1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Quy trình tìm việc làm ở Nhật cho du học sinh sau khi tốt nghiệp
dinhlannhi 1 năm trước

Quy trình tìm việc làm ở Nhật cho du học sinh sau khi tốt nghiệp

Rate this post

Bạn nên bắt đầu tìm kiếm việc làm khi chuẩn bị tốt nghiệp. Sau thời gian học tập, bạn đã đạt được những kết quả gì hay rút ra được những bài học kinh nghiệm nào tại Nhật Bản? 

Lợi thế của sinh viên nước ngoài

Một số sinh viên nước ngoài tìm đến các phòng tư vấn cảm thấy lo lắng về cách tìm việc. Họ lo lắng rằng họ sẽ bị bất lợi hơn so với các sinh viên Nhật Bản, và nói: “Ngay cả những sinh viên Nhật Bản cũng gặp khó khăn để tìm được một công việc, vậy làm thế nào để tôi có thể?”. Tuy nhiên, sinh viên nước ngoài có lợi thế là không chỉ biết tiếng Nhật mà còn biết các thứ tiếng khác nữa, và có thể hiểu văn hóa nước ngoài mà người Nhật Bản có thể không biết. Điều quan trọng là bạn phải biết cách vận dụng nó để tìm việc.

Đặc điểm của công ty bạn sẽ lựa chọn

Khi bạn tìm kiếm công việc, bạn nên chú ý xem đặc điểm của công ty đó là gì? Các bạn đã nghĩ về nó như thế nào chưa? Dưới đây, Tadaima Japan xin giới thiệu cho các bạn một số đặc điểm sau:

1. Công ty lớn hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với hầu hết nhân viên trong công ty lớn tại Nhật Bản, khi họ bước vào công ty đó thì họ đã lên kế hoạch làm việc cho 30-40 năm. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, sau 1-3 năm khi họ bước vào công ty, họ sẽ không được đảm nhiệm những việc kinh doanh quan trọng của công ty. Người tiền nhiệm và những người lãnh đạo sẽ được lợi lớn nhất trong công việc các bạn đang làm. Các công ty lớn của Nhật Bản đều có các chi nhánh ở những thành phố lớn trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Làm việc trong công ty lớn hứa hẹn cho thu nhập ổn định và công tác an ninh tốt. Ngoài ra, nếu bạn đến ký túc xá của công ty ở (một phòng), bạn sẽ không phải bỏ ra bất kì chi phí nào cho việc sử dụng nhà ở. Trong thực tế, thu nhập của bạn tương đối cao.

Mặt khác, doanh nghiệp nhỏ và vừa thường đưa ra yêu cầu về sức chịu đựng của bạn trong công việc. Vì vậy, bạn sẽ được yêu cầu phải có một thành tích càng sớm càng tốt. Nếu bạn muốn kiểm tra năng lực của bạn, làm việc trong công ty vừa và nhỏ sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Các công ty vừa và nhỏ cũng xây dựng được chỗ đứng của mình bên ngoài Nhật Bản, chẳng hạn như ở Trung Quốc và các thành phố lớn khác ở châu Á. Tất nhiên, tiền lương làm việc tại công ty vừa và nhỏ sẽ thấp hơn so với các công ty lớn.

2. Công ty ở Nhật Bản có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty ở Nhật được hoạt động bằng vốn nước ngoài được gọi là ‘’Gaishi”. Thông thường, các nước ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ sẽ đầu tư vốn vào các công ty Nhật Bản. Gần đây, các công ty Hàn Quốc và Trung Quốc cũng bắt đầu mở chi nhánh tại đây. Những công ty này có xu hướng tuyển dụng ứng viên có năng lực làm việc tốt cũng như đã có nhiều kinh nghiệm cho công việc sắp tới. Gaishi cũng có thêm chi nhánh khác ở các thành phố tại Nhật Bản. Vì vậy, có thể bạn sẽ bị điều đến một nơi mà bạn không mong muốn. Các Gaishi có mức thu nhập khá tốt, tuy nhiên, hợp đồng lao động của bạn có thể bị cắt, đơn giản chỉ vì sự thay đổi của nguyên tắc kinh doanh.

Trái ngược với tình hình ở Gaishi, một công việc lâu dài tại công ty Nhật Bản vẫn được giữ nguyên bất kể có sự ảnh hưởng của cơ cấu. Loại hình doanh nghiệp này đôi khi đòi hỏi bạn phải đi tiếp khách hoặc đi chơi golf vào cuối tuần với đối tác kinh doanh. Mặt khác, công việc liên quan đến kỹ thuật cũng yêu cầu nhân viên làm việc trong ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Kể cả khi bạn làm việc cho họ trong thời gian dài thì bạn cũng không được thêm khoản phụ cấp nào.

3. Làm việc tại Nhật Bản hoặc ở nước ngoài

Nơi làm việc sẽ được viết trên quảng cáo tuyển dụng. Làm việc tại Nhật Bản bao gồm làm việc tại Tokyo và các thành phố khác ở Nhật Bản. Nhân viên có thể lựa chọn nơi làm việc, nhưng họ phải thực hiện theo quyết định cuối cùng của công ty.

Một trong những lý do mà công ty Nhật Bản tuyển dụng sinh viên nước ngoài là họ có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ. Các công ty này hy vọng sinh viên nước ngoài sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc sắp xếp công việc giữa các nhân viên tại cùng một địa phương. Tuy nhiên, công việc này chỉ có thể được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm sống tại Nhật Bản.

Tổ chức tư vấn việc làm

Hiện nay, các trường đại học quốc gia bắt đầu tổ chức một số hoạt động để hỗ trợ sinh viên nước ngoài tìm việc. Mặt khác, các trường đại học tư nhân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ sinh viên nước ngoài tìm công việc phù hợp. Họ mở ra các cuộc hội thảo tìm kiếm việc làm và giúp sinh viên nước ngoài định hướng trong nghề nghiệp. Những cuộc hội thảo như thế này sẽ được tổ chức vào mùa thu khi bạn đang học năm thứ ba của khóa học đại học. Nội dung của những buổi hội thảo chủ yếu là dành cho sinh viên Nhật Bản, tuy nhiên, nó cũng rất hữu ích nếu bạn tham gia tích cực.

Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ tìm việc qua văn phòng trường học của bạn hoặc trung tâm giao lưu quốc tế. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo tại tạp chí thông tin việc làm cho tất cả học sinh. Một số công ty có thể tuyển dụng cả sinh viên Nhật Bản và sinh viên nước ngoài. Nếu bạn quan tâm đến bất kỳ công ty nào, bạn không nên ngần ngại cho họ biết những lợi thế của bạn.

Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài

Trung tâm dịch vụ việc làm cho người nước ngoài (thuộc thẩm quyền của Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi) cung cấp thông tin và tư vấn tuyển dụng cho người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản. Trung tâm cũng giới thiệu việc làm cho người dân hoặc đưa ra lời khuyên về thủ tục cư trú tại Nhật Bản.

JASSO – một tạp chí có tên là “thông tin dành cho sinh viên nước ngoài tìm kiếm việc làm”. Tạp chí này cung cấp các thông tin như: làm thế nào để tìm kiếm việc làm, tài liệu giới thiệu, các trang web tuyển dụng, làm thế nào để liên lạc với các công ty, điều kiện thay đổi visa, kinh nghiệm của người đi trước…

Trung tâm dịch vụ việc làm dành cho người nước ngoài ở Tokyo

Địa chỉ: 160-0021 Tầng 1 Hello Work Shinjuku Bldg, 2-42-10 Kabukicho, Shinjuku-ku, Tokyo

Tel: 03-3200-8609

Fax: 03-3204-8619

Thời gian làm việc: 9:30-16:00 (đóng cửa thứ Bảy, Chủ Nhật, các ngày nghỉ lễ quốc gia và ngày lễ năm mới)

https://jsite.mhlw.go.jp/tokyo-foreigner/english/spec_1/about_2/map2.html

Trung tâm Dịch vụ việc làm cho người nước ngoài ở Osaka

Địa chỉ: Osaka-Ekimae Bldg.15F ,1-2-2 Umeda, Kita-ku, Osaka-shi, Osaka-fu zip 530-0001

Tel: 06-6344-1135

Fax: 06-6344-1134

Thời gian làm việc: 10:00-18:00 Thứ Hai đến Thứ Sáu (đóng cửa ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ quốc gia và các ngày lễ năm mới)

Hi vọng qua những chia sẻ vừa rồi của Tadaima Japan, bạn sẽ sớm tìm được một cơ hội việc làm ưng ý, phù hợp đối với bản thân nhé. Chúc các bạn thành công!

118 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking