1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Giới thiệu về các loại vé tháng và cách mua vé tháng tàu điện ở Nhật Bản
dinhlannhi 12 tháng trước

Giới thiệu về các loại vé tháng và cách mua vé tháng tàu điện ở Nhật Bản

Rate this post

Nếu bạn có ý định đi du học, trải nghiệm làm việc kết hợp du lịch (working holiday) hay tìm việc làm tại Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng thường xuyên các phương tiện giao thông công cộng tại đây. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các loại vé tháng sử dụng trên các phương tiện giao thông công cộng ở Nhật. Bạn sẽ có được tất cả những thông tin về cách mua vé, những mẹo sử dụng tiết kiệm để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đi lại ở Nhật.

Ở Nhật có những loại vé tháng nào?

Vé tháng là một loại vé tiết kiệm dành cho những hành khách thường xuyên phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt, có hiệu lực trong một khoảng thời gian và trong một phạm vi địa lý nhất định. Nhiều người Nhật thường xuyên di chuyển qua lại giữa hai địa điểm cố định khi đi làm, đi học sẽ sử dụng loại vé này. Nếu bạn cũng phải di chuyển như vậy, hãy mua loại vé áp dụng cho tuyến đường từ nhà ga gần nhà nhất tới ga gần chỗ làm/trường học của bạn nhất. Tại Nhật Bản, có hai loại vé tháng như dưới đây:

Vé tháng cho người đi học

người đi học

Đây là loại vé dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên đang trong độ tuổi đến trường. Khi mua vé tháng dành cho học sinh/sinh viên, hãy nhớ rằng bạn sẽ phải mang theo giấy chứng nhận của trường để xuất trình cho nhân viên bán vé. Ngoài ra, vé tháng chỉ áp dụng cho tuyến đường ngắn nhất hoặc có mức phí thấp nhất giữa ga gần nhà và ga gần trường do trường chỉ định. Về cơ bản, thẻ học sinh/sinh viên thường do nhà trường cấp khi nhập học, tuy nhiên một số trường có thể cấp thẻ này trước khi nhập học nên bạn có thể liên hệ trước với nhà trường để xác nhận thông tin.

Vé tháng cho người đi làm

người đi làm

Đây là loại vé dành cho những người đang đi làm tại các công ty. Khác với vé tháng dành cho người đi học, với loại vé này bạn không cần phải xuất trình giấy chứng nhận khi mua vé. Một số công ty sẽ thanh toán toàn bộ chi phí đi lại hoặc đặt ra một mức hỗ trợ tối đa. Bạn nên xác nhận với công ty của mình xem công ty sẽ hỗ trợ một phần hay toàn bộ chi phí đi lại. Vé tháng cho người đi học thường có giá rẻ hơn so với vé tháng dành cho người đi làm. Đó là lý do vì sao bạn nên chọn những công ty trợ cấp toàn bộ phí đi lại cho nhân viên.

Những lợi ích khi sử dụng vé tháng

vé tháng đi tàu ở Nhật

1. Có thể đi lại không giới hạn trong khoảng thời gian và phạm vi khu vực mà vé tháng áp dụng.
2. Thay vì phải trả tiền mua vé mỗi lần đi, bạn chỉ cần mua vé tháng một lần và sử dụng cho nhiều lần di chuyển.
3. Có ba loại kỳ hạn: 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Vé có kỳ hạn càng dài thì chi phí càng rẻ và bạn càng tiết kiệm được nhiều.

Mua vé tháng ở đâu và cách mua như thế nào?

Bạn có thể mua vé tháng tại quầy bán vé ở các nhà ga lớn và tại các máy bán vé tự động. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn mua ở ga nào cũng được. Bạn chỉ có thể mua vé tháng tại những ga của công ty đường sắt đang vận hành tuyến tàu mà bạn sẽ đi. Nói cách khác, nếu bạn chỉ đi các tuyến của JR thì sẽ không thể mua vé tháng của JR tại máy bán vé tự động ở những ga của tuyến khác.

Khi mua vé tháng cho học sinh/sinh viên, bạn cần phải xuất trình giấy chứng nhận của trường nên không thể mua ở máy bán vé tự động mà phải mua tại quầy. Các quầy bán vé có thể sẽ đông khách nên bạn có thể mua vé tháng từ sớm. Đừng quên là bạn có thể mua vé trước 14 ngày từ thời điểm bắt đầu sử dụng.

Nếu đi nhiều tuyến tàu của các công ty đường sắt khác nhau, bạn có thể sử dụng 1 vé tháng cho tối đa 3 công ty đường sắt.

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu cách mua vé tháng tại quầy và máy bán vé tự động.

Cách mua vé tháng tại quầy

phiếu đăng ký mua vé tháng

1. Điền vào “Đơn đăng ký mua vé tháng” (定期乗車券購入申込書): Khi tới quầy bán vé, bạn sẽ nhìn thấy một bàn có để sẵn “Đơn đăng ký mua vé tháng”. Việc đầu tiên là hãy điền những thông tin cần thiết vào đơn đăng ký đó. Ngoài họ tên và ngày bắt đầu sử dụng dịch vụ, bạn sẽ còn phải điền địa chỉ trường học/nơi làm việc của mình. Hãy chú ý chuẩn bị những thông tin này từ trước.

2. Mang đơn đã điền tới quầy: Sau khi điền xong, bạn hãy mang đơn đến quầy để nộp. Nếu mua vé tháng cho học sinh/sinh viên, tại đây bạn sẽ phải xuất trình thẻ học sinh/sinh viên do trường cấp. Nhân viên nhà ga sẽ kiếm tra toàn bộ thông tin và nếu đơn đăng ký không có sai sót họ sẽ cấp vé tháng cho bạn.

Vé tháng thường được phát hành dưới dạng thẻ IC. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải đặt cọc một khoản 500 yên để phát hành thẻ IC. Nếu đã có sẵn thẻ IC, bạn hãy xuất trình thẻ của mình để chuyển đổi thành vé tháng. Tùy từng công ty đường sắt mà loại thẻ IC khách hàng có sẵn có thể dùng làm vé tháng hoặc không. Bạn nên hỏi nhân viên nhà ga xem có thể dùng loại thẻ bạn đang dùng để làm vé tháng được không.

*Các quầy bán vé thường được đặt ở các nhà ga lớn. Vì vậy bạn hãy tới những ga lớn trên những tuyến tàu mình thường sử dụng để đăng ký vé tháng.

Cách mua vé tháng tại máy bán vé tự động

mua vé tháng tại máy bán vé tự động

(1) Đi tới máy bán vé tự động trong nhà ga: Có nhiều loại máy bán vé tự động khác nhau: loại chỉ bán vé, loại nạp tiền vào thẻ và loại bán vé tháng. Hãy đi tới máy bán vé có ghi “vé tháng” (定期券)
(2) Chọn “Mua mới” (新規購入)
(3) Chọn “Vé tháng cho người đi làm” (通勤定期券)
(4) Chọn thời hạn (1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng) và ngày bắt đầu sử dụng vé.
(5) Chọn ga đi, ga đến và tuyến tàu.
(6) Chọn “Vé tháng thẻ Suica” (Suica定期券) hoặc “Vé tháng thẻ từ” (磁気定期券)
*Nếu bạn đã có thẻ Suica thì chọn”Dùng thẻ Suica đã có” (お手持ちのSuicaを利用する)
*Nếu bạn muốn phát hành thẻ Suica mới thì sẽ phải nộp thêm 500 yên tiền đặt cọc.
(7) Nếu bạn chọn vé tháng thẻ Suica thì tiếp tục chọn số tiền cần nạp hoặc “không nạp tiền” (チャージしない).
(8) Thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.
(9) Hoàn thành việc mua vé

*Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu cách mua vé tháng của tuyến JR. Với các tuyến đường sắt khác thủ tục mua vé tháng cũng được tiến hành tương tự.

Thủ tục để hoàn tiền khi mua nhầm vé tháng

quầy mua vé tại nhà ga

Bạn chỉ được hoàn tiền vé tháng nếu vé còn thời hạn sử dụng trên 1 tháng. Trong trường hợp này, số tiền được hoàn lại sẽ được tính bằng số tiền mua vé tháng trừ đi phần tiền của số tháng đã sử dụng và khoản phí 220 yên. Đối với loại vé có thời hạn 1 tháng, bạn chỉ được hoàn tiền trong vòng 7 ngày kể từ ngày vé có hiệu lực sử dụng, và số tiền hoàn trả sẽ bằng tiền vé tháng trừ đi tiền vé trong những ngày đã sử dụng (theo giá vé khứ hồi thông thường) và khoản phí 220 yên.

Việc hoàn tiền chỉ có thể thực hiện tại các quầy vé của công ty đường sắt. Khi làm thủ tục, bạn có thể sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, thẻ sinh viên hoặc thẻ cư trú. Bạn đừng quên mang theo những giấy tờ này nhé.

Nếu bạn không thường xuyên phải đi làm/ đi học hãy sử dụng vé phát hành theo lượt

vé tàu

Vé theo lần là một set vé tàu kiểu mua 10 tặng 1. Bạn có thể mua vé này tại máy bán vé tự động ở nhà ga. Vé theo lần thường có giá trị trong 3 tháng. Đối với những người không phải thường xuyên đi làm hoặc đi học kiểu 2 lần/tuần hoặc 3 lần/tuần, sử dụng vé dạng này sẽ có lợi hơn. Thường nếu bạn đi làm hoặc đi học dưới 21 ngày/tháng, bạn nên mua vé phát hành theo lượt. Tuy nhiên, vì vé tháng của tuyến JR có tỉ lệ chiết khấu cao nên vé tháng có thể có lợi hơn ngay cả trong trường hợp bạn đi dưới 21 ngày/tháng. Trước khi mua, hãy tính toán xem vé tháng hay vé theo lượt phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hơn nhé.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vé tháng – một loại vé tàu tiết kiệm cho những ai thường xuyên phải đi làm, đi học bằng tàu điện. Có thể nói, các phương tiện giao thông công cộng là phương thức di chuyển không thể thiếu đối với những ai đi làm, đi học tại Nhật Bản. Hãy áp dụng những thông tin trong bài viết này để lựa chọn loại vé phù hợp trước khi mua nhé!

322 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bảo hiểm hưu trí quốc gia# Bảo hiểm y tế quốc gia# Bão Hinnamnor# Bão số 11# bão số 14# Bắt nạt nơi làm việc# Bộ y tế lao động và phúc lợi# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Buôn lậu ma túy# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Can thiệp ngoại hối# Cảnh báo# cảnh báo bão# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# CDC# Chào mừng đến với Osaka# Chế tạo tóc người# Chibi Maruko-chan# Chiến tranh Nhật Bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# CIR# Cố ý giết người# Combini# con người# Con người các tỉnh# Công nghệ# Công nghệ Nhật Bản# Corona# Covid 19# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Điện hạt nhân# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Động đất# Đồng yên# Đồng yên hạ giá# Đồng yên mất giá# Du học Nhật Bản# Du học sinh Việt cứu người# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Đường dây nóng hỗ trợ người Việt# Đường sắt Nhật Bản# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Fukuoka# Galaxy Harajuku# Geisha# Giá điện# Giá gas# Giá trứng gà# Giải Nobel# Giải trí Nhật Bản# Giao lưu văn hóa# Giao nhận hàng# Giáo viên trộn thuốc tẩy vào thức ăn học sinh# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Halloween# Hàng giả# Hankyu Umeda# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hỗ trợ 5 man# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hôn nhân & gia đình# Hùng biện tiếng Nhật# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# iPhone14# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Kono Tarou# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Lạm phát# Làm thêm# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lawson# Lễ hội# Lễ hội pháo hoa Ibaraki# Lễ hội Việt - Nhật# Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# LGBT# Logistic# Luật lao động# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Miễn giảm thuế# Miễn phí 81kg hành lí# Miễn thuê cho TTS# Miễn thuế cho TTS Việt Nam# Miễn xét nghiệm# Mitsubishi UFJ# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua bán sổ thẻ ngân hàng# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nagasaki# Nanaco# Nenkin# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# Nhập cảnh# Nhập cảnh Nhật Bản# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Osaka# Otaku & Wibu# Paidy# PayPay# Phân loại rác# Pháp luật# Phát hành# Phiếu mua hàng# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Quốc tang# Quốc tang Shinzo Abe# QUốc tang thủ tướng Abe# Rakuten Account# Rakuten Card# Rakuten Point# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Robot kĩ thuật số# Sakura# Say nắng# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# SheIn# Shinzo Abe# Số đếm tiếng Nhật# ST25# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suga Yoshihide# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tadaima Tokyo plus# Tắm Osen# Tâm sự# Tăng giá# Tăng lương# Tặng quà người Nhật# Tăng tiền điện# tem vứt rác# TEPCO# Thạch giảm cân# Thẻ cư trú giả# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thời tiết# Thời tiết Nhật Bản# Thông dịch viên tiếng Nhật# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thủ tục hoàn thuế# Thủ tục ly hôn# Thủ tướng Kishida# Thủ tướng Suga# Thực tập sinh Việt Nam# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# tỉ giá đồng yên# Tiêm chủng# Tiêm chủng covid trẻ em# Tiêm vắc xin# Tiện ích & dịch vụ# Tiền kĩ thuật số# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tội phạm# Tokutei Gino# Tokyo# TOKYO RED GARDEN AUTUMN FESTIVAL粋2022# Toyota# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Trợ cấp sinh con# Truyện tranh# TTS bị bạo hành# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Vắc xin Omicron# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# vật giá# Vật giá Nhật Bản# Vật giá tăng# Vé tháng# Viện phí# Viêt Nam - Nhật Bản# Vietnam Festa Kanagawa 2022# Vietnamairline# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking