1. Home
 2. Cẩm Nang Nhật Bản
 3. [2023] Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại Nhật cho người mới bắt đầu
Linh Chi 1 năm trước

[2023] Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại Nhật cho người mới bắt đầu

2.3/5 - (3 bình chọn)

Đầu tư chứng khoán tại Nhật như thế nào cho hiệu quả? Có lẽ đây là điều mà nhà đầu tư nào mới bắt đầu cũng muốn biết. Chơi chứng khoán tại Nhật luôn thu hút đông đảo người chơi từ thị trường trong nước và quốc tế. Nếu bạn là người mới nhập cuộc và chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm ở lĩnh vực này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết đến các thông tin liên quan về sàn chứng khoán Nhật Bản nhé.

Lý do nên bắt đầu đầu tư chứng khoán tại Nhật ?

Chứng khoán là lĩnh vực thu hút khá nhiều nhà đầu tư tại Nhật cũng như người chơi ở thị trường quốc tế. Và sau đây là 6 lý do bạn nên bắt đầu đầu tư chứng khoán tại Nhật đó là:

 • Bạn sẽ có cơ hội tăng thêm thu nhập hiệu quả ngoài công việc chính.
 • Chỉ cần số vốn nhỏ là bạn có thể tham gia chơi.
 • Đa dạng hóa hình thức đầu tư như: quỹ đầu tư, ủy thác đầu tư, cổ phiếu, trái phiếu, .
 • Bạn sẽ có cơ hội sở hữu một phần mà công ty bạn yêu thích tại Nhật, lựa chọn: ưu đãi cổ đông, cổ tức.
 • Tỷ lệ lãi suất cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên rủi ro cũng đi kèm cũng không hề nhỏ.
 • Bạn sẽ có thêm kiến thức về lĩnh vực tài chính.
Lý do nên bắt đầu đầu tư chứng khoán tại Nhật ?
Lý do nên bắt đầu đầu tư chứng khoán tại Nhật ?

Kiếm tiền từ thị trường chứng khoán ở Nhật như thế nào?

Đầu tư chứng khoán tại Nhật, bạn có thể tự tạo ra những cơ hội để kiếm tiền cho bản thân, đặc biệt trong thời buổi kinh tế hiện nay khi  lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng dài hạn chỉ mang lại một khoản lợi nhuận không đáng kể. Việc đầu tư chứng khoán tại Nhật sẽ giúp bạn có thêm những nguồn lợi nhuận khá ổn. Nguồn lợi nhuận này được chia thành hai loại chính: Đó là “Income gain” và “Capital gain”.

Cách thức đầu tư chứng khoán tại Nhật sẽ thay đổi tùy theo loại hình lợi nhuận mà bạn muốn tìm kiếm theo nhu cầu, vì vậy bạn hãy cùng điểm qua bản chất và sự khác nhau của Income gain và Capital gain nhé.

Capital gain – Lãi về vốn

Capital gain trong tiếng Nhật được gọi là 値上がり益 hay キャピタルゲイン, đây chính là lợi nhuận thu được sau khi bán ra một khoản đầu tư(ủy thác, cổ phiếu…) , mà nó có giá trị cao hơn so với vốn đầu tư ban đầu bạn bỏ ra. Bạn sẽ không hề nhận được lãi suất hay nguồn lợi nhuận nào cho tới khi bán ra thị thường khoản đầu tư này.

Kiếm tiền từ thị trường chứng khoán ở Nhật như thế nào?
Kiếm tiền từ thị trường chứng khoán ở Nhật như thế nào?

Income Gain – Lợi tức

Income Gain trong tiếng Nhật được gọi là 配当金 hay インカムゲイン, là lợi nhuận thu được từ việc trả lãi, cổ tức khi bạn “nắm giữ” tỏng tay một chứng khoán nào đó. Lợi nhuận này có thể kiếm được ngay cả khi bạn không cần bán ra chứng khoán, nhưng lãi suất lợi nhuận không cao bằng Capital gain(nếu chưa bán ra).

Cách đầu tư chứng khoán ở Nhật cho người mới bắt đầu

Tài khoản chứng khoán

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là mở một tài khoản để giao dịch. Khi mở tài khoản bạn có thể mở tại Nhật hoặc ngoài nước đều được. Mỗi tài khoản chỉ có một quyền sở hữu nắm quyền.

Nếu mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam thì bạn phải mở ở sàn chứng khoán phái sinh toàn cầu. Quá trình đăng ký tài khoản chứng khoán khá đơn giản, bạn chỉ cần xác định danh tính qua điện tử bằng CMND hoặc CCCD, hộ chiếu (còn hiệu lực). Một số sàn uy tín như CySEC và FCA luôn được nhiều chuyên gia chứng khoán khuyến khích. Để lựa chọn một sàn chứng khoán an toàn tại Nhật hay bất cứ đâu, bạn cần đánh giá qua những tiêu chí sau:

 • Sàn chứng khoán có mức độ giao dịch nhanh, chi phí ổn định.
 • Các sàn chứng khoán có kênh nạp/rút tiền nhanh chóng.
 • Sàn giao dịch chứng khoán uy tín có thương hiệu và hoạt động lâu trên thị trường chứng khoán.

Nếu muốn đầu tư chứng khoán ở Nhật và bạn đang sinh sống, làm việc ở đất nước này thì nên mở tài khoản thông qua môi giới. Các công ty môi giới ở Nhật hiện nay đều có các dịch vụ mở tài khoản trực tuyến và việc bạn cần làm chỉ là thực hiện theo chỉ dẫn. Một số công ty môi giới uy tín bạn có thể tham khảo như Monex, Inc, SBI, ….

Cách đầu tư chứng khoán ở Nhật cho người mới bắt đầu.
Cách đầu tư chứng khoán ở Nhật cho người mới bắt đầu.

Cách đầu tư chứng khoán ở Nhật hiệu quả

Khi bạn tham gia đầu tư chứng khoán ở Nhật, bạn cần quan tâm đến những chỉ số cũng như các yếu tố phù hợp dựa vào tình hình tài chính của mình để lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp nhất. Bên cạnh đó, những yếu tố dưới đây sẽ là kinh nghiệm then chốt cho những ai đang tập tành đầu tư tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán ở Nhật:

 • Thời điểm để bạn mua cổ phiếu: Bạn lưu ý không nên lựa chọn các cổ phiếu khi đạt đỉnh giá hoặc đáy giá. Bạn nên cân nhắc ở các thời điểm mua ngang hoặc nó đang tăng trưởng dần đều sẽ hiệu quả hơn, mang lại kết quả tốt cho bạn.
 • Bạn nên tìm hiểu về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong những năm gần đây về cách chia cổ tức, doanh thu, lợi nhuận và cả sự tin cậy của thương hiệu.
 • Xem xét và tìm hiểu các sản phẩm mà công ty bạn mua cổ phiếu đang kinh doanh. Từ đây bạn có thể đưa ra đánh giá những khả năng phát triển của công ty này.

Top 5 sàn chứng khoán Nhật Bản tốt nhất bạn nên tham khảo

Bạn là người mới tập tành tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán ở Nhật thì chắc chắn không nên bỏ qua TOP 5 sàn giao dịch chứng khoán tại Nhật tốt nhất dưới đây. 

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo ở Nhật được viết tắt là TSE trong Tokyo Stock Exchange. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại xứ sở mặt trời mọc, có trụ sở tại Tokyo. Sàn được thành lập vào ngày 15 tháng 5 năm 1878.

Hiện nay sàn giao dịch đã có gần 3500 công ty niêm yết, tính từ năm 2018 vốn hóa thị trường đã hơn 4 nghìn tỷ USD. 

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo là nhà của “những kẻ khổng lồ” lớn nhất và nổi tiếng bậc nhất ở Nhật với dự hiện diện của Toyota, Honda hay Mitsubishi,…

Khi tham gia đầu tư chứng khoán ở Nhật bạn cần quan tâm đến các chỉ số và các yếu tố phù hợp khác.
Khi tham gia đầu tư chứng khoán ở Nhật bạn cần quan tâm đến các chỉ số và các yếu tố phù hợp khác.

Sàn chứng khoán SBI

Đầu tư chứng khoán ở Nhật mà bỏ qua SBI thì chắc chắn là một thiếu sót. SBI là sàn chứng khoán số 1 về số lượng tài khoản tại Nhật, tính đến hiện tại sàn đã có gần 5 triệu tài khoản ở thời điểm hiện tại cùng với lượng giao dịch trực tuyến lớn tại đất nước này. Với những người tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán ở Nhật thì SBI là một gợi ý bạn không nên bỏ qua. Tại SBI, bạn có thể mua bán được cổ phiếu trong và ngoài nước với mức phí chỉ từ 50 yên.

Các sản phẩm cũng như các công cụ và dịch vụ giao dịch tại SBI đều có chất lượng hàng đầu phù hợp với mọi độ tuổi khác nhau. Thông tin đầu tư như giá cổ phiếu, biểu đồ chứng khoán Nhật Bản, ưu đãi dành cho các cổ đông hay các thông tin báo cáo hàng quý đều được cập nhật nhanh chóng và vô cùng dễ dàng tại sàn chứng khoán SBI.

Sàn chứng khoán Rakuten Shoken

Sàn chứng khoán Rakuten Shoken thì đã quá nổi tiếng và được mọi người biết đến là một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu Nhật Bản. Bên cạnh đó, sàn chứng khoán Rakuten còn cung cấp các dịch vụ tài chính, quản lý sàn chứng khoán và giao dịch.

Sàn chứng khoán Rakuten Shoken là sàn chứng khoán được nhiều người Việt tin dùng và tham gia mua bán chứng khoán nhiều nhất ở Nhật. Với sàn giao dịch chứng khoán Rakuten Shoken thì bạn có thể bắt đầu mua bán cổ phiếu chỉ với 100 yên.

Sàn chứng khoán Nhật Bản – GMO

GMO là “ông lớn” trong lĩnh vực giao dịch tài chính ở Nhật với nhiều năm tạo dựng thương hiệu hàng đầu ở đất nước này. Với mức phí giao dịch thấp cùng các công cụ hỗ trợ luôn sẵn sàng giúp người dùng các thông tin cần thiết khi mua, bán cổ phiếu.

Đôi nét về GMO – đây là tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ web, ngoại hối và nhiều loại dịch vụ khác ở Nhật. GMO là công ty đầu tiên trả lương bằng bitcoin trên thế giới, GMO hiện đang sở hữu sàn giao dịch Bitcoin GMOcoin cho phép người dùng có thể giao dịch BTC, ETH, LTC,…

Sàn giao dịch chứng khoán DMM

DMM cũng là một sàn giao dịch bạn cũng không thể bỏ qua nếu đang tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán ở Nhật. Bởi đây là sàn có mức phí rẻ giao dịch rẻ nhất ở Nhật hiện nay.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận lại 1% phí giao dịch khi mua hoặc bán cổ phiếu tại sàn nay. Bạn càng giao dịch thì tiền hoàn lại càng được nhiều. Sàn hoạt động từ năm 1999 và là một trong những sàn giao dịch lớn nhất ở Nhật. Nhờ vào đó mà DMM thu hút hàng triệu người dùng giao dịch mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin chia sẻ tới bạn kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại Nhật cho người mới bắt đầu. Hi vọng bài viết này sẽ hỗ trợ bạn phần nào khi mới tập tành bước vào thị trường chứng khoán. Chúc bạn thành công nhé!

117 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking