1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Mách bạn các trang web mua bán đồ cũ ở Nhật Bản
dinhlannhi 1 năm trước

Mách bạn các trang web mua bán đồ cũ ở Nhật Bản

Rate this post

Nhật Bản không thiếu các nền tảng mua bán đồ cũ bao gồm cả trực tuyến và tại cửa hàng. Bạn nên cân nhắc những ưu và nhược điểm của từng nơi, đặc biệt là những nơi gần khu bạn sống. Ví dụ: khi mua bán trực tuyến thì bạn có thể thoải mái mặc cả và đặt giá, nhưng khi tới trực tiếp cửa hàng thì bạn sẽ dễ dàng bán được đồ nhanh chóng hơn.

Mua bán trực tuyến

Mercari

Hình ảnh giao diện app Mercari

Nếu bạn là người mới bắt đầu, một lựa chọn an toàn để mua và bán hàng trực tuyến là Mercari (メルカリ) – ứng dụng trao đổi mua bán lớn nhất Nhật Bản. Vào tháng 12 năm 2020, Mercari đã ghi nhận con số khổng lồ – 2 tỷ mặt hàng được đăng bán kể từ khi ứng dụng này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2013. Với tư cách là người mua, bạn sẽ có khá nhiều mặt hàng để lựa chọn. Còn nếu là người bán, bạn có thể yên tâm rằng những mặt hàng của bạn sẽ tiếp cận được những người mua tiềm năng từ khắp Nhật Bản.

Mặc dù Mercari được biết đến như một “ứng dụng chợ đồ cũ” (フリマアプリ), nhưng người bán trên ứng dụng này lại có xu hướng bán theo giá cố định. Vì vậy Mercari không dành cho những người muốn mặc cả. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có một số người bán điều chỉnh giá sau khi thương lượng với người mua một cách lịch sự hoặc sau một thời gian mặt hàng này không bán được

Yahoo! Auctions

Giao diện trang web Yahoo! Auctions

Một dịch vụ tiện lợi khác là “Yahoo! Auctions” (ヤフオク!). Đúng như tên gọi (“auction” trong tiếng Anh nghĩa là “đấu giá”), đây là một nền tảng đấu giá trên Internet được bảo trợ bởi Yahoo! Japan, với tùy chọn tạo danh sách định giá thông thường. Nền tảng này còn khác Mercari ở điểm nào? Một giả thuyết cho rằng Yahoo! Auctions có xu hướng thu hút những người quan tâm về giá cả, vì người mua và người bán đều mong muốn tận dụng lợi thế của danh sách bán theo kiểu đấu giá. Điều này có thể mang lại cho bạn một mức giá tốt hơn so với Mercari – ứng dụng có xu hướng cố định sẵn giá bán. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với mọi người dùng, nhưng cũng là một trong những ứng dụng bạn có thể tham khảo khi muốn mua/bán đồ cũ trực tuyến.

Tuy nhiên, đối với người bán thông thường, Yahoo! Auctions có thể không thuận tiện cho lắm. Nếu không phải thành viên cao cấp, bạn sẽ chỉ có thể đặt một mặt hàng tại một thời điểm và bị hạn chế các tùy chọn giao hàng. Ngoài ra còn một số hạn chế khác. Trong khi đó nếu đăng ký thành viên, bạn sẽ được liên kết với các dịch vụ mua sắm, du lịch và truyền thông khác của Yahoo!. Đây có thể là một ưu điểm tùy thuộc vào thói quen mua bán của bạn

Amazon Japan

Giao diện trang web mua bán Amazon tại Nhật

Bạn cũng có thể tìm thấy các mặt hàng đã qua sử dụng trên Amazon Japan thông qua dịch vụ Amazon Marketplace. Bạn có thể sử dụng tài khoản Amazon Japan sẵn có, chuyển sang ngôn ngữ tiếng Anh nếu khả năng đọc, hiểu tiếng Nhật chưa tốt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn vẫn phải làm quen với việc đọc mô tả sản phẩm bằng tiếng Nhật nếu chúng chưa có bản dịch tiếng Anh.

Đối với người bán, nền tảng này có ưu điểm là bạn không cần phải tốn công đăng bán các mặt hàng, vì chúng sẽ tự động được thêm vào hồ sơ tổng thể các mặt hàng do Amazon tạo. Nhờ đó, bạn sẽ không cần đăng hình ảnh hoặc cung cấp thông tin về sản phẩm, một quá trình vô cùng tốn thời gian trên các nền tảng khác.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là bạn không thể bán các mặt hàng chưa có trong danh sách sản phẩm của Amazon. Đây cũng là nhược điểm đối với người mua, vì họ không thể nhìn thấy mặt hàng thực tế mà họ sẽ nhận. Họ chỉ biết tin vào mô tả về tình trạng của sản phẩm khi đã qua sử dụng.

Cách mua bán trực tuyến tại Nhật Bản

Mặc dù mỗi nền tảng đều có những ưu, nhược điểm riêng nhưng quá trình bắt đầu mua bán về cơ bản là giống nhau. Nếu là người mua, bạn chỉ cần tạo một tài khoản trực tuyến và xác minh số điện thoại của bạn nếu cần. Sau khi mua một mặt hàng, hãy làm theo hướng dẫn để thanh toán, sau đó đợi người bán gửi mặt hàng đó. Sau khi bạn nhận hàng, hãy nhớ xác nhận đã nhận hàng trên nền tảng, thường viết là 受取評価 (uketori hyōka) hoặc 受け取り連絡 (uketori renraku).

Nếu là người bán, bạn sẽ phải xác nhận danh tính của mình ở phần 本人確認 (honnin kakunin). Thông thường, khi thực hiện quy trình này, bạn có thể sử dụng hộ chiếu và thẻ cư trú cũng như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế hoặc thẻ My Number để xác nhận thông tin cá nhân. Khi đến bước lập danh sách sản phẩm, hoặc 出品する (shuppin suru), hãy nhớ thêm mô tả, chi tiết giao hàng và ảnh để giúp mọi người biết rõ hơn về sản phẩm của bạn

Khi xem hoặc tạo danh sách, hãy nhớ rằng các mặt hàng đã qua sử dụng có thể được phân chia thành khá nhiều loại điều kiện, hay còn gọi là 状態 (jōtai). Các cụm từ phổ biến dùng để mô tả sản phẩm bao gồm:

  • 中古 (chūko) = đã qua sử dụng
  • 新品 (shinpin) = đồ mới
  • 未開封 (mikaifu) = chưa mở
  • 未使用 (mishiyō) = chưa sử dụng
  • 傷や汚れあり・なし(kizu ya yogore ari/nashi) = có vết xước, vết bẩn/ không có vết xước, vết bẩn

Sau khi có một đơn hàng được xác nhận và bạn đã gửi món hàng của mình đến người mua, hãy làm theo hướng dẫn ở mục 発送通知 (hassō tsūchi) để xác nhận rằng bạn đã gửi hàng. Khi hàng đến tay người mua một cách an toàn, hãy nhớ để lại đánh giá. Sau đó, bạn có thể đăng ký rút tiền thông qua chuyển khoản ngân hàng hay còn gọi là 振り込み (furikomi). Ngoài ra, hãy thử sử dụng số tiền được thanh toán để mua đồ hoặc thậm chí thanh toán mà không cần tiền mặt tại các cửa hàng thông thường thông qua các ứng dụng như Mercari’s Melpay hoặc đối tác PayPay của Yahoo! Auction

Mua bán qua các chợ trực tuyến ở Nhật Bản

Cách mua hàng

Mua hàng qua các “chợ trực tuyến” thường vô cùng đơn giản, miễn là bạn có địa chỉ và khả năng thanh toán hợp lệ. Ngay cả khi bạn không có thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, bạn vẫn có thể thanh toán qua các cửa hàng tiện lợi コンビニ支払い (konbini shiharai). Ngoài ra, một số phương thức vận chuyển (như Mercari, đối tác của Yahoo! Auction – Japan Post và Kuroneko Yamato) thậm chí sẽ cho phép bạn nhận hàng tại một số cửa hàng tiện lợi thay vì giao tại nhà. Dù là nền tảng nào đi chăng nữa, hãy nhớ kiểm tra phí vận chuyển thực tế. Thông tin sản phẩm thường ghi 送料込み (sōryō komi) nếu giá đã bao gồm phí vận chuyển. Còn nhiều tùy chọn khác như thanh toán khi nhận hàng – 着払い (chakubarai), và mô tả đơn giản về phí tùy thuộc vào từng khu vực.

Như đã đề cập trước đây, cách thức đàm phán có thể khác nhau tùy thuộc vào mỗi nền tảng và người bán. Mercari không phải lúc nào cũng là nơi bạn có thể mặc cả ráo riết, nhưng bạn có thể thử để lại một bình luận lịch sự như コメント失礼いたします。こちらの商品は○○円にお値下げしていただくことは可能でしょうか?(Komento shitsurei itashimasu. Kochira no shōhin wa ◯◯ en ni onesage shite itadaku koto wa kanō deshō ka?). Câu này có nghĩa là, “Xin lỗi, nhưng liệu bạn có thể giảm giá xuống ◯◯ yên được không?”

Trong khi đó, Yahoo! Auctions có chức năng thương lượng tích hợp, nơi bạn chỉ cần nhập giá đề xuất mà không cần lời lẽ gì thêm. Bạn có thể truy cập vào chức năng này thông qua liên kết 値下げ交渉する (nesage koushou suru) trên trang sản phẩm.

Một điều nữa cần lưu ý là có khi người bán sẽ giữ lại hàng theo yêu cầu của người mua tiềm năng, ngay cả khi mặt hàng đó thuộc danh mục “mua ngay”. Để tránh khó xử, hãy cảnh giác với những từ như 取り置き (torioki) và 専用 (senyō) trong danh sách. Mặt khác, cũng có những người sử dụng các từ này để nói rằng họ không bán với giá như vậy, vì vậy hãy nhớ đọc mô tả đầy đủ!

Cách bán hàng

Thông thường, bạn có thể bán gần như mọi loại hàng trên các trang trực tuyến. Tuy nhiên, hãy nhớ xác nhận để đảm bảo mặt hàng của mình không vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào của nền tảng thương mại. Ví dụ, cả Mercari và Yahoo! Auctions đều cấm các sản phẩm thuốc lá (bao gồm cả thuốc lá điện tử) và các mặt hàng có thể sử dụng làm vũ khí

Khi quyết định nơi bán, bạn cũng cần cân nhắc tới một yếu tố quan trọng là phí bán hàng. Cả Mercari và Yahoo! Auctions đều tính phí 10% ngay khi bạn bán được hàng, nhưng Yahoo! Auctions giảm phí còn 8,8% cho các thành viên cao cấp. Trong khi đó, Amazon Marketplace phức tạp hơn: tuy không tốn bất cứ chi phí nào để đăng bán các mặt hàng, nhưng với mỗi mặt hàng bán được, bạn sẽ phải trả một khoản phí 100 yên, cộng với phí giới thiệu tùy từng danh mục sản phẩm và phí khóa sổ có thể thay đổi đối với các mặt hàng truyền thông như sách và DVD. Do đó, nếu thi thoảng bạn mới bán hàng thì Mercari có thể bớt rắc rối hơn. Còn nếu bạn đặt mục tiêu lợi nhuận lên đầu thì có thể thử Yahoo! Auctions hoặc Amazon.

Nói về chi phí, bạn có thể phải trả một loại phí nữa khi rút tiền kiếm được từ các mặt hàng bạn đã bán. Mercari tính phí 200 yên khi chuyển khoản vào bất kỳ tài khoản ngân hàng nào, còn Yahoo! Auctions trừ 100 yên trừ khi bạn sử dụng Japan Net Bank. Nếu bạn không muốn rút tiền mặt, cả hai nền tảng đều cho phép bạn chuyển đổi lợi nhuận của mình thành số dư có thể sử dụng trên Melpay và PayPay tương ứng.

Cuối cùng, nếu bạn cần sự thuận tiện và/hoặc sự riêng tư khi vận chuyển các mặt hàng, cả Mercari và Yahoo! Auctions đều có thể đáp ứng nhu cầu của bạn nhờ liên kết với Kuroneko Yamato và Japan Post. Khi bạn chọn phương thức vận chuyển, hãy chọn Raku Raku Mercari Bin (らくらくメルカリ便) hoặc Yu Yu Mercari Bin (ゆうゆうメルカリ便) trên Mercari và Yu-Pack/Yupacket (Otegaru Ban) (ゆうパック・ゆうパケット(おてがる版)) trên Yahoo! Auction. Bạn sẽ nhận được các đặc quyền như: có thể gửi từ nhiều vị trí khác nhau, hay có thể thực hiện các bước chỉ với một mã QR mà không cần phải tiết lộ địa chỉ của mình. Tuy nhiên, lưu ý rằng khi đó bạn phải tuân theo những hạn chế về kích thước và trọng lượng của mặt hàng.

Lưu ý

Nếu bạn thường xuyên mua bán trên các nền tảng trực tuyến, hãy tận dụng tùy chọn số dư của nền tảng để tránh mất phí chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Bạn thậm chí có thể nhận được thêm một ít tiền để chi tiêu thông qua các chiến dịch phiếu thưởng và tích điểm trực tuyến hoặc trên các ứng dụng tương ứng của các nền tảng này. Ngoài ra, hãy nhớ rằng mặc dù Mercari và Amazon Japan có các đối tác đang hoạt động ở nước ngoài, nhưng bạn không thể chuyển điểm thưởng hoặc danh sách hiện có sang tài khoản nước ngoài. Vì vậy, bạn hãy nhớ tạo tài khoản mới tại các nền tảng của Nhật Bản.

Cuối cùng, đừng quên một việc quan trọng là phản hồi lại bất kỳ lời nhắc nào xác nhận rằng bạn đã gửi hoặc nhận hàng, vì giao dịch không thể chính thức hoàn thành nếu bạn bỏ qua bước này. Sau đó, cũng cần phải nhận xét và đánh giá trải nghiệm giao dịch, vì nó sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ tổng thể của bạn với cả tư cách người mua và người bán. Ngay cả khi bạn không có bất kỳ nhận xét cụ thể nào, bạn có thể chỉ cần cảm ơn người kia bằng câu この度はありがとうございました (kono tabi wa arigatō gozaimashita).

Tadaima Japan chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt khi mua bán đồ cũ trên các trang web trực tuyến tại Nhật ^^

326 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking