1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. [TƯ VẤN] Những kinh nghiệm mua nhà ở Nhật bạn không nên bỏ qua
Quang Vinh 1 năm trước

[TƯ VẤN] Những kinh nghiệm mua nhà ở Nhật bạn không nên bỏ qua

Rate this post

Mua nhà ở Nhật như thế nào? Những quy định nào cần lưu ý khi mua nhà ở Nhật? Đây chắc chắn là câu hỏi băn khoăn của nhiều người định cư tại Nhật lâu dài và có nhu cầu mua nhà tại đây. Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn cùng tìm hiểu qua các thông tin sau.

Điều kiện để mua nhà ở Nhật Bản

Quy định mua nhà ở Nhật

Quy định mua nhà ở Nhật như thế nào? Việc sở hữu bất động sản tại mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau và đối với Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Tại đây, những người nước ngoài cũng có thể được phép mua nhà như những công dân nhật Bản và cũng được công nhận quyền sở hữu tài sản như bình thường. Đặc biệt, không bị giới hạn bởi mục đích sử dụng hay thời gian sở hữu.Tuy nhiên đối với việc mua nhà ở Nhật cũng sẽ có những yêu cầu cụ thể đối với người mua như sau:

– Muốn mua nhà ở Nhật, bạn phải có thu nhập ổn định từ 450 man/ năm trở lên và đã trừ đi các khoản chi phí khác của bản thân hoặc của cả gia đình.

– Có lý lịch tốt và không phạm tội tại Nhật.

– Không có nợ xấu hay các khoản vay khác ở thời điểm mua nhà.

– Không trốn thuế và có lịch sử đóng thuế đầy đủ.

– Có visa lưu trú tại Nhật dài hạn mà cụ thể là từ 1 năm trở lên.

Mua nhà ở Nhật bao nhiêu tiền?

Theo như những quy định trên thì để mua nhà ở Nhật, bạn cần phải đảm bảo có mức thu nhập ổn định. Trung bình số tiền thu nhập của cá nhân hoặc của cả 2 vợ chồng đối với người đã kết hôn là từ 450 man trở lên trong 1 năm.

Số tiền này sẽ được tính dựa trên mức thu nhập khi đã trừ toàn bộ các chi phí sinh hoạt, ăn uống và các chi phí khác. Nếu như sau khi trừ tất cả chi phí và mức thu nhập từ 450 man trở lên, người mua sẽ đạt đủ điều kiện để mua nhà tại Nhật. Ngoài ra, việc mua nhà ở Nhật bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào vị trí, tiện nghi…của ngôi nhà đó.

Điều kiện để mua nhà ở Nhật Bản như thế nào?
Điều kiện để mua nhà ở Nhật Bản như thế nào?

Trình tự các bước mua nhà ở Nhật theo hình thức trả góp 

Trình tự các bước mua nhà ở Nhật theo hình thức trả góp sẽ được tiến hành qua việc: Tìm nhà, xem nhà, làm thủ tục đăng ký mua nhà…

Tìm nhà 

Để mua nhà ở Nhật, điều kiện đầu tiên bạn cần phải thực hiện đó là tìm nhà hay tìm công ty bất động sản để có thêm lựa chọn. Việc chủ động đi tìm nhà hoặc  tìm công ty bất động sản, bạn có thể tra cứu trên các website tại Nhật Bản. Hiện ở Nhật có rất nhiều công ty môi giới bất động sản, bạn có thể liên hệ để được tư vấn miễn phí và có cơ hội tìm nhà phù hợp. 

Hẹn gặp, đi xem nhà

Khi bạn đã tìm được căn nhà phù hợp theo nhu cầu thì phía công ty bất động sản sẽ thông báo và gửi các thông tin về căn nhà đó để bạn tham khảo. Nếu bạn ưng ý căn nhà đó thì công ty sẽ hẹn thời gian để gặp và đi xem nhà. Người mua sẽ được đi xem trực tiếp căn nhà thực tế như thế nào, có phù hợp theo nhu cầu ở của mình hay không, có đáp ứng đủ tiêu chí hay giá cả không.

Thủ tục đăng ký mua nhà ở Nhật

Thủ tục đăng ký là bước không thể thiếu khi mua nhà ở Nhật. Khi bạn đã chọn được căn nhà đúng như ý mình thì phía công ty bất động sản, người bán  sẽ chuẩn bị các thủ tục đăng ký để mua nhà. Đến bước này, bạn không cần phải quá lo lắng vì các công ty bất động sản sẽ hướng dẫn cho người mua những thủ tục và các loại giấy tờ cần thiết. Khi đó, bạn chỉ cần đặt cọc cho công ty bất động sản từ 100 man để đăng ký mua nhà.

Số tiền cọc này sẽ được trả lại khi thủ tục vay vốn không thành công hoặc sẽ được trừ trực tiếp khi hoàn thành xong các thủ tục mua nhà và thanh toán số tiền còn lại. Nếu người mua thay đổi ý định mua nhà hay vì bất kỳ lý do từ phía người mua nhà thì số tiền này sẽ không được hoàn trả.Làm việc với ngân hàng.

Trình tự các bước mua nhà ở Nhật theo hình thức trả góp sẽ được tiến hành qua nhiều bước khác nhau.
Trình tự các bước mua nhà ở Nhật theo hình thức trả góp sẽ được tiến hành qua nhiều bước khác nhau.

Nếu bạn xác định mua nhà ở Nhật với hình thức trả góp thì cần thông qua ngân hàng. Sau khi hoàn thành các thủ tục với công ty bất động sản thì người mua sẽ đến ngân hàng để làm thủ tục vay vốn, mua nhà trả góp. Người mua sẽ được làm hợp đồng vay vốn với ngân hàng và cần phải có giấy cư trú, đổi địa chỉ tại nơi ở mới thì hợp đồng vay vốn mới được thực hiện.

Sau khi làm thủ tục vay vốn sẽ tiếp đến là hợp đồng mua nhà. Hợp đồng này được lập với 3 bên gồm công ty bất động sản, người mua nhà và ngân hàng. Đây là thủ tục dành cho những người mua nhà trả góp còn nếu mua trả một lần thì không cần thông qua ngân hàng.

Kiểm tra lần cuối khi bàn giao nhà

Trước khi bàn giao nhà, người mua sẽ được kiểm tra lại toàn bộ hiện trạng căn nhà có đầy đủ và đúng như các thông tin được đăng bán hay không. Cần kiểm tra kỹ lưỡng các hệ thống đường ống nước, điện và các đường thoát nước trong nhà có hoạt động tốt hay không, nhà có bị xuống cấp trầm trọng không trước khi quyết định nhận nhà. Nếu nhà hư hỏng hay có sự cố nào, người mua cần thông báo công ty bất động sản để sửa chữa kịp thời.

Quyết toán số tiền ngân hàng trả

Sau khi hoàn thành xong các thủ tục mua bán nhà thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền người mua nhà cần vay vốn cho công ty bất động sản. Lúc này người mua nhà sẽ có giấy vay nợ và số tiền sẽ thanh toán theo từng quy định của ngân hàng. Người mua sẽ phải thanh toán số tiền này theo thời gian quy định cho đến khi kết thúc hợp đồng.

Nhận nhà – vào ở

Khi người mua đã thanh toán toàn bộ số tiền mua nhà cho công ty bất động sản sẽ được bàn giao nhà. Người mua sẽ nhận nhà và trở thành chủ nhân chính thức của ngôi nhà này, có thể dọn vào ở ngay.

Phần tiền được hỗ trợ sau khi mua nhà ở Nhật

Giá nhà ở Nhật

Giá nhà tại Nhật cũng giống với các quốc gia khác, thay đổi theo từng loại nhà, tuổi thọ của nhà, quy mô và diện tích riêng biệt. Đối với những căn nhà mới được xây dựng sẽ có giá thành cao hơn những căn nhà đã qua sử dụng, nhà có tuổi đời cao, nhà cũ…

Bên cạnh đó giá nhà đất cũng sẽ thay đổi theo từng vùng riêng biệt. Tại các vùng trung tâm sẽ luôn có mức giá nhà cao hơn là những vùng ở nông thôn. Thông thường giá nhà đất theo vùng sẽ giao động từ 1000 – 3000 man.

Ngoài ra vị trí của căn nhà cũng sẽ quyết định đến giá nhà ở tại Nhật. Đối với những căn nhà gần ga tàu điện, các siêu thị, công viên, cửa hàng hay những nơi sầm uất, gần chợ, trường học thì sẽ luôn có mức giá cao hơn những căn nhà ở vị trí cách xa những tiện ích này.

Người mua nhà được hỗ trợ tiền

Điều đặc biệt khi mua nhà tại Nhật là có những khoản tiền người mua sẽ được hỗ trợ qua những hình thức khác nhau. Hiện tại theo quy định của Chính phủ thì sẽ có 2 khoản trợ cấp mà người mua nhà sẽ được nhận là sumai kyufu và chế độ miễn giảm thuế.

Đối với tiền trợ cấp sumai kyufu là khoản hỗ trợ thông thường dành cho người mua nhà sẽ từ 30 – 50 man, tùy theo từng giá trị của ngôi nhà. Với khoản miễn giảm thuế sẽ được áp dụng với những người vay ngân hàng để mua nhà.

Thuế, lãi suất và bảo hiểm các chi phí phải mất khi mua nhà ở Nhật

Thuế

Người mua phải có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của Chính phủ Nhật. Đối với mức thuế sẽ được tính theo số tiền mua căn nhà này và sẽ được gửi thông báo của chính quyền địa phương sau khi mua nhà xong. Tiền thuế đăng ký cũng là một khoản thuế mà người mua nhà phải nộp khi mua nhà ở và cũng sẽ được thông báo đi kèm khi thông báo thuế.

Lãi suất

Lãi suất khi mua nhà ở Nhật theo hình thức trả góp sẽ được quy định theo từng ngân hàng riêng biệt. Với những người mua nhà trong một số thời điểm sẽ được nhận các chương trình hỗ trợ lãi suất tốt hoặc có được mức lãi suất thấp hơn. Bên cạnh đó tùy thuộc vào số tiền người mua cần vay mà lãi suất cũng sẽ có mức quy định riêng.

Bảo hiểm

Khi mua nhà tại Nhật thì bảo hiểm là một trong những chi phí phát sinh kèm theo mà người mua cần phải lưu ý. Các khoản bảo hiểm nhà ở này bao gồm như bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm động đất… Các khoản bảo hiểm này thường được tính 10% so với số tiền mua nhà.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết khi mua nhà ở Nhật để giúp mọi người có thêm kinh nghiệm mua nhà tại đây. Sinh sống tại Nhật Bản lâu dài thì việc mua nhà tại đây là điều mà nhiều người muốn hướng tới. Trong quá trình mua nhà ở Nhật Bản có những quy định mà mọi người cần lưu ý.

141 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking