1. Home
  2. Thông tin Nhật Bản
  3. Động đất ở Nhật và các phương pháp phòng tránh CẦN THIẾT
Quang Vinh 1 năm trước

Động đất ở Nhật và các phương pháp phòng tránh CẦN THIẾT

Rate this post

Mỗi năm, Nhật Bản phải đối mặt với những trận động đất, sóng thần và hàng trăm nghìn thảm họa thiên nhiên khác. Thế nhưng người dân nơi đây vẫn có thể hạn chế tối đa những thiệt hại, đồng thời có những biện pháp phòng tránh tốt nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết được các phòng tránh động đất ở Nhật như thế nào nhé !

Động đất là gì ?

Động đất ở Nhật là hiện tượng diễn ra hàng năm. Vậy động đất là gì? Tại sao xảy ra động đất? Động đất là hiện tượng “dịch chuyển” của đá xảy ra dưới lòng đất. Vậy tại sao điều này xảy ra? Nếu một lực nào đó được tác động vào một vật cứng và nó không thể chịu được nó, nó sẽ bị nứt. Tương tự như vậy, dưới mặt đất, một lực tác dụng lên lớp đá gốc, và khi nó không thể chịu được, một trận động đất sẽ xảy ra .

 Vậy tại sao lại xuất hiện lực tác dụng lên lớp đá gốc ? Điều này được giải thích trong lý thuyết “kiến tạo mảng”. Trái đất được cho là có cấu trúc phân lớp từ tâm đến lõi (lõi trong, lõi ngoài), lớp phủ (lớp phủ dưới, lớp phủ trên) và lớp vỏ. Trong số này, khu vực gần “lớp vỏ” và lớp vỏ của lớp phủ trên là một lớp nền cứng giống như tấm, được gọi là “tấm”. Bề mặt của trái đất được bao phủ bởi hơn một chục tấm.

Đĩa nằm trên đỉnh lớp phủ đối lưu bên trong Trái đất. Do đó, mảng ăn mòn từng chút một, dù rất nhỏ. Sau đó, các tấm va chạm vào nhau, vượt qua nhau và một tấm chìm xuống dưới tấm kia. Một lực mạnh tác dụng vào gần các tấm, khiến chúng va chạm vào nhau. Lực này gây ra động đất.

Động đất ở Nhật là hiện tượng diễn ra hàng năm.
Động đất ở Nhật là hiện tượng diễn ra hàng năm.

Thông tin mới nhất về các trận động đất ở Nhật

Các mức độ của động đất ở Nhật Bản

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, mức độ của động đất được chia thành 10 cấp bậc, nhẹ nhất là 0 và cao nhất là 7, bao gồm :  “Động đất cường độ 0”, “Động đất cường độ 1”, “Động đất cường độ 2”, “Động đất cường độ 3”, “Động đất cường độ 4”, “Động đất cường độ 5 yếu”, “Động đất cường độ 5 mạnh “,” Động đất cường độ 6 yếu “,” Động đất cường độ 6 mạnh “và” Động đất cường độ 7 “.

Các mốc thời gian xảy ra động đất ở Nhật Bản “kinh hoàng”

Một số các mốc thời gian xảy ra động đất ở Nhật Bản không thể không kể đến dưới đây.

Kể từ trận động đất Kanto hủy diệt năm 1923 làm hơn 100.000 thiệt mạng tới nay, Nhật Bản đã trải qua hàng chục vụ động đất và sóng thần lớn.

Trận đại động đất ở Hanshin-Awaji, mạnh 7,2 độ Richter, xảy ra hồi tháng 1/1995 ở khu vực phía nam Hyogo. Nguyên nhân là do chuyển động của một vệt đứt gãy đang hoạt động bên dưới thành phố Kobe. Đây cũng là trận động đất tàn phá cực kỳ nghiêm trọng, với 6.500 người chết, hơn 40.000 người bị thương và hàng trăm nghìn ngôi nhà bị sập.

Hồi tháng 6/1948, hơn 3.700 người thiệt mạng trong một trận động đất 7,3 độ Richter ở thành phố Fukui. Khoảng 67.000 ngôi nhà bị phá hủy. Hơn 550 dư chấn xảy ra trong tháng tiếp theo đó. Một số nguồn tin cho rằng tổng số người chết lên tới 5.390.

Năm 1946, Nhật Bản cũng oằn mình chịu động đất mạnh 8,1 độ Richter ở thành phố Nankaido. Con số thương vong lên tới hơn 1.360 người chết, hơn 2.600 người bị thương và 100 người mất tích. Khoảng 36.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề ở nam Honshu và Shikoku. Một cơn sóng thần cao 6m sau đó đã cuốn phăng hàng nghìn ngôi nhà ra biển. Động đất còn gây ra nứt gãy, trồi lún, lở đất trên toàn khu vực.

Các mốc thời gian xảy ra động đất ở Nhật Bản “kinh hoàng” khiến xảy ra nhiều thiệt hại nặng nề.
Các mốc thời gian xảy ra động đất ở Nhật Bản “kinh hoàng” khiến xảy ra nhiều thiệt hại nặng nề.

Năm 1945, thành phố Mikawa đã chứng kiến cái chết của gần 2.000 người trong một trận động đất 7,1 độ Richter. Hơn 17.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng, chủ yếu ở hai quận Aichi và Gifu.

Năm 1944, động đất 8,1 độ Richter xảy ra ở thành phố Tonankai làm gần 1.000 người chết và khoảng 73.000 ngôi nhà bị phá hủy. Sóng thần xảy ra tiếp sau đó cuốn trôi thêm 3.000 ngôi nhà.

Năm 1943, 1.190 người thiệt mạng trong một trận động đất 7,4 độ Richter ở thành phố Tottori. Khoảng 7.500 ngôi nhà ở khu vực này biến thành đống đổ nát.

Năm 1933, hơn 3.000 người ở thành phố Sanriku đã thiệt mạng sau trận động đất 8,4 độ Richter. Do động đất xảy ra ở ngoài khơi bờ biển Honshu nên thương vong và thiệt hại phần lớn do sóng thần gây ra. Khoảng 5.000 ngôi nhà bị phá hủy, trong đó gần 3.000 ngôi nhà bị sóng cuốn trôi.

Năm 1927, thành phố Tango chứng kiến cái chết của hơn 3.000 người sau trận động đất 7,6 độ Richter.

Hậu quả của động đất ở Nhật

Động đất ở Nhật gây ra rất nhiều thiệt hại từ đcơ sở hạ tầng cho đến sinh hoạt của người dân nơi đây.

Mạng lưới thông tin liên lạc bị cắt

Ngoài thiệt hại lớn về đường dây thuê bao (đường dây điện thoại) nối từng hộ gia đình đến văn phòng điện thoại, tổng đài không thể hoạt động do cúp điện và đường dây điện thoại.

Xuất hiện thiệt hại do cháy, nổ

 Ngay sau trận động đất, nhiều đám cháy đã xảy ra chủ yếu ở những khu vực có động đất lớn. Trong quá khứ, đã có những đám cháy bùng phát liên tục dù đã hơn một ngày trôi qua mà không thể dập tắt.

Mạng lưới giao thông bị gián đoạn

Gần đây, nền đất bị lỏng lẻo và thiệt hại do các thảm họa liên quan đến trầm tích ngày càng mở rộng. Ngoài việc nhiều ngôi làng bị cô lập, việc di tản của cư dân cũng gặp nhiều khó khăn, điều này đã trở thành trở ngại lớn cho việc vận chuyển hàng cứu trợ sau đó và khôi phục các tuyến đường huyết mạch.

Động đất ở Nhật gây nhiều hậu quả cho người dân.
Động đất ở Nhật gây nhiều hậu quả cho người dân.

Thiệt hại do sóng thần lớn

Trong quá khứ, trên bờ biển Sanriku gần tâm chấn, đã quan sát thấy những đợt sóng thần lớn với độ cao ngập lụt vượt quá 20 đến 30m ở nhiều khu vực, và cũng đã quan sát thấy sóng thần dọc theo các bờ biển của cả nước. Tại các tỉnh Miyagi, Iwate và Fukushima, nơi cơn sóng thần ập đến đã khiến cho gần 19.214 người đã bị ảnh hưởng.

Trong quá khứ,trên bờ biển Sanriku gần tâm chấn, đã quan sát thấy những đợt sóng thần lớn với độ cao ngập lụt vượt quá 20 đến 30m ở nhiều khu vực, và cũng đã quan sát thấy sóng thần dọc theo các bờ biển của cả nước. Tại các tỉnh Miyagi, Iwate và Fukushima, nơi cơn sóng thần ập đến đã khiến cho gần 19.214 người đã bị ảnh hưởng

Tác động của nhà máy điện hạt nhân

Lò phản ứng của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của TEPCO, nằm trên bờ biển Thái Bình Dương, đã bị đóng cửa trong trường hợp khẩn cấp, nhưng toàn bộ điện năng đã bị mất do sóng thần, và chức năng làm mát lõi của lò phản ứng đã dừng lại. Sau đó, một vụ nổ hydro và một đám cháy đã được xác nhận, đồng thời các chất phóng xạ được phát tán ra bên ngoài, và khu vực trong bán kính 20km bị đóng cửa với công chúng như một “khu vực cảnh báo”.

Phương pháp phòng tránh động đất ở Nhật

Để có phương pháp phòng tránh động đất ở Nhật tối ưu, bạn hãy theo dõi một số nội dung sau đây:

Cài đặt app cảnh báo thiên tai

Các bạn hãy tải xuống app “safety tips”, là app cùng cấp những thông tin mới về động đất cho người nước ngoài, do cục Du lịch Nhật Bản phát hành . Trong app này các bạn có thể đọc những thông tin mới về động đất.

Wifi sử dụng miễn phí khi có động đất

Nhật Bản cung cấp dịch vụ mạng WIFI 00000 JAPANmiễn phí dành cho người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai như động đất hoặc lũ lụt để có thể kiểm tra an toàn và thu thập thông tin mà không cần dựa vào mạng điện thoại di động.

Các chuẩn bị khác để phòng tránh động đất

Đừng quên chuẩn bị vật phẩm y tế, đồ ăn dự trữ, quần áo sơ cua và các loại giấy tờ quan trọng đề gọn vào một góc, đề phòng lệnh di cư bất chợt.

Hãy đóng gói những thứ bạn cần mang theo trong trường hợp khẩn cấp vào ba lô trước để có thể lấy ra ngay lập tức bất cứ lúc nào.

Ví dụ về nội dung của hành lý mang theo khẩn cấp (hãy chuẩn bị cho số lượng người)

Nước uống, hàng tạp hóa (mì ly, đồ hộp, bánh quy, sô cô la, v.v.)

Vật có giá trị (sổ tiết kiệm, con dấu, tiền mặt, thẻ bảo hiểm y tế, v.v.)

Vật dụng sơ cứu (bansoukou, băng thương, chất khử trùng, thuốc, v.v.)

Mũ bảo hiểm, mũ trùm phòng chống thiên tai, khẩu trang, găng tay lao động

Đèn pin, radio di động, pin dự phòng, sạc điện thoại di động

Quần áo, đồ lót, chăn, khăn tắm

Nhà vệ sinh, máy làm ấm cơ thể dùng một lần, khăn ướt, nhà vệ sinh di động

Đối với gia đình có trẻ sơ sinh, hãy chuẩn bị sữa, tã dùng một lần, bình sữa trẻ em, v.v.

Nhật Bản là quốc gia phải chống chọi với nhiều thiên tai. Vì vậy, bạn hãy cố gắng chuẩn bị kỹ cách phòng tránh động đất ở Nhật cẩn thận nhất có thể. Nhất là đừng quên share thông tin này cho bạn bè và cho mọi người xung quanh nhé.

63 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking