1. Home
  2. Uncategorized
  3. [GIẢI ĐÁP] Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch ở đây hay không?
Linh Chi 1 năm trước

[GIẢI ĐÁP] Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch ở đây hay không?

Rate this post

Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch ở đây hay không? Có lẽ đây là những băn khoăn của hầu hết các bậc cha mẹ ngoại quốc khi sinh con ở Nhật. Để giải đáp câu trả lời này, bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé. 

Sinh con ở Nhật cần đảm bảo thủ tục nào?

Sinh con ở Nhật có được cấp quốc tịch Nhật? Trước tiên, bạn cần báo cho cơ quan địa phương với sự ra đời của đứa bé.

Ngay sau đó, bạn hãy nộp các giấy tờ cần thiết và gửi đến văn phòng thành phố nơi đăng ký cư trú trong vòng 14 ngày sau khi sinh. Bạn cũng lưu ý để điền cho con vào tờ giấy này thì phải quyết định tên cho con trước ngày nộp. 

Sinh con ở Nhật có được cấp quốc tịch Nhật?
Sinh con ở Nhật có được cấp quốc tịch Nhật?

Giấy chứng sinh và tờ khai đăng ký khai sinh của con bạn bạn cũng cần chú ý phải xin đầy đủ. Đăng ký khai sinh sẽ là cha mẹ viết còn giấy chứng sinh sẽ được điền bởi bác sĩ hoặc người trợ sinh chứng kiến sự ra đời của con bạn. 

Ngoài ra, bạn lưu ý về con dấu của người thông báo, sổ tay sức khỏe mẹ và bé, thẻ bảo hiểm y tế quốc dân.

Khi đăng ký khai sinh cho con, hãy nhớ nhận giấy chứng nhận đã thụ lý thủ tục đăng ký khai sinh cho con để thực hiện các thủ tục đăng ký hộ chiếu và xin tư cách lưu trú.

Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch ở đây hay không?

Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch ở đây hay không? Tại Nhật Bản, quốc tịch được quyết định không phải bởi nơi sinh ra mà chủ yếu phụ thuộc vào quốc tịch của cha mẹ. Vì vậy, ngay cả khi đôi vợ chồng ở nước ngoài sinh con tại Nhật, đứa bé sẽ mang quốc tịch của cha hoặc mẹ chứ không phải là quốc tịch Nhật Bản. Để em bé sinh ra được nhập quốc tịch tại Nhật thì cần đáp ứng những điều kiện cụ thể mà đất nước này quy định. 

Mẹ là người Nhật  x  Cha là người nước ngoài

Mẹ là người trực tiếp sinh con ra nên em bé sẽ mang quốc tịch Nhật Bản. Việc có được mang hai quốc tịch hay không còn phụ thuộc vào luật pháp của cả nước đối tác. Trong trường hợp mà mang hai quốc tịch, đứa trẻ  sẽ có nghĩa vụ phải lựa chọn một trong hai quốc tịch cho đến năm 22 tuổi.

Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch còn phụ thuộc vào nhiều quy định tại nước này.
Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch còn phụ thuộc vào nhiều quy định tại nước này.

Bố là người Nhật  x  Mẹ là người nước ngoài

Trong trường hợp này nếu bố mẹ đã kết hôn thì em bé sẽ mang quốc tịch Nhật Bản. Nếu chưa kết hôn, thông thường đứa trẻ sẽ mang quốc tịch nước ngoài. Tuy nhiên trong trường hợp người bố chấp nhận thì đứa trẻ này được mang quốc tịch Nhật. 

Bố người nước ngoài  x Mẹ người nước ngoài

Trường hợp bố người nước ngoài, mẹ là người nước ngoài thì em bé khi sinh ra sẽ không được mang quốc tịch Nhật mà sẽ mang quốc tịch của bố mẹ. Vì vậy, bộ mẹ cần có tư cách lưu trú theo bố mẹ của đứa bé. Trong trường hợp trở về nước trong vòng 60 ngày thì thị thực visa sẽ không cần thiết.  

Đăng ký khai sinh và làm hộ chiếu cho con tại đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam ở Nhật

Sau khi hoàn tất các giấy tờ được yêu cầu  trên hãy nộp giấy giấy chứng nhận đã thụ lý thủ tục đăng ký khai sinh cho con tới đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Việt Nam ở Nhật. Tùy thuộc vào từng quốc gia mà có những yêu cầu và thủ tục khác nhau, chính vì vậy hãy xác nhận lại một lần nữa tại trang chủ của đại sứ quán Việt Nam tại Nhật.

Xin tư cách lưu trú cho con tại cục xuất nhập cảnh

Nếu bạn tiếp tục ở lại Nhật Bản hơn 60 ngày sau khi sinh con, con của bạn cũng cần có thị thực (tư cách lưu trú). Thủ tục này cần được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày sinh. Để xin được visa cho đứa bé, bạn phải đăng ký xin tư cách lưu trú cho bé ở cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

+ Những giấy tờ cần thiết mà bạn cần chuẩn bị, đó là:

– Đơn xin tư cách lưu trú

Trong tài liệu đăng ký, có cả mục ghi số hộ chiếu của em bé nữa, trong trường hợp chưa nhận được hộ chiếu của bé, bạn có thể ghi trạng thái là “đang đăng ký” (申請中). Dưới 16 tuổi không cần thiết có hình ảnh.

– Bản photo hộ chiếu và thẻ lưu trú của cả bố và mẹ.

– Hộ chiếu của bé (nếu có).

– Giấy chứng nhận làm việc của người đăng ký (nếu cả bố và mẹ đều đang làm việc thì cần cả 2 bản)

– Giấy chứng nhận nộp thuế gần đây nhất và giấy chứng nhận thuế ( là bản ghi rõ tổng thu nhập, số tiền thuế đã nộp)

– Bảng câu hỏi (Có thể lấy nó ở cục xuất nhập cảnh. Đây là bản ghi tên của con, tên của bố, mẹ và quốc tịch)

– Giấy bảo lãnh (giấy này có thể nhận được ở cục xuất nhập cảnh ).

– Giấy chứng nhận đăng ký khai sinh (Đây là giấy chứng nhận đã đăng ký khai sinh cho con tại văn phòng thành phố)

– Sổ tay sức khỏe mẹ và bé.

– Phiếu công dân (住民票) (kể cả trẻ sơ sinh, tất cả các thành viên trong gia đình đều được liệt kê trong vòng 1 tuần sau khi đã đăng ký khai sinh, thông tin của đứa trẻ cũng được liệt kê trong này).

– Khi đăng ký thông tin sẽ không mất tiền.

– Những tài liệu, giấy chứng nhận yêu cầu chuẩn bị những thứ mới phát hành trong vòng 3 tháng.

 – Nếu bố hoặc mẹ là vĩnh trú, thì em bé cũng có thể nộp đơn xin vĩnh trú. Trong trường hợp này bạn sẽ được xin giấy phép cư trú vĩnh viễn chứ không phải là đơn xin phép cư trú nữa.

Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch yêu cầu bạn thực hiện đúng các quy định tại Nhật.
Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch yêu cầu bạn thực hiện đúng các quy định tại Nhật.

+ Một số các giấy tờ khác cần thiết bạn cũng cần chuẩn bị như:

Đăng ký bảo hiểm y tế của trẻ

Trẻ em mới sinh ra cũng có quyền tham gia bảo hiểm y tế. Nếu bố mẹ đang làm việc, hãy nộp đơn đăng ký tham gia bảo hiểm y tế cho con mình tại cơ quan đang làm việc. Hãy trao đổi với nhân sự của công ty bạn. Trong trường hợp là bảo hiểm y tế quốc gia, bạn phải nộp đơn đến cơ quan thành phố với thẻ thường trú của mình.

Đơn xin “trợ cấp sinh đẻ” và “trợ cấp nghỉ đẻ” 

Đơn xin “trợ cấp sinh đẻ” và “trợ cấp nghỉ đẻ” có thể xin trong trường hợp mẹ đang làm việc tại một đơn vị nào đó tại Nhật. Bạn không thể nộp đơn nếu như bạn đã nghỉ việc tại đây. Các thủ tục đều phải được đăng ký với nhân sự của công ty, chính vì thế hãy tham khảo thông tin từ trước.

Trợ cấp sinh con được hiểu là một chế độ dành cho phụ nữ sinh con đã được đăng ký bảo hiểm sức khỏe tại nơi làm việc và được trợ cấp khi không được nhận lương trong thời kỳ đang nghỉ thai sản. Trong thời gian nghỉ thai sản, bạn sẽ nhận được hai phần ba tiền lương sau khi sinh tổng cộng trong 98 ngày, không bao gồm thời gian làm việc.

Trợ cấp chăm sóc trẻ em là chế độ chỉ dành cho những phụ nữ sinh con được đăng ký bảo hiểm việc làm, đó là một khoản trợ cấp khi không nhận được tiền lương trong thời gian nghỉ việc. Trong thời gian nghỉ sinh thì bạn sẽ nhận được một nửa lương.

Chi phí y tế cao

Trong quá trình điều trị áp dụng bảo hiểm y tế, khi chi phí của một tháng vượt quá số tiền cố định, phần chênh lệch vượt quá sẽ được trả lại. Nhưng chi phí sinh sản hầu hết là tự chi trả. Tuy nhiên, bảo hiểm sẽ được áp dụng cho việc sinh non và sinh mổ khẩn cấp. Đối với những khoản này, tiền sẽ được trả lại nếu vượt quá một số tiền nhất định.

Số tiền nhất định được xác định bởi thu nhập và loại bảo hiểm sức khỏe mà bạn đang đăng ký. Nếu bạn đang làm việc thì hãy đăng ký bảo hiểm tại nơi làm việc. Trường hợp là bảo hiểm quốc dân thì bạn phải xin đăng ký tại nơi cấp thẻ cư trú.

Khi mang thai, sinh con tại Nhật thì bạn phải thực hiện khá nhiều thủ tục cần thiết để hỗ trợ cho bản thân cũng như những giấy tờ liên quan phải làm để có tư cách cư trú tại đây. Có thủ tục phải hoàn thành trong thời gian quy định, chính vì vậy hãy xác nhận thật kỹ.

Sinh con ở Nhật có được nhập quốc tịch hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố được phân tích trong bài viết này. Việc mang thai và sinh con hay nhập quốc tịch tại Nhật thường có những quy định khác so với Việt Nam, vì vậy bạn cần nắm rõ các thông tin trên để tránh gặp những rắc rối về thủ tục nhé.   

 

122 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking