1. Home
  2. JLPT
  3. JLPT: Tổng hợp tính từ Minna no Nihongo bài 1 đến 25
dinhlannhi 6 tháng trước

JLPT: Tổng hợp tính từ Minna no Nihongo bài 1 đến 25

Rate this post

Như chúng ta đã biết trong ngôn ngữ, tính từ là từ dùng để miêu tả cũng như thực hiện chức năng bổ nghĩa cho danh từ. Trong tiếng Nhật, tính từ cũng có nghĩa và đảm đương chức năng tương tự, nhưng điều đặc biệt đó chính là có tới 2 loại tính từ : tính từ đuôi “I” và tính từ đuôi “na”. Trong bài viết này, hãy cũng Tadaima Japan tìm hiểu và tổng hợp tính từ Minna no Nihongo bài 1 đến 25 nhé.

1. Tính từ đuôi い

Tính từ đuôi “i” chủ yếu được sử dụng để miêu tả tình trạng hoặc tính chất của một danh từ hoặc động từ. Để tạo ra tính từ đuôi “i”, bạn thường loại bỏ đuôi “ru” (nếu có) của động từ và thay bằng “i”. JLPT N5 có các tính từ đuôi い như sau:

KanjiTừ vựngNghĩa
大きいいおおきいto , lớn
小さいちいさいbé , nhỏ
新しいたらしいmới
古いふるいcũ , cổ
いいよいtốt , chọn , thích
悪いわるいxấu
暑い、熱いあついnóng
寒いさむいlạnh ( thời tiết)
冷たいつめたいlạnh ( cảm giác)
難しいむずかしいkhó
優しいやさしいdễ , hiền
高いたかいcao , đắt
安いやすいrẻ
低いひくいthấp
面白いおもしろいthú vị , hay
美味しいおいしいngon
忙しいいそがしいbận
楽しいたのしいvui vẻ 
白いしろいtrắng
黒いくろいđen
赤いあかいđỏ
青いあおいxanh da trời
近いちかいgần
遠いとおいxa
早い、速いはやいsớm , nhanh
遅いおそいmuộn
多いおおいnhiều
少ない(すくないít
温かい、暖かいあたたかいấm áp
涼しいすずしいmát
甘いあまいngọt
辛いからいcay
重いおもいnặng
軽いかるいnhẹ
欲しいほしいmuốn
広いひろいrộng
狭いせまいhẹp , chật
若いわかいtrẻ
長いながいdài
短いみじかいngắn
明るいあかるいtươi sáng , tươi tắn 
暗いくらいtối
眠いねむいbuồn ngủ
強いつよいmạnh
弱いよわいyếu
 すごいtuyệt vời
寂しいさびしいbuồn ,cô đơn
Bảng tính từ đuôi い trong tiếng Nhật JLPT N5
Tính từ đuôi い

2. Tính từ đuôi な

Tương tự, tính từ đuôi “な ” là những tính từ có kết thúc bằng な . Đa số các tính từ này được cấu tạo từ danh từ + đuôi な.

KanjiTừ vựngNghĩa
ハンサム đẹp trai
きれい đẹp , sạch
静かしずかyên tĩnh
にぎやか náo nhiệt
有名ゆうめいnổi tiếng
親切しんせつtốt , thân thiện
元気げんきkhỏe
ひまrảnh
便利べんりtiện lợi
 すてきđẹp
好きすきthích
嫌いきらいghét
上手じょうずgiỏi
下手へたkém
簡単かんたんđơn giản
大変たいへんvất vả , khổ
大切たいせつquan trọng
大丈夫だいじょうぶkhông sao , ổn
無駄むだlãng phí, vô ích
不便ふべんbất tiện
無理むりquá sức , vô lý
Bảng tổng hợp tính từ đuôi な. JLPT N5

Khi sử dụng tính từ đuôi “na,” bạn thường đặt nó sau danh từ và thêm “na” sau tính từ. Ví dụ: 元気な人 (genki na hito) – “Người khỏe mạnh.”

Tính từ đuôi な JLPT N5

Một số tính từ đuôi “na” cần thêm “desu” ở cuối câu để tạo ra câu cảm thông hoặc lịch sự. Ví dụ: 静かな部屋です (shizuka na heya desu) – “Đó là một căn phòng yên tĩnh.”

3. Lưu ý quan trọng khi học tính từ tiếng Nhật

Tính từ đuôi “i” và “na” là hai phần quan trọng của ngữ pháp tiếng Nhật và thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Việc hiểu cách sử dụng chúng giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và biểu达n ý hiệu quả hơn trong tiếng Nhật. Đây là một bước quan trọng trong việc phát triển kỹ năng tiếng Nhật của bạn và đạt được trình độ JLPT N5.

Việc chia từ vựng theo chủ đề luôn mang lại một hiệu quả nhất định. Thay vì nhồi nhét một list nhiều từ vựng của nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực gây khó khăn trong việc liên tưởng rồi ghi nhớ. Chúng ta nên liệt kê các từ vựng thành những chủ đề khác nhau.

Phát âm chuẩn và nắm được nghĩa của từ là bước đầu tiên khi bạn muốn thuộc từ vựng. Hãy mở âm lượng to, nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp với việc đọc to, rõ ràng từng từ vựng. Hay vừa học vừa dịch cũng là một phương pháp thực sự hiệu quả. Có thể bạn gặp từ mới trong các bài đọc hiểu, bài tập ngữ pháp… Bạn sẽ hiểu được nội dung của câu cũng như cách dùng của từ. Cách học như vậy sẽ giúp chúng ta nhớ hơn so với việc chỉ học từ riêng lẻ đấy.

4. Tổng kết

Tính từ đuôi “i” và “na” là hai khía cạnh quan trọng của ngữ pháp tiếng Nhật, đặc biệt là ở mức độ JLPT N5. Việc hiểu và sử dụng chúng một cách chính xác sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và biểu ý một cách tự tin và chính xác trong cuộc sống hàng ngày.

Khi học tiếng Nhật, việc tập trung vào tính từ đuôi “i” và “na” là một phần quan trọng để xây dựng nền tảng vững chắc. Tính từ đuôi “i” giúp bạn mô tả các đặc điểm cụ thể của danh từ, trong khi tính từ đuôi “na” giúp bạn miêu tả tính chất và tính trạng của chúng.

Hãy tiếp tục học hỏi và thực hành, và bạn sẽ dần dần trở nên thành thạo hơn trong việc sử dụng cả hai loại tính từ này. Việc này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong việc đạt được mục tiêu học tiếng Nhật của mình và trải nghiệm một cách tốt hơn trong giao tiếp và tương tác với cộng đồng tiếng Nhật. Chúc bạn thành công trong việc học tiếng Nhật và vượt qua kỳ thi JLPT N5!

32 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking