Nhật Bản xem xét yêu cầu miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh

Nhật Bản xem xét yêu cầu miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh

Trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 9 mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Kato Katsunobu tại Tokyo. Ông Dung đề nghị xem xét mở rộng các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động Việt Nam tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định, cũng như miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh kỹ thuật. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã công bố thông tin này trên trang web chính thức vào cùng ngày.

Tại buổi hội đàm, ông Dung giải thích rằng, trong 500.000 người Việt Nam đang sống tại Nhật Bản thì có 370.000 người là thực tập sinh kỹ năng, “xét về điều kiện của thị trường lao động nước ngoài thì Nhật Bản là một trong những quốc gia mà người Việt Nam muốn tới làm việc nhất”. Ông Dung đã kiến nghị mở rộng tiếp nhận các loại hình công việc mà hiện tại chưa được chấp nhận như như dịch vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe buýt. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu xem xét mở rộng hơn nữa hạn ngạch tiếp nhận nhân lực trình độ cao trong các lĩnh vực như công nghệ cao và chuyên gia.

Về thuế cư trú và thuế thu nhập cá nhân đối với thực tập sinh kỹ năng, vì Nhật Bản cũng đã miễn thuế cho một vài nước nên ông Dung kiến nghị áp dụng các biện pháp tương tự đối với thực tập sinh Việt Nam.

Ông Kato hứa sẽ thảo luận với các thành viên nội các trong chính phủ về đề xuất mở rộng đối tượng tiếp nhận và sẽ xem xét trong thời gian sớm nhất. Về yêu cầu miễn thuế cư trú và thuế thu nhập, ông trả lời rằng sẽ trao đổi với Bộ Tài chính.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/de-nghi-nhat-ban-mien-thue-cu-tru-va-thue-thu-nhap-cho-thuc-tap-sinh/814713.vnp

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.