1. Home
  2. Thông tin Nhật Bản
  3. [TÌM HIỂU] 7+ Văn hóa Phân loại rác ở Nhật Bản khiến bạn bất ngờ
Quang Vinh 11 tháng trước

[TÌM HIỂU] 7+ Văn hóa Phân loại rác ở Nhật Bản khiến bạn bất ngờ

Rate this post

Trong những năm gần đây, đất nước Nhật Bản luôn coi trọng việc phân loại rác và hiện tại họ cũng đang nỗ lực hướng tới một môi trường trong sạch hơn trước những sự ngỡ ngàng của toàn thế giới . Như bạn đã biết kỳ world cup 2022 diễn ra ở Quatar đã cho thấy đội bóng đá tuyển Nhật Bản kiên cường và kỹ thuật ấn tượng như thế nào. Nhưng điều làm báo chí nhắc tới nhiều không kém những trận đấu chiến thắng bất ngờ như trận Nhật Bản và Đức thì khán giả Nhật Bản có mặt trên khán đài cùng nhau thu dọn rác ở trên sân vận động. Điều mà có lẽ chỉ riêng mình đất nước Nhật Bản làm từ trước tới nay trong các kỳ thể thao có sự góp mặt của họ. Phân loại rác ở Nhật Bản cũng là chủ đề đáng quan tâm từ Tadaimajp hôm nay sẽ nói cho các bạn về nơi rác tới và đi tại sứ sở mặt trời mọc. 

Phân loại rác ở Nhật Bản như thế nào?

Phân loại rác ở Nhật Bản như thế nào?
Phân loại rác ở Nhật Bản như thế nào

Là một “đất nước sạch”, Nhật Bản phân loại rác như thế nào? Ở Nhật Bản, vứt rác là một vấn đề lối sống sinh hoạt được quản lý nghiêm ngặt, và đó là một kỹ năng sống nơi công cộng mà mọi người Nhật Bản và người nước ngoài kể cả Việt Nam sống lâu năm ở Nhật Bản đều phải nắm được.

Đi trên những con phố sầm uất của Nhật Bản, ngoại trừ lối vào cửa hàng tiện lợi và trường học, rất khó tìm thấy thùng rác trên đường phố, nhưng hầu như không thấy những túi rác nào bị vứt bừa bãi. Mọi người ở Nhật Bản thường mang theo một chiếc túi chuyên dụng để thu gom rác, họ bỏ rác phát sinh trong chuyến đi như khăn giấy đã qua sử dụng, chai nước khoáng, cặn thức ăn, v.v. vào túi, mang về nhà, phân loại chúng ra là rác có thể tái chế và rác không thể tái chế rồi bỏ nó theo quy định phân loại rác ở Nhật Bản.

7 Điều thú vị về phân loại rác ở Nhật Bản

Phân loại rác ở Nhật Bản có từ bao giờ

Trên thực tế, việc phân loại rác ở Nhật Bản thực sự đã bắt đầu từ lâu.

Phân loại rác ở Nhật Bản có từ bao giờ
Phân loại rác ở Nhật Bản có từ bao giờ

Nhật Bản đã thực hiện phân loại và tái chế rác từ năm 1980, và hiện nay nước này đã trở thành quốc gia tốt nhất trên thế giới về phân loại và tái chế rác. Hiện tại, lượng rác thải ra bình quân đầu người hàng năm của Nhật Bản chỉ là 410 kg, thuộc hàng thấp nhất thế giới. Quan trọng hơn, việc phân loại rác đã trở thành một hành vi có ý thức của người dân Nhật Bản và nó sẽ được thực thi nghiêm ngặt ngay cả khi không có sự giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Tiến sĩ Minh Thắng, người từng học tại Đại học Waseda, Nhật Bản, đã vô cùng ngạc nhiên trước cách phân loại rác thải ở Nhật Bản. Theo cách nói của anh ấy, đó là “các quy tắc đổ rác nhiều và rất nghiêm ngặt”

Hành vi phân loại rác ở Nhật Bản thú vị thế nào

Phân loại rác thải của Nhật Bản rất chi tiết, ngoài rác thải sinh hoạt chung được chia thành rác cháy được và rác không cháy được, rác thải tài nguyên tái chế còn được phân chia cụ thể thành nhựa sạch, giấy, báo cũ, tạp chí, quần áo cũ, chai nước giải khát bằng nhựa, chai nước giải khát đóng hộp. , Chai nước uống thủy tinh và nhiều loại tái chế khác . Ngoài ra, để thay thế TV, tủ lạnh và máy giặt, bạn phải liên hệ với cửa hàng hoặc người mua chuyên về đồ điện và trả một khoản phí xử lý nhất định. Mỗi năm bạn chỉ có thể vứt bỏ 4 loại rác điện tử lớn, nếu vượt quá thì bạn phải trả tiền.

Cảm nhận của người Nhật Bản về quy tắc phân loại rác

Người Nhật không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với việc phân loại rác thứ mà tưởng chừng như rắc rối với người Việt Nam. Sau khi uống hết một chai Coca, họ rửa chai, loại bỏ lớp nhãn dán nilong trên chai nhựa bên ngoài và ném vào túi rác nhựa có thể tái chế. Nắp chai là chất thải không đốt được, trong khi bản thân các chai được đưa vào thùng tái chế chai nhựa đặc biệt.

Cảm nhận của người Nhật Bản về quy tắc phân loại rác
Cảm nhận của người Nhật Bản về quy tắc phân loại rác

Rắc rối hơn nữa là vứt rác ở Nhật Bản, có hai thời gian biểu được dán trên tường của mỗi hộ gia đình, một là thời gian biểu của xe điện, hai là thời gian biểu thu gom rác. Cứ 7 ngày trong tuần, các loại rác được thu gom thay đổi theo từng ngày. Cư dân cần đổ rác vào nơi quy định trước 8 giờ sáng của ngày đổ rác, không được bỏ lỡ thời gian, nếu không sẽ phải đợi đến tuần sau.

Sau khi rác thải được phân loại được thu thập bởi một người đặc biệt, nó sẽ được tái sử dụng để bảo vệ môi trường. Tất cả các nhà vệ sinh công cộng miễn phí ở Nhật Bản đều cung cấp giấy vệ sinh miễn phí, trên những tờ giấy vệ sinh này còn in một dòng chữ nhỏ: Những giấy vệ sinh này đều được làm từ vé tàu tái chế.

Các ví dụ điển hình về phân loại rác ở Nhật Bản

Cách xử lý rác siêu thị của người Nhật cũng đáng học hỏi. Lấy hộp cơm màu trắng làm ví dụ, sau khi mọi người mua thứ gì đó đựng trong hộp cơm màu trắng ở siêu thị và về nhà, họ sẽ không vứt hộp cơm đi mà thay vào đó, họ sẽ trả lại hộp cơm cho siêu thị sau khi sử dụng, và siêu thị sẽ trả lại hộp cơm cho nhà sản xuất.

Hiện tại ở Nhật có 40 nhà máy sản xuất hộp cơm, trong đó có 8 nhà máy vừa sản xuất hộp cơm vừa tái chế hộp cơm. Sản lượng của 8 công ty này chiếm 90% tổng sản lượng hộp cơm của Nhật Bản. Kết quả như vậy không thể không nhận thấy tầm quan trọng trong sự kiểm soát và công khai môi trường hiệu quả của chính phủ Nhật Bản.

Quy định sử phạt không phân loại rác ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, những công dân vi phạm quy định bằng cách xả rác bừa bãi là vi phạm “Luật xử lý rác thải” và sẽ bị cảnh sát bắt giữ và phạt tiền từ 30.000 đến 50.000 Yên. Tuy nhiên, phân loại rác đã trở thành một hành vi có ý thức của người dân Nhật Bản, nếu không thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác sẽ bị phạt rất nặng. Vì vậy mọi người sẽ thi hành nghiêm túc kể cả khi không có sự giám sát.

Công việc phân loại rác ở Nhật Bản được mẹ truyền lại cho thế hệ sau. Học từ khi sinh ra. Cũng có nhiều người không đúng khi học lại những điều cũ. Ví dụ: hộp thuốc lá, hộp ở giữa, màng nhựa bên ngoài và lá nhôm ở niêm phong. Hộp thuốc lá này nên được chia thành ba loại: bao bì bên ngoài là nhựa, hộp là giấy và lá nhôm là kim loại, vì vậy thứ này phải được loại bỏ thành ba loại.

Thói quen phân loại rác ở Nhật Bản hình thành khi còn bé

Trẻ mẫu giáo ở Nhật Bản đã học các kiến thức về bảo vệ môi trường chung, vận dụng kiến ​​thức này để vận động cha mẹ, người lớn cùng ý thức chấp hành. Chính phủ Nhật Bản bán túi rác tương ứng cho từng loại rác và bao bì bên ngoài của từng sản phẩm được bán trong siêu thị sẽ cho biết loại bao bì này thuộc loại tài nguyên tái chế nào. Sau khi phát triển thói quen theo cách này, việc phân loại rác có vẻ rườm rà sẽ trở nên tiện dụng.

Thói quen phân loại rác ở Nhật Bản hình thành khi còn bé
Thói quen phân loại rác ở Nhật Bản hình thành khi còn bé

Vào dịp cuối năm, một số quận hành chính sẽ gửi cho người dân một tờ “lịch” cho năm tới, bên dưới “lịch” là hướng dẫn: Mỗi màu tượng trưng cho loại rác nào có thể vứt vào ngày nào. “Niên giám” cũng được trang bị phim hoạt hình về nhiều loại rác khác nhau để giúp mọi người phân biệt chúng.

Phân loại rác là việc mà trẻ em Nhật Bản đã làm quen từ nhỏ, nếu người lớn tỉ mỉ tuân thủ thì việc làm gương sẽ hình thành thói quen suốt đời.

Ở Nhật Bản, đối với bất kỳ hàng hóa nhỏ nào, giấy và nhựa đều được đánh dấu để phân loại, tức là người Nhật khi vứt bỏ phải vứt bỏ riêng.

Có nhiều thói quen thân thiện với môi trường trong cuộc sống của người Nhật, người ta không lấy vỏ chai vứt ra đường, họ uống cạnh máy bán hàng tự động, bỏ vỏ chai vào thùng rác bên cạnh rồi bỏ đi.

Thời gian thu gom rác ở Nhật Bản là cố định, nếu bỏ lỡ bạn sẽ phải đợi lần sau. Ví dụ, rác thải nhà bếp được gọi là “rác thô” vì nó sẽ phân hủy và tạo ra mùi hôi, vì vậy nó được tái chế hai lần một tuần. Tháng 12 hàng năm, người dân sẽ nhận được một cuốn lịch với các màu sắc khác nhau mỗi ngày, thể hiện thời gian tái chế rác khác nhau.

Sổ tay phân loại rác của Yokohama dài 27 trang, những thuật ngữ phức tạp đến khó tin. Vì khó nhớ nên các bà nội trợ thường cất một cuốn sổ tay đã phân loại sẵn trong bếp và đọc bất cứ lúc nào.

Những câu chuyện về vứt rác ở Nhật Bản

Những câu chuyện về vứt rác ở Nhật Bản
Những câu chuyện về vứt rác ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, việc vứt rác mang đầy ý nghĩa nhân văn, và nhiều lần vứt rác chứa đầy những chi tiết cảm động.

  • Giấy báo bỏ đi sẽ được bó lại gọn gàng, đồ điện thừa, dây điện sẽ được bó lại trên đồ dùng điện, trên xe đạp bỏ đi còn sử dụng được sẽ dán một mẩu giấy nhỏ: “Tôi không muốn nó” bị bỏ đi sau khi được làm khô và làm sạch, gai góc hoặc các vật sắc nhọn nên gói trong giấy và cho vào túi rác, bình xịt đã qua sử dụng phải được xịt rỗng để tránh phát nổ.
  • Phân loại rác ở Nhật Bản luôn có những nguyên tắc thói quen sinh hoạt thân thiện với môi trường được truyền lại trong gia đình, chẳng hạn như sau khi ăn xong, bát đĩa dính dầu mỡ nên dùng giấy báo loại bỏ, lau trước khi rửa sẽ giảm tác dụng tẩy rửa và cho phép dầu mỡ quay trở lại để vào cống.
  •  Các hộp nhựa trong siêu thị Nhật Bản được các nhà nội trợ của chúng ta đem về nhà, sau khi lấy rau ra, họ sẽ rửa sạch hộp nhựa và gửi trở lại siêu thị một cách có ý thức. Dầu thải nhà bếp được xử lý theo cách này ở Nhật Bản. Các bà nội trợ sẽ tự đi siêu thị mua chất làm đông, đổ chất làm đông vào dầu thải, dầu sẽ đông đặc lại, sau đó bọc dầu đặc vào giấy báo và vứt như rác cháy được.
  • Thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác ở Nhật Bản hầu hết được đóng gói bằng giấy và bao bì thân thiện với môi trường. Mua một thùng đồ uống từ máy bán hàng tự động bao gồm tiền đặt cọc 10 yên, khi người tiêu dùng uống xong và đặt gói giấy đã gấp vào máy tái chế tự động bên cạnh, tiền đặt cọc sẽ tự động được trả lại.

Tổng kết về phân loại rác ở Nhật Bản

Trạm xử lý phân loại rác ở Nhật Bản được gọi là trạm tái chế tài nguyên. Rác được phân loại và biến thành kho báu, một số được sử dụng để sản xuất nhiệt điện, một số được sử dụng để xây dựng bể bơi hơi nước, kim loại được chiết xuất từ ​​​​rác để làm nguyên liệu thô và xỉ rác còn lại được sử dụng để lát đường và cải tạo, trò giải trí nân cao ý thức phân loại rác ở Nhật Bản có tên là Odaiba, và một nửa trong số đó chứa đầy rác.

Nhật Bản gần như đạt được tỷ lệ tái chế rác 100%, không dựa vào kỹ thuật tiên tiến, công nghệ phát triển mà dựa vào sự tự giác, ý thức của người dân trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường. Tadaimajp cũng hy vọng rằng đất nước Việt Nam ngày càng tốt hơn và chúng ta nên chú ý hơn đến việc phân loại rác!

164 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bảo hiểm hưu trí quốc gia# Bảo hiểm y tế quốc gia# Bão Hinnamnor# Bão số 11# bão số 14# Bắt nạt nơi làm việc# Bộ y tế lao động và phúc lợi# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Buôn lậu ma túy# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Can thiệp ngoại hối# Cảnh báo# cảnh báo bão# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# CDC# Chào mừng đến với Osaka# Chế tạo tóc người# Chibi Maruko-chan# Chiến tranh Nhật Bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# CIR# Cố ý giết người# Combini# con người# Con người các tỉnh# Công nghệ# Công nghệ Nhật Bản# Corona# Covid 19# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Điện hạt nhân# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Động đất# Đồng yên# Đồng yên hạ giá# Đồng yên mất giá# Du học Nhật Bản# Du học sinh Việt cứu người# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Đường dây nóng hỗ trợ người Việt# Đường sắt Nhật Bản# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Fukuoka# Galaxy Harajuku# Geisha# Giá điện# Giá gas# Giá trứng gà# Giải Nobel# Giải trí Nhật Bản# Giao lưu văn hóa# Giao nhận hàng# Giáo viên trộn thuốc tẩy vào thức ăn học sinh# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Halloween# Hàng giả# Hankyu Umeda# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hỗ trợ 5 man# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hôn nhân & gia đình# Hùng biện tiếng Nhật# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# iPhone14# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Kono Tarou# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Lạm phát# Làm thêm# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lawson# Lễ hội# Lễ hội pháo hoa Ibaraki# Lễ hội Việt - Nhật# Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# LGBT# Logistic# Luật lao động# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Miễn giảm thuế# Miễn phí 81kg hành lí# Miễn thuê cho TTS# Miễn thuế cho TTS Việt Nam# Miễn xét nghiệm# Mitsubishi UFJ# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua bán sổ thẻ ngân hàng# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nagasaki# Nanaco# Nenkin# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# Nhập cảnh# Nhập cảnh Nhật Bản# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Osaka# Otaku & Wibu# Paidy# PayPay# Phân loại rác# Pháp luật# Phát hành# Phiếu mua hàng# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Quốc tang# Quốc tang Shinzo Abe# QUốc tang thủ tướng Abe# Rakuten Account# Rakuten Card# Rakuten Point# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Robot kĩ thuật số# Sakura# Say nắng# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# SheIn# Shinzo Abe# Số đếm tiếng Nhật# ST25# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suga Yoshihide# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tadaima Tokyo plus# Tắm Osen# Tâm sự# Tăng giá# Tăng lương# Tặng quà người Nhật# Tăng tiền điện# tem vứt rác# TEPCO# Thạch giảm cân# Thẻ cư trú giả# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thời tiết# Thời tiết Nhật Bản# Thông dịch viên tiếng Nhật# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thủ tục hoàn thuế# Thủ tục ly hôn# Thủ tướng Kishida# Thủ tướng Suga# Thực tập sinh Việt Nam# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# tỉ giá đồng yên# Tiêm chủng# Tiêm chủng covid trẻ em# Tiêm vắc xin# Tiện ích & dịch vụ# Tiền kĩ thuật số# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tội phạm# Tokutei Gino# Tokyo# TOKYO RED GARDEN AUTUMN FESTIVAL粋2022# Toyota# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Trợ cấp sinh con# Truyện tranh# TTS bị bạo hành# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Vắc xin Omicron# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# vật giá# Vật giá Nhật Bản# Vật giá tăng# Vé tháng# Viện phí# Viêt Nam - Nhật Bản# Vietnam Festa Kanagawa 2022# Vietnamairline# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking