1. Home
 2. Cẩm Nang Nhật Bản
 3. JLPT là gì ? Thi JLPT cần lưu ý những gì?
Quang Vinh 1 năm trước

JLPT là gì ? Thi JLPT cần lưu ý những gì?

Rate this post

Thi Jlpt là gì? Chúng ta hãy cùng khám phá những chú ý và Tadaimajp sẽ hướng dẫn bạn cách để tham gia kỳ thi jlpt trước khi tham gia du học hay thực tập tại Nhật Bản bạn nhé !

JLPT là gì ?

JLPT là viết tắt của Japanese Language Proficiency Test – kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Nhật. Có cấp độ từ sơ cấp N5 đến cao cấp N1. Kỳ thi JLPT này không chỉ được tổ chức tại Việt Nam mà còn được tổ chức quy mô thế giới lên đến 50 quốc gia.  Mỗi kỳ thi jlpt sẽ chỉ được chọn 1 cấp độ cho mỗi lần đăng ký thi trong 1 vòng duy nhất.

JLPT là gì ?
JLPT là gì ?

Báo cáo từ trang web chính thức của JLPT thì kỳ thi này được thành lập vào năm 1984 với mục đích chứng nhận tiếng Nhật. Cho đến năm 2003, JLPT đã được các sinh viên nước ngoài sử dụng để vào các trường đại học ở Nhật Bản, sau đó được thay thế bằng EJU (Kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế) hiện đang được các trường đại học ở Nhật Bản sử dụng như một yêu cầu để vào trường đại học dự kiến.

Trong vòng 1 năm, kỳ thi JLPT sẽ được tổ chức vào Chủ nhật chỉ 2 lần trong năm
• Kỳ thi đầu tiên được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 7
• Lần thứ hai , kỳ thi được tổ chức trong tuần đầu tiên của tháng 12 .

cho ứng dụng kỳ thi Thí sinh không bắt buộc phải thi theo thứ tự từ N5 trở lên, không phân biệt trình độ tiếng Nhật. Bạn có thể chọn tham gia kỳ thi ở cấp độ bạn muốn. Tuy nhiên, mỗi cấp độ sẽ có lệ phí đăng ký dự thi khác nhau.

  Lệ phí đăng ký được chia thành 2 mức giá như sau:
• Cấp độ JLPT N4 N5 có phí đăng ký là 350.000 VND (cấp độ cơ bản)
• Cấp độ JLPT N1 N2 N3 có phí đăng ký là 550.000 VND (cấp độ trung cấp – cao cấp)

Các phần quan trọng trong kỳ thi JLPT

Các phần quan trọng trong kỳ thi JLPT
Các phần quan trọng trong kỳ thi JLPT

Các câu hỏi có 4 phần thi là:

 1. 文字語意(mojigoi) : kiểm tra khả năng hiểu từ vựng tiếng Nhật và chữ Hán của người tham gia
 2. 聴解(choukai) : kiểm tra khả năng nghe và hiểu đối thoại bằng tiếng Nhật của người tham gia
 3. 読解(dokkai) : kiểm tra khả năng hiểu bài viết bằng tiếng Nhật của người tham gia
 4. 文法(bunpou) : kiểm tra khả năng hiểu ngữ pháp tiếng Nhật của người tham gia

Trước năm 2010, hệ thống tính điểm của JLPT là cộng điểm của từng phần và phải đạt điểm nhất định.

Kể từ năm 2010, hệ thống tính điểm thi jlpt đã được thay đổi mỗi phần thi có tiêu chuẩn điểm riêng nên để qua được người tham gia phải đạt được số điểm nhất định cho từng phần thi (không áp dụng hệ thống tính điểm tích lũy như trước)

Xem thêm : Cách đăng ký thi JLPT

So sánh các cấp trong kỳ thi JLPT

So sánh các cấp trong kỳ thi JLPT
So sánh các cấp trong kỳ thi JLPT

So sánh nội dung và điểm số ở từng cấp độ của kỳ thi.

trình độ JLPT chi tiết kỳ thi toàn điểm 180 điểm Thời lượng của kỳ thi Tổng thời gian
N1
(Trình độ bản ngữ)
Ngữ Pháp + Từ Vựng 60 110 phút 170 phút
đọc hiểu 60
lắng nghe 60 60 phút
N2
(Cấp cao)
Ngữ Pháp + Từ Vựng 60 105 phút 155 phút
đọc hiểu 60
lắng nghe 60 50 phút
N3
(Trung cấp)
ngữ vựng 60 30 phút 140 phút
Ngữ Pháp + Đọc 60 70 phút
lắng nghe 60 40 phút
N4
(trình độ cơ bản)
ngữ vựng 60 25 phút 115 phút
Ngữ Pháp + Đọc 60 55 phút
lắng nghe 60 35 phút
N5
(trình độ cơ bản)
ngữ vựng 60 20 phút 90 phút
Ngữ Pháp + Đọc 60 40 phút
lắng nghe 60 30 phút

Kiểm tra kiến ​​thức  trước khi đăng ký thi jlpt

Đối với những người không chắc chắn rằng sẽ đạt kỳ thi jlpt hay không.  Hãy xem gợi ý từ chúng tôi để xem bạn nên đăng ký ở cấp độ nào? Nên nghiên cứu mức độ kiến ​​thức mà người sẽ thi bây giờ trước khi biết họ đã đạt đến trình độ nào. Và có thể đăng ký xét tuyển ở cấp độ nào? Trong phần này, tôi sẽ giải thích ngắn gọn Hãy để những người quan tâm sẽ kiểm tra và so sánh kiến ​​​​thức của họ trước.

Trình độ N1 : Thành thạo tiếng Nhật Tương đương với người bản ngữ, có thể hiểu và sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong mọi tình huống
Trình độ N2 : Có kiến ​​thức và hiểu biết về tiếng Nhật Giỏi ở trình độ tương đương người bản ngữ, có thể hiểu và sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong phạm vi rộng
Cấp độ N3 : Có hiểu biết và hiểu tiếng Nhật ở mức độ nào đó, tốc độ nói gần với người bản ngữ có thể đọc bài báo hoặc sử dụng một câu Những mẫu câu khó dùng hàng ngày
Cấp độ jlpt N4 : Có kiến ​​thức cơ bản về tiếng Nhật. có thể nghe các cuộc hội thoại hàng ngày được nói chậm Vậy thì đủ để hiểu
Trình độ N5 : Có trình độ hiểu biết và hiểu biết nhất định về tiếng Nhật cơ bản. Có thể nghe các đoạn hội thoại ngắn, bài luận, ký tự hiragana Katakana và chữ Hán cơ bản trong cuộc sống hàng ngày Sau đó tôi có thể hiểu

Cách để vượt qua kỳ thi jlpt

Để vượt qua kỳ thi ngôn ngữ này, bạn nên làm các câu hỏi JLPT trước đó. Bạn có thể lấy những câu hỏi này từ chính trang web kiểm tra JLPT , mua sách trực tuyến hoặc các nhà sách tiếng Nhật khác, thậm chí mua sách hướng dẫn học JLPT như Sou Matome có sẵn từ cấp độ N5 đến N1 cùng với từ vựng theo cấp độ hiện có hoặc sách Gakushudo có sẵn cho cấp độ N2. Đừng quên học từ nội dung học trực tuyến như Nihongo no Mori trên Youtube, tất nhiên nội dung này thực sự giúp ai đó vượt qua Kỳ thi năng lực tiếng Nhật .

Cách để vượt qua kỳ thi jlpt
Cách để vượt qua kỳ thi jlpt

Hoặc có thể trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể tự chấm điểm (đánh giá bản thân) xem bạn hiểu các câu hỏi trong kỳ thi JLPT ở mức độ nào, và đừng quên rằng bạn cũng phải sử dụng thời gian hiệu quả trong kỳ thi. . Bởi vì thời gian được cung cấp bởi ủy ban là khá ngắn cho kỳ thi JLPT này.

Lợi ích khi bạn thi đỗ jlpt

Lợi ích khi bạn thi đỗ jlpt
Lợi ích khi bạn thi đỗ jlpt

Đối với Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, sau khi vượt qua, thí sinh sẽ nhận được chứng nhận điểm đạt, chứng chỉ này có thể được sử dụng để chứng nhận trình độ tiếng Nhật của thí sinh trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như:

 • Dùng để xin việc tại các công ty Nhật Bản. hoặc trong công việc yêu cầu tiếng Nhật như bằng chứng về trình độ kiến ​​thức Khả năng sử dụng tiếng Nhật của ứng viên hoặc để tăng lương trong các công ty hiện đang làm việc hoặc trong trường hợp bạn muốn thay đổi ngành nghề của mình
 • Dùng để nộp hồ sơ xét tuyển đại học. Hầu hết thường sử dụng các chứng chỉ thi cấp độ cao, tức là trình độ N2 – N1 để học lên đại học tại Nhật Bản hoặc trình độ cơ bản N4 – N3 để học lên đại học tại Việt Nam
 • Trong trường hợp điểm GPA (Điểm trung bình) không đáp ứng tiêu chí quy định Kết quả của kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT có thể được sử dụng như một phần của ứng dụng.
 • Được sử dụng để đăng ký nhập học tại một học viện ngôn ngữ ở Nhật Bản.

Các mốc thời điểm kỳ thi jlpt diễn ra

Nếu không có gì thay đổi nhiều thì kỳ thi JLPT được tổ chức 2 lần một năm, vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm và có thể được đăng ký tại 296 thành phố ở 86 quốc gia trên thế giới.

Lịch thi jlpt :

 1. Đăng ký: Kỳ thi tháng 7 vào khoảng tháng 2, kỳ thi tháng 12 vào khoảng tháng 9. Thời gian đăng ký thường kéo dài 20 ngày.
 2. Kỳ thi: Chủ nhật đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm
 3. Truy vấn: Kỳ thi tháng Bảy có thể được hỏi vào khoảng mười ngày đầu tiên của tháng Chín, và kỳ thi tháng 12 có thể được hỏi vào khoảng mười ngày đầu tiên của tháng 2 năm sau.
 4. Cấp chứng chỉ: Kỳ thi tháng 7 vào khoảng 10 ngày đầu tháng 10, kỳ thi tháng 12 vào khoảng 10 ngày đầu tháng 3 năm sau.

Tổng kết

Khi bạn tham gia kỳ thi jlpt việc đầu tiên Tadaimajp khuyên bạn là hãy thực sự nỗ lực thật nhiều , việc có chứng chỉ jlpt cũng giống như bạn có chứng chỉ ngôn ngữ tiếng Anh vậy , lợi ích từ việc bạn có chứng chỉ này là vô cùng lớn . Hãy cố gắng hết mình để nhận lại 1 tương lai tươi sáng bạn nhé !

199 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking