1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Bật mí 6+ phương pháp học tiếng Nhật cực nhanh, hiệu quả
Quang Vinh 1 năm trước

Bật mí 6+ phương pháp học tiếng Nhật cực nhanh, hiệu quả

Rate this post

Học tiếng Nhật không giống so với các ngôn ngữ thông thường khác vì học tiếng Nhật khá khó nhớ. Nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật thì phải chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho bản thân. Dưới đây sẽ là gợi ý 6+ phương pháp học tiếng Nhật nhớ nhanh, hiệu quả, dễ áp dụng dành cho bạn.

Học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì?

Trước khi tìm hiểu về phương pháp học tiếng Nhật, bạn cần chuẩn bị những gì để thực hiện mục tiêu chinh phục tiếng Nhật? Hãy tìm câu trả lời trong thông tin dưới đây.

Chuẩn bị tinh thần học tiếng nghiêm túc

Học tiếng Nhật khá khó nhớ, vì vậy nếu bạn học xong bảng chữ cái cũng sẽ phải mất từ 2 tuần đến 1 tháng. Luyện viết chữ cái tiếng Nhật cũng không hề đơn giản. Vì vậy, bạn đang có ý định học tiếng Nhật thì điều cần chuẩn bị đầu tiên là tinh thần học tập nghiêm túc và cố gắng. 

Thời gian học

Ngoài phương pháp học tiếng Nhật, thời gian là yếu tố rất quan trọng để bạn thực hiện mục tiêu của mình. Nếu bạn vừa muốn rút ngắn thời gian học, vừa muốn đạt được kết quả tốt nhất thì bạn phải kiên trì và chăm chỉ. Để làm được điều này, bạn phải chuẩn bị cho bản thân một quỹ thời gian hợp lý để học. Cụ thể, bạn có thể dành ra từ 2 -3h mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên tùy mỗi bạn nên có thể thay đổi một chút thời gian và lượng kiến thức học mỗi ngày.

Lớp học tiếng Nhật phù hợp

Bạn nên lựa chọn cho bản thân một lớp học để học thì sẽ là tốt nhất vì học theo lớp bạn sẽ có môi trường học tập tốt, có bạn bè để giao tiếp, có phương pháp học của các giáo viên trung tâm.

Nếu bạn nào không có điều kiện tham dự một khóa học theo lớp, bạn cũng có thể tự học tiếng Nhât online hoặc tự học theo giáo trình nhưng tốt nhất là vẫn nên học trên lớp là tốt nhất và cũng là điều thứ hai các bạn cần chuẩn bị.

Giáo trình học tiếng Nhật

Ngoài việc lựa chọn một phương pháp học phù hợp thì bạn cần chú ý tới giáo trình học tiếng Nhật. Bởi vì sách được ví như vừa là bạn vừa là thầy. Giáo trình là yếu tố rất quan trọng để giúp bạn có thể trau dồi kiến thức. 

Hiện nay giáo trình phổ biến và rất nổi tiếng là Minanihongo, đây là giáo trình dạy tiếng Nhật của chính Nhật Bản phát hành và hiện nay tại Nhật cũng đang dùng giáo trình này để giảng dạy. 

Giáo viên có trình độ tốt

Ngoài việc lựa chọn một trung tâm tiếng Nhật uy tín, một phương pháp học tiếng Nhật phù hợp thì lựa chọn giáo viên cũng là vấn đề quan trọng. Bạn nên tìm hiểu địa chỉ dạy tiếng Nhật uy tín với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm để giảng dạy. 

Học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì?
Học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì?

Bật mí 6+ phương pháp học tiếng Nhật nhớ nhanh, hiệu quả

1. Phương pháp học tiếng Nhật thứ 1: Ôn tập theo nhóm từ 

Phương pháp học tiếng Nhật đầu tiên nhắc đến là việc ôn tập theo nhóm từ. Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ mà hãy học theo cách viết ra nhóm từ, cụm từ sử dụng nó.

Khi ôn bài, bạn hãy ôm cả nhóm từ, tránh ôn theo 1 từ. Việc ôn một nhóm từ, cụm từ sẽ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ cách sử dụng từ và liên tưởng từ này đến từ kia. Đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ.

2. Phương pháp học tiếng Nhật thứ 2: Đừng chỉ học mỗi ngữ pháp

Nếu bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ, hãy học tiếng Nhật theo cách giao tiếp đơn thuần mà “không học ngữ pháp”. Bạn đừng áp dụng cách thức chỉ chăm chăm học các công thức ngữ pháp. Hãy học chúng qua các ví dụ cụ thể sinh động. 

Việc bạn nói ra sẽ giúp vốn từ của bạn tốt hơn, nhanh chóng và tự nhiên hơn. Mình chắc rằng có khá nhiều bạn mất nhiều thời gian cho việc học cấu trúc ngữ pháp, nhưng vẫn không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy đúng không nào? Hãy thay đổi phương pháp học tiếng Nhật xem nhé.

3. Phương pháp học tiếng Nhật thứ 3: Nghe nhiều

Nghe và nói được xem là hai kỹ năng khó nhất trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Thực ra học nghe không quá khó khăn. Điều bạn cần làm là luyện tập. Chúng ta hãy nghe thật nhiều, thật nhiều.

Phương pháp học tiếng Nhật này là giúp chúng ta làm quen với các âm tiếng. Người Nhật nói nhanh thường hay nuốt âm, nghe nhiều các bạn sẽ quen hơn, không còn bỡ ngỡ với cách nói của người Nhật nữa.

Các chương trình truyền hình, phim ảnh,… một cuốn sổ ghi chép nhỏ là người bạn đồng hành không thể thiếu khi ngồi xem và thưởng thức các chương trình hay một bộ phim Nhật Bản. Mỗi khi gặp một từ hay, các bạn có thể lại ghi chép lại ngay. 

Cách học tiếng Nhật nhanh nhất là kết hợp học bằng tai, không chỉ học bằng mắt. Nếu học bằng mắt, hãy dùng các hình ảnh thật trực quan và sinh động để bạn dễ dàng nhớ được từ vựng, ngữ pháp. Cách tốt nhất vẫn là kết hợp việc học trên tất cả các giác quan. Qua đó các bạn sẽ thấy dễ nhớ, dễ áp dụng hơn đấy.

Bạn cần tìm cho mình phương pháp học tiếng Nhật phù hợp để đạt kết quả tốt nhất.
Bạn cần tìm cho mình phương pháp học tiếng Nhật phù hợp để đạt kết quả tốt nhất.

4. Phương pháp học tiếng Nhật thứ 4: Học chậm, học kỹ

Một trong những phương pháp học tiếng Nhật tiếp theo là học chậm, học kỹ. Tuy nhiên, bạn đừng học quá nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn. Bởi vì  số lượng không phải là yếu tố quyết định, mà là chất lượng. Bạn hãy học từ và cụm từ thật kỹ để nhớ để làm bài thi vàbạn phải ghi nhớ được cách sử dụng.

Học kỹ như thế nào? Bạn chỉ cần lặp lại những bài nghe liên tiếp thành nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách luyện nghe luyện nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể ghi âm lại những phần nói của mình. Sau đó nhờ người kiểm tra để xem phát âm của các bạn có đúng âm và ngữ điệu hay không.

Khi việc phát âm đã khá hơn bạn nên tìm một môi trường để giao tiếp thường xuyên. Hãy cùng nhau thảo luận về một chủ đề nào đó, tham gia các câu lạc bộ hoặc diễn đàn nào đó. Giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều khi thực hiện những cách học này.

5. Phương pháp học tiếng Nhật thứ 5: Học qua những câu chuyện ngắn

Học qua những câu chuyện ngắn là một trong những phương pháp học tiếng Nhật tương đối hiệu quả. Bạn hãy kết hợp học bằng những câu chuyện ngắn. Bạn có thể học ngữ pháp, từ vựng bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

6. Phương pháp học tiếng Nhật thứ 5: Sử dụng các tài liệu thực tế

Nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người Nhật nói thì hãy thử sử dụng các tạp chí thực tế, chương trình truyền hình, phim, radio,…Đây là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả dành cho bạn. Hãy học tiếng Nhật thực tế, không chỉ học tiếng Nhật qua sách. Các từ vựng, ngữ pháp, thậm chí phát âm trong thực tế có thể sẽ có khác biệt so với trong sách đấy. 

Tốt nhất là bạn nên tìm một phần mềm hoặc trang web được xây dựng trên các tài liệu thực tế, giúp bạn tiết kiệm thời gian học và có thể sử dụng luôn tiếng Nhật giao tiếp. Một trong những trang web mình thích nhất có lẽ phải kể đến học tiếng nhật Akira Online, trang web với kiến thức tiếng Nhật rất thực tế.

7. Phương pháp học tiếng Nhật thứ 7: Nghe kỹ và lặp lại

Phương pháp học tiếng Nhật cuối cùng bạn có thể áp dụng là mỗi lần bạn nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy dừng và nhắc lại để ghi nhớ được lâu hơn. Bạn hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Phương pháp học tiếng Nhật này sẽ hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học, và mang lại một kết quả không thể ngờ. Bạn hãy ghi âm lại và nhờ người kiểm tra nhé.

Với 6+ phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả trên, bài viết này hi vọng có thể giúp bạn học ngôn ngữ này tốt hơn và hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn có nhu câu học một ngôn ngữ nào khác thì hãy nhớ những phương pháp trên để áp dụng nhé.

109 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking