1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Geisha là gì? Những bí mật về Geisha ở Nhật Bản
Linh Chi 1 năm trước

Geisha là gì? Những bí mật về Geisha ở Nhật Bản

Rate this post

Hiện nay nhiều người không biết Geisha là gì, là ai?, rồi luôn có những định nghĩa sai về họ. Thoạt nhìn thoáng qua có người còn nhầm lẫn cho rằng họ là “ kỹ nữ Nhật”. Để hiểu một cách đúng nhất về Geisha, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Geisha là gì? Sự ra đời của Geisha

Geisha là gì? Geisha được ra đời từ văn hóa Bushido. Nói một cách chính xác hơn thì Geisha là người nghệ sĩ tài năng, họ là người có kỹ năng sử dụng nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Geisha thường thể hiện nghệ thuật chứa âm nhạc múa hay kể chuyện, ngoài ra đã số họ đều là người có khả năng trò chuyện tốt. Các Geisha đều được đào tạo chuyên nghiệp về nhạc cụ, hát, múa,…trong một thời gian dài.

Thế nhưng đa số những người khi lần đầu biết về Geisha đều cho rằng họ là họ liên quan đến hình thức mại dâm. Thế nhưng có thể bạn chưa biết nhiệm vụ của họ là biểu diễn tài nghệ văn hóa lành mạnh chứ không hề có chuyện Geisha và mại dâm là một hình thức.

Geisha là gì?
Geisha là gì?

Sự xuất hiện của Geisha xuất phát từ việc người Samurai có một hệ thống luân lý đạo đức hoàn mỹ với bộ luật được thể hiện rõ như: Ngay thẳng, quang minh, chính đại, cao thượng, nghĩa hiệp.

Họ lấy thi ca, nhã nhạc và thư pháp làm hoạt động giải trí và ưa chuộng được sự biểu diễn và phục vụ từ nữ giới trong hình thức văn hóa lành mạnh hợp với tâm hồn của các võ sĩ, chứ không phải hình thức phục vụ tình dục. Chính nhu cầu giải trí đó đã dẫn tới sự ra đời của Geisha, chứ không phải để thỏa mãn ham muốn tình dục như nhiều người vẫn nghĩ.

Đến đây, bạn đã hiểu Geisha là gì? Vì vậy, bạn hãy có cách hiểu đúng và chính xác về khái niệm này nhé.

Những bí mật Geisha có thể bạn chưa biết

1. Geisha ban đầu là nam giới

Bạn đã hiểu Geisha là gì? Tuy nhiên bạn có biết Geisha ban đầu là nam giới , họ là những người hoạt động tự do trong các buổi tiệc bên ngoài các khu phố giải trí. Sau đó, dần dần các kỹ năng của Geisha nam lẫn nữ đều trở nên phổ biến hơn. Cho đến thời điểm sau, Geisha nam ngày một giảm dần và số lượng Geisha nữ tăng lên nên Geisha bắt đầu được hiểu với nghĩa “ là người phụ nữ làm nghề giải trí với trình độ cao”.

2. Geisha có mối quan hệ rộng

Công việc của các Geisha chủ yếu là có mặt trong các buổi tiệc tụ họp, theo truyền thống là trong các quán trà, nhà hàng để phục vụ về văn hóa cũng như trò chuyện. Những nơi này đều có một lượng khách khá lớn mỗi ngày và hầu hết là những người có địa vị cao trong xã hội.

3. Geisha không được kết hôn trong thời gian hành nghề

Theo quy định riêng của Geisha, Geisha không được kết hôn hoặc nếu muốn kết hôn thì phải đợi đến khi giải nghệ. Những người nào muốn lập gia đình thì buộc họ phải từ bỏ nghề và sống như những phụ nữ bình thường.

Geisha không được kết hôn trong thời gian hành nghề.
Geisha không được kết hôn trong thời gian hành nghề.

4.Trưởng thành từ Maiko

Trước khi đã thành Geisha, những người phụ nữ phải đến trung tâm để được đào tạo từ nhỏ, khi đã trưởng thành,họ mặc vừa Kimono thì sẽ trở thành Maiko. Bạn có thể nhìn vào trang phục để nhận diện được Geisha và Maiko.

5. Geisha không phải gái điếm

Mặc dù nhiệm vụ của Geisha gồm có cả tán tỉnh, đùa cợt, khêu gợi nhưng họ không bao giờ có quan hệ tình dục với khách hàng và họ sẽ không được trả tiền cho hoạt động này.

Họ chỉ là người mua vui chứ không bán thân mà chỉ là những người rót rượu trong các bữa tiệc. 

6. Geisha quy định về độ tuổi

Geisha quy định cả độ tuổi tham gia. Bạn muốn trở thành Geisha  thì đồng nghĩa phải trải qua một quá trình đào tạo chuyên nghiệp. Sau đó, một thời gian sau sẽ trở thành người học việc, đến khi 21 tuổi thì họ mới có thể công nhận trở thành Geisha thực thụ. 

