 năm qua. Theo thống kê, sau khi suy yếu thì bão đã gây ra thiệt hại cho hơn 30.000 ngôi nhà và ít nhất 9 người tử vong và hơn 100 người bị thương cùng hàng chục người bị mất tích.

4/Song bão Neoguri và Bualoi

Sự xuất hiện của song bão Neoguri và Bualoi đã một lần nữa trở thành minh chứng cho “ổ bão” Thái Bình Dương. Khi những thiệt hại liên tiếp do 2 cơn siêu bão Faxai và Hagibis đi qua chưa kịp khôi phục, thì 2 tuần sau,  Nhật Bản tiếp tục trong tình trạng lo sợ khi sẽ phải đối đầu với song bão khổng lồ này.

Neoguri và Bualoi là số 20 và 21 những cơn bão ở Nhật Bản trong năm 2019 đã ghé thăm đất nước này.

Tình hình bão Neoguri

Theo các phóng viên cho biết, áp suất khí quyển đo được là 990 hPa lúc bão xảy ra. Neoguri đã gây ra tình trạng mưa lớn cho vùng Tokai ở khu vực Trung Nhật Bản.

Sự xuất hiện của song bão Neoguri và Bualoi đã một lần nữa xuất hiện trên ở Nhật Bản.
Sự xuất hiện của song bão Neoguri và Bualoi đã một lần nữa xuất hiện trên ở Nhật Bản.

Lượng mưa đo được trong vòng 24 giờ đồng hồ tại Tokai là 300mm, tại vùng Kanto-Koshin là 150mm, riêng ở vùng Kinki ở phía Tây Nhật Bản là 200mm.

Neoguri không chỉ gây mưa đơn thuần mà tại các khu vực ven biển, độ cao của những cơn sóng lên đến 5m tại các khu vực Kinki, Shikoku và Tokai.

Tình hình bão Bualoi

Theo thông tin chính thức đến từ Trung tâm Cảnh báo Bão của Liên hợp Mỹ (JTWC), sau khi cơn bão này di chuyển ngang qua Quần đảo Mariana, Bualoi có khả năng sẽ mạnh lên và trở thành siêu bão.

Bualoi không chỉ gây ra những cơn gió có sức mạnh giật khủng khiếp mà hoàn lưu của nó còn gây ra tình trạng mưa cực lớn trước khi đổ bộ vào địa phận nước Nhật.

Đối mặt với những cảnh báo liên tiếp về lũ lụt do ảnh hưởng của song bão Neoguri và Bualoi gây ra: Những trận mưa lớn xối xả, sự đục ngầu ở dưới những dòng sông cùng với hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập chìm trong dòng nước lũ.

Qua bài viết này, bạn có thể thấy rằng những trận bão ở Nhật Bản đi ngang qua đã từng để lại cho nước Nhật và những đất nước lân cận phải chịu những thiệt hại không hề nhỏ về cả vật chất lẫn tính mạng con người.

62 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking