1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. [CHIA SẺ] Sinh con ở Nhật và những thông tin mới nhất 2023
Quang Vinh 1 năm trước

[CHIA SẺ] Sinh con ở Nhật và những thông tin mới nhất 2023

Rate this post

Sinh con ở Nhật như thế nào? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người sinh sống tại Nhật đang có kế hoạch sinh nở. Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, bạn hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé. 

Tình hình sinh con ở Nhật hiện nay như thế nào?

Tình hình sinh con ở Nhật hiện nay như thế nào? Hiện nay, Nhật Bản đất nước tại Châu Á đang diễn ra tình trạng già hóa dân số vô cùng nghiêm trọng. Tỷ lệ sinh của quốc gia này có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng, trong khi đó tỷ lệ người già và tỷ lệ người mất liên tục tăng vọt trong nhiều năm qua. Đặc biệt là trong thời điểm diễn ra tình hình dịch bệnh Covid, tỷ số này lại tăng lên mức đáng báo động.

Vấn đê sinh con ở Nhật hiện nay đang có nguy cơ chênh lệch rất lớn. Đa số những người trẻ tại Nhật có xu hướng không kết hôn và sinh con. Họ thường thích sống độc thân nên điều này gây ra sự chênh lệch lớn trong xã hội của Nhật và gây những ảnh hưởng nghiêm trọng ở tình hình dân số của đất nước này trong hiện tại, tương lai.

Trước thực trạng sinh con ở Nhật ngày một sụt giảm, Chính phủ Nhật đã liên tục đưa ra các chính sách hỗ trợ khuyến khích người dân sinh con cho các gia đình. Trong đó, hàng loạt các chương trình phúc lợi cho trẻ em cũng như những người sinh con được tăng lên cao hơn, áp dụng cho các đối tượng có gia đình và có con đang sinh sống tại Nhật. Bên cạnh chính sách phúc lợi xã hội, Nhật Bản cũng thưởng tiền cho những người sinh con, số tiền sẽ tăng lên khi sinh từ 2 con trở lên.

Thực trạng sinh con ở Nhật ngày một sụt giảm.
Thực trạng sinh con ở Nhật ngày một sụt giảm.

Những việc cần làm khi có kế hoạch sinh con ở Nhật

Nhận sổ tay bà mẹ và trẻ em

Khi có kế hoạch sinh con ở Nhật thì nhận sổ tay bà mẹ trẻ em là việc đầu tiên bạn phải làm trong quá trình mang thai tại đây. Bời vì hầu như tất cả các bà mẹ ở đây đều phải có sổ tay này. Cuốn sổ này được gọi với tên Boshi Techo, được cấp tại văn phòng thành phố ở địa phương, nơi bạn đang sinh sống tại Nhật. Cuốn sổ tay này sẽ được sử dụng để ghi lại tình trạng sức khỏe của mẹ và em bé trong suốt quá trình mang thai.

Khi khám tại các bệnh viện tại Nhật các bà mẹ phải mang cuốn sổ này theo. Khi sổ bị mất, bạn sẽ không được cấp lại lần nữa. Do đó, đây là một cuốn sổ quan trọng mà các mẹ cần lưu ý nếu quyết định sinh con ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, chi phí khám sức khỏe cho người mang thai sẽ được hỗ trợ khi có sổ này.

Thảo luận về chế độ nghỉ sinh/ nghỉ chăm con

Khi bạn mang thai, cần phải thông báo đến nơi làm việc về thời gian nghỉ trước và sau khi sinh. Cần thông báo sớm với công ty ở khi bầu ở tháng thứ 3 hoặc tháng thứ 4 của thai kỳ. Bạn cần thảo luận với công ty về chế độ nghỉ thai sản rõ ràng và bên cạnh đó có thể liên hệ sớm với công ty nếu bị ốm nghén, hay bị mệt mỏi để được nghỉ ngơi. Tùy từng công ty sẽ có các chế độ thai sản khác nhau. Đây là điều thứ 2 bạn cần làm khi có quyết định sinh con ở Nhật.

Khi quyết định sinh con ở Nhật, bạn cần nắm rõ các quy định chính sách để tránh bỏ qua quyền lợi của mình.
Khi quyết định sinh con ở Nhật, bạn cần nắm rõ các quy định chính sách để tránh bỏ qua quyền lợi của mình.

Đăng ký hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thai sản, nuôi con tạm thời

Khi mang thai, các bà mẹ ở Nhật cần đăng ký chế độ thai sản và hưởng trợ cấp thai sản để nuôi con tạm thời. Đây là một khoản chi phí đáng kể để các mẹ bỉm sữa nuôi con trong thời gian nghỉ làm. Bạn có thể tham khảo tại công ty hoặc hiệp hội bảo hiểm y tế ở Nhật để được tư vấn kỹ lưỡng. 

Hiện ở Nhật có hai chế độ trợ cấp là trợ cấp thai sản và trợ cấp tạm thời khi sinh con mà các mẹ có thể tham khảo để nhận những khoản trợ cấp này. Đây chắc chắn là bước bạn không thể bỏ qua khi quyết định sinh con ở Nhật.

Các thủ tục cần thực hiện sau khi sinh con ở Nhật

Sau khi sinh con ở Nhật cũng có các thủ tục quan trọng mà mẹ bỉm sữa cần thực hiện. Lúc này người cha hoặc mẹ của trẻ phải đăng ký khai sinh cho con trong vòng 14 ngày. Sau đó, nộp hồ sơ tại cơ quan thành phố nơi ở của mình. Bạn cần chuẩn bị giấy khai sinh, giấy chứng sinh, sổ tay mẹ và bé để làm thủ tục này.

Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện các thủ tục về việc xin trợ cấp cho trẻ em để hỗ trợ phụ huynh đang nuôi con. Tiếp đến nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì cần phải đăng ký tư cách lưu trú. Sau đó là làm đơn xin trợ cấp chi phí y tế cho trẻ em trong vòng 3 tháng sau khi sinh con tại Nhật.

Những khoản trợ cấp khi sinh con ở Nhật

Trợ cấp thai sản và sinh nở: Quyền lợi trợ cấp, điều kiện để nhận được trợ cấp này

Khi sinh con ở Nhật, các mẹ bỉm sữa sẽ nhận được trợ cấp thai sản và sinh nở với giấy hỗ trợ chi phí khám thai, tiền trợ cấp sinh con từ 42 vạn yên. Trong đó, mẹ sẽ được trợ cấp 14 giấy hỗ trợ chi phí khám thai cho mỗi lần khám. Tùy theo mỗi địa phương tại Nhật mà số tiền hỗ trợ cho mỗi lần khám là khác nhau.

Điều kiện để nhận trợ cấp này là khai báo mang thai tại địa phương đang sinh sống. Nếu có bảo hiểm y tế ở Nhật thì khi sinh con sẽ nhận được một khoản trợ cấp nuôi con. Khoản trợ cấp này các mẹ sẽ nhận được khi thai được 85 ngày tuổi.

Khi sinh con ở Nhật, bạn sẽ được hưởng một khoản trợ cấp theo quy định của Chính phủ Nhật.
Khi sinh con ở Nhật, bạn sẽ được hưởng một khoản trợ cấp theo quy định của Chính phủ Nhật.

Trợ cấp nghỉ sinh con

Trợ cấp nghỉ sinh con là khoản trợ cấp được hỗ trợ một khoản chi phí chi bà mẹ trong thời gian nghỉ làm để sinh con và thường dành cho người đi làm ở Nhật. Người được nhận khoản trợ cấp này là những người tham gia gia bảo hiểm xã hội từ các công ty từ 1 năm trở lên và có thời gian nghỉ sinh từ 42 ngày trước khi sinh đến 56 ngày sau khi sinh. Thời gian nhận trợ cấp nghỉ sinh là số ngày nghỉ trong khoảng thời gian đó. Số tiền được nhận sẽ tính bằng 2/3 mức lương một ngày nhân với số ngày nghỉ thực tế.

Để nhận khoản trợ cấp này bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ gồm: đơn đăng ký nhận trợ cấp nghỉ thai sản theo bảo hiểm sức khỏe, bản sao chấm công, giấy tờ xác nhận tình trạng hiện tại của công việc và tiền lương. Sau đó nộp tại bộ phận phụ trách bảo hiểm ở công ty.

Trợ cấp nghỉ chăm con và miễn đóng bảo hiểm xã hội

Quyền lợi của trợ cấp là mẹ sẽ nhận được khoản chi phí chăm con và miễn đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi em bé được một tuổi. Với trường hợp bé đã một tuổi mà chưa xin được vào nhà trẻ thì có thể gia hạn đến khi 1 tuổi 6 tháng hoặc đến 2 tuổi.

Điều kiện để nhận trợ cấp này là thời gian làm việc tại công ty từ 1 năm trở lên, trong thời gian 2 năm trước khi bắt đầu nghỉ chăm con phải có thời gian tham gia bảo hiểm ở công ty từ 12 tháng trở lên. Số tiền nhận được từ công ty không lớn hơn 80% thời gian nghỉ chăm con, số ngày nghỉ mỗi tháng từ 20 ngày trở lên, sau khi hết thời gian chăm con phải trở lại công ty làm việc.

Như vậy, nếu bạn có quyết định sinh con ở Nhật thì hãy tham khảo kỹ những thông tin trên đây. Việc này có thể giúp bạn hiểu hơn về việc sinh ở đây như thế nào cũng như các khoản trợ cấp được nhận ở đây ra sao. Hãy trang bị cho mình kiến thức này để tránh bỏ qua những quyền lợi bản thân trong quá trình mang bầu đến khi sinh con nhé.

56 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking