ĐỒNG YÊN MẤT GIÁ, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐẾN NHẬT SẴN SÀNG “MỞ HẦU BAO”

ĐỒNG YÊN MẤT GIÁ, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐẾN NHẬT SẴN SÀNG "MỞ HẦU BAO"

Đồng yên liên tục mất giá kỷ lục, hôm nay thị trường ngoại hối cũng tiếp tục giao dịch ở mức yên thấp, có thời điểm tỷ giá là 1 USD = 143 yên. Tác động của việc đồng yên mất giá xảy ra ở nhiều nơi.

Tại một cửa hàng chuyên về bút lông ở gần Vườn quốc gia Kyoto Gyoen, các loại hàng hóa đắt đỏ bán được dễ dàng hơn do tác động của việc đồng yên mất giá. Các loại cọ trang điểm mềm mịn có đầu lông được căn chỉnh cẩn thận mà không phải cắt rất được ưa chuộng và một số loại có giá dưới 20.000 yên/chiếc.

Chị Kumeda Risa – Cửa hàng Hakuhodo, cửa hàng chính tại Kyoto nói rằng: “Có những người nước người đến đây đã tiêu từ 200.000 đến 300.000 yên và nói rằng “Chúng tôi có thể mua đồ chất lượng tốt của Nhật Bản vì đồng yên mất giá.”.”

Theo quan điểm của người nước ngoài, việc đồng yên mất giá khiến họ có thể mua được hàng hóa Nhật Bản với giá rẻ hơn so với chất lượng nên rất nhiều người coi đây là cơ hội để mua hàng với số lượng lớn. Một chiếc bút lông kết hợp giữa đồ thủ công truyền thống và đồ Kutani có giá là 80.000 yên nhưng một số người vẫn mua nhiều vì “đồng yên mất giá”.

Chị Kumeda Risa – Cửa hàng Hakuhodo, cửa hàng chính tại Kyoto nói rằng: “Có người mua nó như quà lưu niệm còn có người mua vì mê nó ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tôi rất vui nếu được đón thêm nhiều vị khách từ nước ngoài.”

Mặt khác, việc kinh doanh của các cửa hàng chuỗi cũng lâm vào tình trạng khó khăn. Ngày 10/9, chuỗi nhà hàng sushi băng chuyền “Kura Sushi” đã thông báo tăng giá các món ăn điển hình lần đầu tiên kể từ khi thành lập. Các món ăn phổ biến như sushi cá ngừ hoặc cá hồi được chào bán với giá 110 yên/đĩa (đã bao gồm thuế) sẽ tăng thêm 5 yên kể từ tháng sau lên 115 yên/đĩa (đã bao gồm thuế). Gần 60% nguyên liệu món ăn của nhà hàng Kura Sushi được nhập khẩu từ nước ngoài nên chịu tác động của việc đồng yên mất giá.

Ông Tanaka Kunihiko – Giám đốc nhà hàng Kura Sushi cho biết: “Tác động của việc đồng yên mất giá đến nhà hàng ít nhất là 20%. Vì nhiều nguyên liệu của nhà hàng được mua từ nước ngoài nên tác động này càng trở nên lớn hơn.”

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=L9SjHyExAaI

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.