7. Trang phục của Geisha là gì?

Trang phục của Geisha là gì? Trang phục thường xuyên của Geisha chính là trang phục truyền thống Kimono. Geisha tập sự mặc bộ Kimono có rất nhiều màu sắc với nơ thắt ở lưng rất to. Geisha lớn tuổi hơn sẽ mặc trang phục với hoa văn và kiểu dáng nhẹ nhàng hơn.

Trang phục của Geisha là gì?
Trang phục của Geisha là gì?

8. Kiểu tóc của Geisha là gì?

Kiểu tóc của của Geisha là gì và được tạo mẫu như thế nào? Các kiểu tóc của Geisha được trang điểm khá cầu kỳ với lược và trâm. Hiện nay, đa số hiện nay các Geisha đều sử dụng tóc giả trong cuộc sống hàng ngày của mình và những bộ tóc giả đó phải được bảo dưỡng định kỳ bởi các nghệ nhân có kỹ năng cao.

9. Ngủ không dùng gối

Trước khi trở thành Geisha thực thụ, tất cả những người này đều được huấn luyện việc ngủ không cần dùng gối mà chỉ sử dụng một cái kê nhỏ, mục đích là để giữ cho kiểu tóc của mình không bị rối sau khi ngủ dậy. Để rèn luyện cho các của Geisha thói quen này thì những người thầy sẽ rắc gạo quanh cái kê để nếu khi ngủ đầu lăn ra khỏi kê thì sẽ bị gạo dính vào tóc. Từ đó rèn luyện được thói quen này.

10.Trang điểm

Thông thường, các Geisha mới vào nghề thường sẽ trang điểm bằng cách sử dụng phấn trắng dày, mắt kẻ đen, môi tô đỏ. Sau khi trở thành Geisha khoảng 3 năm họ sẽ bắt đầu thay đổi cách trang điểm theo xu hướng nhẹ nhàng hơn.

Geisha thời hiện đại

Hiện nay, các Geisha không còn tham gia nhiều như trước, nhưng nghề này vẫn còn tồn tại ở Nhật Bản. Geisha hiện đại sinh sống trong các ngôi nhà truyền thống, tập trung chủ yếu ở Hanamachi – khu phố hoa.

Tuy vậy, nhiều người có nhiều năm kinh nghiệm lại chọn cách sống trong những căn hộ của mình. Thế giới thanh lịch của các geisha, một phần trong đó được gọi là karyukai (thế giới của hoa và liễu).

Ở Nhật Bản, những người phụ nữ trẻ muốn theo nghề Geisha sẽ phải bắt đầu đợt với đợt đào tạo sau khi đã hoàn thành bậc trung học cơ sở, thậm chí là khoảng độ tuổi THPT hay thậm chí là đã vào đại học, nhiều người cũng bắt đầu nghề nghiệp của họ khi đã ở tuổi trưởng thành.

Ngày nay, các Geisha ở Nhật không còn tham gia nhiều như trước.
Ngày nay, các Geisha ở Nhật không còn tham gia nhiều như trước.

Để phục vụ hoạt động “mua vui” cho khách hàng, các Geisha hiện đại cũng được học và trình diễn với nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như shamisen, shakuhachi (sáo trúc), và trống, cũng như các bài hát truyền thống, múa cổ điển Nhật, trà đạo, ikebana (cắm hoa Nhật), thơ ca và văn học.

Ngày nay, tuy Geisha không còn phổ biến như trước nhưng vẫn còn tồn tại theo một cách riêng biệt. Đặc biệt là Kyoto, mảnh đất được cho rằng là nơi giữ lại văn hóa truyền thống geisha lớn nhất. Hai trong số các khu phố Geisha truyền thống nổi tiếng nhất là Gion và Pontocho đều có mặt ở Kyoto. Các “khu phố hoa” Kagurazaka, Asakusa và Shimbashi tại Tokyo cũng là nơi nổi tiếng không kém. 

Sự quan tâm ngày càng lớn đối với geisha và ngoại hình đặc biệt của họ đã khơi gợi lên thành một nền văn hóa đại chúng ở Nhật Bản và cả một số nước phương Tây. Gần đây nhất cần kể đến là phong cách trang điểm theo “kiểu geisha” đã được đề xướng sau thành công và sự nổi tiếng của cuốn tiểu thuyết “Hồi ức của một geisha” (Memoirs of a Geisha) và bộ phim cùng tên.

Như vậy, bạn đã hiểu Geisha là gì? Những bí mật về Geisha ở xứ sở mặt trời mọc. Tuy Geisha không còn phổ biến như trước đây nhưng nó vẫn lưu giữ một nét truyền thống đặc biệt từ xa xưa của đất nước Nhật Bản.

98 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking