1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. [Chia sẻ] Hướng dẫn chi tiết về điều kiện du học nhật bản mới nhất 2023
Quang Vinh 1 năm trước

[Chia sẻ] Hướng dẫn chi tiết về điều kiện du học nhật bản mới nhất 2023

Rate this post

Nhật Bản là đất nước được nhiều du học sinh lựa chọn du học nước ngoài. Hiện nay do chính sách mở cửa và tạo điều kiện tối đa của Chính phủ Nhật nên đây là lý do thu hút khá nhiều du học sinh đến học tập tại quốc gia này. Vậy những chính sách đó gồm những gì? Điều kiện du học Nhật Bản như thế nào? Hãy cập nhật những thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Lý do bạn nên tìm hiểu điều kiện du học Nhật?

Để đạt được mục tiêu và ước mơ du học tại xứ sở hoa anh đào, bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện du học Nhật Bản. Hay nói một cách đơn giản thì đây là yếu tố phải có để có thể đi du học tại đất nước này.

Trên thực tế, khi tìm hiểu về điều kiện du học Nhật, nhiều người sẽ quan tâm đến những thông tin như trình độ ngoại ngữ, học vấn, khả năng tài chính, hồ sơ cá nhân…đây đều là những điều kiện cơ bản.

Thực tế, điều kiện đi du học Nhật có nhiều thay đổi và khác biệt giữa các hệ đào tạo. Chính vì vậy, tìm hiểu điều kiện du học Nhật Bản sẽ giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu đưa ra. Đồng thời, việc tìm hiểu kỹ điều kiện du học Nhật sẽ giúp bạn hạn chế những sai sót và nhầm lẫn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện du học Nhật Bản đạt mục tiêu đi du học ở xứ sở hoa anh đào.
Bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện du học Nhật Bản đạt mục tiêu đi du học ở xứ sở hoa anh đào.

Điều kiện du học Nhật Bản – Điều kiện cơ bản

Điều kiện sức khỏe

Điều kiện sức khỏe là điều kiện du học Nhật quan trọng đầu tiên khi tham gia chương trình du học ở Nhật. Các học sinh cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đối với trường hợp những bệnh có khả năng chữa dứt điểm thì học viên nên điều trị kịp thời, tránh để mất cơ hội.  

Điều kiện về độ tuổi

Ngoài điều kiện sức khỏe tốt, ứng viên cần cần đảm bảo điều kiện về độ tuổi đúng theo quy định.

Độ tuổi đủ điều kiện du học Nhật là từ 18 đến 30, yêu cầu tối thiểu là đã tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên và số năm trống không quá 5 năm. Tuy nhiên, trên thực tế cũng tùy vào từng hệ đào tạo mà việc giới hạn độ tuổi du học cũng có sự khác nhau. Chẳng hạn, hệ đào tạo sau đại học tiếp nhận những ứng viên có độ tuổi lớn hơn các chương trình khác.

Điều kiện năng lực tiếng Nhật

Điều kiện du học Nhật Bản yêu cầu bạn phải có trình độ từ N5 trở lên tương đương với 150 tiết học. Khi sang Nhật du học sinh còn phải tham gia học tại trường tiếng trước, đạt điều kiện N3 mới học tiếp tại trường chuyên ngành.

Mặt khác, hâu như các du học sinh Nhật Bản đều có mục tiêu đi làm thêm sau khi nhập học. Vì vậy, việc giỏi tiếng là lợi thế quan trọng để xin được một công việc tốt, kiếm thêm thu nhập chi trả trong sinh hoạt.

Việc tìm hiểu kỹ điều kiện du học Nhật sẽ giúp bạn hạn chế những sai sót và nhầm lẫn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.
Việc tìm hiểu kỹ điều kiện du học Nhật sẽ giúp bạn hạn chế những sai sót và nhầm lẫn trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Điều kiện về hồ sơ du học Nhật

Để đủ điều kiện du học Nhật, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và những thủ tục giấy tờ cần thiết. Gồm:

– Học bạ cấp 3

– Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 tạm thời

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của học viên

– CMND của học viên

– CMND người bảo lãnh

– Hộ khẩu của bảo lãnh

– Hộ khẩu của học sinh

Điều kiện chi phí

Một trong những điều kiện du học Nhật là phải chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính đối với những bạn tự túc. Về cơ bản thì chi phí đi du học Nhật Bản dao động từ 158 triệu trở lên, tùy thuộc vào học phí trường Nhật, trong đó đã có các chi phí như:

– Phí làm hồ sơ cho trung tâm

– Phí học tiếng Nhật trong 6 tháng tại trung tâm

– Phí ở ký túc xá 6 tháng tại trung tâm, nếu không ở thì không mất khoản này

– Học phí 1 năm trường Nhật

– Vé máy bay

Điều kiện du học Nhật Bản theo các hệ đào tạo

Điều kiện du học Nhật Bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào hệ du học tức hệ đào tạo mà các bạn đăng ký. Trong đó bao gồm 4 hệ du học chính, bao gồm:

– Du học hệ THPT

– Du học hệ Nhật Ngữ

– Du học hệ Đại học, Cao Đẳng

– Du học theo các chương trình đặc biệt: Học bổng điều dưỡng; Học bổng toàn phần của các trường; Chương trình du học kỹ năng đặc định.

Điều kiện du học Nhật Bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào hệ du học.
Điều kiện du học Nhật Bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào hệ du học.

1. Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh quyết định cho con đi du học theo hệ THPT. Dưới đây là là các điều kiện cơ bản khi đi du học từ bậc THPT:

– Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp THCS tại Việt Nam. Số năm trống không quá 3 năm;

– Lý lịch: Không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục QLXNC Việt Nam;

– Tiếng Nhật: N5 – N3, tùy thuộc khóa học mà học viên đăng ký.

 – Tài chính: Đảm bảo đủ chi trả chi phí trong suốt quá trình học; Người bảo lãnh có thu nhập ổn định và số dư sổ tiết kiệm theo quy định của CXNC.

2. Điều kiện du học hệ Nhật ngữ

Hiện nay có hơn 60% du học sinh đi du học theo hệ Nhật ngữ. Để học lên cao như Đại học hay Semon hoặc làm việc lâu dài tại Nhật thì việc học ở trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Điều kiện du học Nhật ngữ gồm:

– Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm khá – tốt, số năm trống không quá 3 năm.

– Trình độ tiếng Nhật: Tối thiểu là N5.

– Lý lịch: Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục QLXNC Việt Nam.

– Tài chính: Người bảo lãnh tài chính có thu nhập ổn định trong 3 năm gần đây. Thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm. Có sổ tiết kiệm tối thiểu theo quy định của CXNC (500 triệu).

3. Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học 

Con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản sẽ có điều kiện du học khác nhau:

Có 3 hình thức để vào đại học tại sau khi học xong THPT ở Nhật Bản:

– Trải qua kỳ thi quốc gia “sentashiken” và kỳ thi riêng của các trường Đại học – Cao đẳng.

– Du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ sẽ có cơ hội được tuyển thẳng.

– Hình thức tiến cử “suisen”: Trường THPT sẽ tiến cử các học sinh xuất sắc cho trường Đại học – Cao đẳng (số ít trường).

Học Đại học hoặc Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ phải trải qua kỳ thi du học Nhật Bản EJU để đánh giá năng lực học tập. Đây cũng là điều kiện học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản. 

Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản người Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể du học Nhật Bản hệ đại học theo các chương trình học bổng đặc biệt của các trường với các yêu cầu riêng. 

Về cơ bản, điều kiện du học Nhật 2023 không có sự thay đổi so với những năm trước. Thêm đó, các trường ở Nhật cũng đang tạo nhiều điều kiện tốt với chính sách học bổng để đem đến nhiều lợi thế cho du học sinh.

Trên đây là thông tin điều kiện du học nhật 2023 đầy đủ nhất. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng và có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của mình tại Nhật.

96 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking