1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. [TỔNG HỢP] Senpai là gì? Một số thông tin trong giao tiếp của người Nhật
Linh Chi 12 tháng trước

[TỔNG HỢP] Senpai là gì? Một số thông tin trong giao tiếp của người Nhật

Rate this post

Nhật Bản là đất nước phát triển, tuy nhiên vẫn có sự phân cấp xã hội rõ rệt. Để sống và làm việc tại đất nước này thuận lợi, trước tiên bạn cần phân biệt được 3 từ senpai là gì và kohai, sensei là như thế nào?. Bài viết dưới đây của Tadaimajp sẽ giúp bạn phân biệt Senpai, Kohai, Sensei khi đến đất nước này bạn nhé.

Senpai là gì?

Senpai là gì? Trong tiếng Nhật, Senpai có nghĩa là “tiền bối”. Đây là những người cấp trên, đã có nhiều kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó. Thông thường, mọi người sẽ gọi tên cùng với từ senpai để thể hiện sự tôn trọng và kính nể với người tiền bối của mình.

Sempai theo từ điển Quốc ngữ Nhật có 2 nghĩa.

  1. Những người mà có tuổi tác, địa vị, kinh nghiệm, học vấn, năng lực hơn mình. Như vậy nếu hiểu theo nghĩa này, nếu cùng 1 lĩnh vực ai đi trước, ai nhiều tuổi hơn thì là sempai
  2. Những người đã nhập trường hay vào làm trong công ty trước họ.Không phải ai nhiều tuổi hơn cũng gọi là Sempai, nó chỉ chỉ một hoặc vài người đã hướng dẫn và giúp đỡ họ trong công việc.

Nếu hiểu theo nghĩa này, cùng 1 trường hay nơi làm việc, cho dù bạn nhỏ tuổi hơn nhưng bạn vào công ty trước thì bạn vẫn là sempai.

Ví dụ: An đi học là sempai của Linh. Nhưng khi đi làm thêm tại công ty Vân lại là sempai của An.

Tại một ngôi trường, những anh chị học sinh (gakusei) học lớp cao hơn bản thân mình thì được xem là senpai (bậc đàn anh). Học sinh cùng cấp hoặc thấp hơn cũng vậy, thay vào đó được gọi là kōhai hoặc gakusei.

Hiểu một cách đơn giản, đó có thể là anh, chị đồng nghiệp, cùng chỗ làm, cũng có thể là trường học, công ty hay câu lạc bộ.

Tuy vậy, trong môi trường làm việc, senpai không phải là sếp của bạn. Họ chỉ là những người đi trước, có kinh nghiệm và thường xuyên chỉ cẫn bạn trong công việc. Các Senpai trong môi trường làm việc có thể là những người làm lâu năm có cùng vị trí với bạn. Họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên chứ không phải mệnh lệnh.

Senpai là gì?
Senpai là gì?

Kohai nghĩa là gì?

Ngoài khái niệm Senpai là gì thì nhiều người cũng băn khoăn Kohai là gì? Kohai là những người “hậu bối”, là người đi sau Senpai. Người được gọi là Senpai không căn cứ và độ tuổi mặc dù thông thường Senpai thường lớn hơn hoặc bằng Kohai, nhưng có nhiều trường hợp có thể nhỏ tuổi hơn.

Kohai luôn phải có thái độ kính trọng và bày tỏ ý muốn học hỏi kinh nghiệm từ những Senpai. Trong các bữa gặp mặt, Kohai luôn là người rót đồ uống cho Senpai, thậm chí còn có những Kohai sẽ gọi món giống như Senpai của mình để thể hiện sự tôn trọng.

Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì khi bạn đến làm việc tại một công ty, nhà xưởng hay một xí nghiệp nào đó thì bạn được xem như là những Kohai, những người đã làm việc ở đó một thời gian được xem như là Senpai của bạn, bạn nên học hỏi kinh nghiệm và các thứ từ họ.

Kohai nghĩa là gì?
Kohai nghĩa là gì?

Senpai và Kohai có mối quan hệ như thế nào? Ứng xử ra sao?

Như trên bạn đã hiểu Senpai là gì? Kohai là gì? Tuy nhiên mối quan hệ giữa Senpai và Kohai như thế nào? Xét theo mối quan hệ, Senpai và Kohai là những người có cùng công việc/ lĩnh vực và có vị trí giống nhau trong xã hội. Tiêu biểu là tại các trường học,học sinh năm nhất mới vào trường sẽ trở thành các Kohai và nhận những anh chị năm 2, năm 3 là Senpai của mình.

Mối quan hệ xã hội mật thiết giữa Senpai và Kohai thể hiện ở chỗ Kohai là người dưới, kính trọng và học hỏi kinh nghiệm từ “Tiền bối“. Ngược lại, “Tiền bối” sẽ là người dìu dắt, hướng dẫn và chia sẻ, giúp đỡ Kohai.

Mối quan hệ này được biểu hiện ở mọi nơi, chẳng hạn Senpai và Kohai cùng đến quán bar, Kohai sẽ là người rót đồ uống cho Senpai, hay khi đến nhà hàng thì Kohai sẽ thường gọi món giống “Tiền bối” của mình.

Tại Nhật Bản, mối quan hệ Senpai và Kohai rất được coi trọng. Không chỉ trong trường học, những người làm cùng trong một công ty cũng có mối quan hệ tương tự. Điều này rất quan trọng trong hiệu quả công việc cũng như vấn đề thăng tiến.

Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai trong tinh thần võ sĩ đạo

Senpai và Kohai cũng là một trong những yếu tố cơ bản, nền tảng trong kiếm đạo Nhật Bản. Tất cả các môn võ đạo của Nhật Bản đều đặc biệt đề cao mối quan hệ này. Bởi vì không phải tất cả mọi thứ trong võ thuật đều có thể tự lĩnh hội một mình.

Việc học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe những lời khuyên từ các Senpai là điều cần thiết giúp Kohai nâng cao kỹ thuật. Đồng thời, nó cũng nâng cao sự gắn kết giữa những người học võ cũng như với các đồng môn khác. Mặc khác, Senpai cũng có nghĩa vụ phải dìu dắt thế hệ đàn em, cũng là để hoàn thiện chính bản thân mình.

Senpai và Kohai cũng là một trong những yếu tố cơ bản, nền tảng trong kiếm đạo Nhật Bản.
Senpai và Kohai cũng là một trong những yếu tố cơ bản, nền tảng trong kiếm đạo Nhật Bản.

Sensei là gì? Sensei được hiểu như thế nào?

Bên cạnh khái niệm Senpai là gì và Kohai thì Sensei cũng là từ thể hiện rõ mối quan hệ vai vế trong xã hội Nhật Bản.

Sensei là từ dùng để chỉ những người có vị trí, vị thế cao hơn so với Senpai. Thường mọi người hay bị nhầm lẫn giữa khái niệm Sensei và Senpai, nhưng thực tế thì hai cách gọi này mang ý nghĩa khác nhau. Đối với Kohai, mối quan hệ giữa họ và Sensei không thân thiết như các Senpai

Sensei cũng được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng của người đã đạt được mức độ thông thạo trong một lĩnh vực nào đó. Chẳng hạn như nhạc sĩ, võ nghệ, tiểu thuyết gia…Trong võ thuật, Sensei thường đề cập đến người đứng đầu võ đường.

Mối quan hệ của Sensei và cấp dưới không thân thiết như Senpai và Kohai. Với Sensei, mức độ kính trọng được đẩy cao lên.

Trên đây là những thông tin giải đáp về Senpai, Kohai và Sensei. Hy vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ và hiểu đúng về mối quan hệ này để có cách ứng xử phù hợp.

Sensei せんせい

Từ này có nghĩa là tiên sinh, đây là cách gọi tôn trọng những người đã có thành tựu nhất định trong lĩnh vực nào đó (giáo dục, chính trị, nghệ thuật,…). Sensei chỉ chung cho tất cả những người dạy cái gì đó.

Mặc dù có một vài điểm giống nhau nhưng sensei và senpai khác nhau rất lớn. Giữa sensei với senpai, khác biệt về tuổi tác và kinh nghiệm là rất rõ ràng, và sensei có địa vị hơn senpai trong xã hội.

Chú ý: “Kohai“, “senpai” và “sensei” bao gồm cả nam/nữ.

Có bắt buộc tìm cho mình SENSEI, SENPAI HAY KOHAI KHÔNG?

Kính ngữ trong tiếng Nhật là 1 phần bắt buộc trong văn hoá ứng xử. Tương đó theo đó, việc tìm cho mình 1 sensei, senpai hay kohai thực sự không bắt buộc mà trong quá trình bạn làm việc, học tập tại Nhật Bản chắc chắn sẽ tự hình thành nên các cấp bậc này.

Nhất là với những ai mới sang Nhật học tập, làm việc thì việc tìm cho mình 1 senpai là sự cần thiết bởi khi mới sang Nhật, bạn sẽ gặp những khó khăn về văn hoá, cuộc sống, giao tiếp. Và các senpai là gì? Đó là chính người bạn có thể dựa vào trong khoảng thời gian đầu bỡ ngỡ.

Có bắt buộc tìm cho mình SENSEI, SENPAI HAY KOHAI KHÔNG?
Có bắt buộc tìm cho mình SENSEI, SENPAI HAY KOHAI KHÔNG?

Tại Nhật Bản, mối quan hệ giữa senpai và kōhai là một mối quan hệ giữa các cá nhân theo cấp bậc chính thức được tìm thấy trong các tổ chức, hiệp hội, câu lạc bộ, doanh nghiệp và trường học.

Khái niệm này có nguồn gốc từ giáo lý Nho giáo, và đã phát triển một phong cách Nhật Bản nổi bật, cuối cùng trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản.

Trên đây bài viết đã giúp bạn giải thích Senpai là gì và những khái niệm khác liên quan. Hi vọng bạn đã hiểu chi tiết về các khái niệm này nơi đất nước nơi xứ sở mặt trời mọc.

121 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking