1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Kinh nghiệm bỏ túi khi đi thi bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản chi tiết từ A – Z
Quang Vinh 1 năm trước

Kinh nghiệm bỏ túi khi đi thi bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản chi tiết từ A – Z

Rate this post

Việc học và thi bằng lái xe ô tô ở Nhật rất nghiêm ngặt và chặt chẽ. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn phải mất nhiều công sức và tiền bạc thì hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký học và thi bằng lái xe ô tô nhé. Dưới đây là những kinh nghiệm bỏ túi khi đi thi bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản từ A – Z bạn không nên bỏ qua.

1. Thi bằng lái xe ô tô ở Nhật có những bước nào?

Thi bằng lái xe ô tô ở Nhật có những bước nào? Bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây để năm bắt những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Lựa chọn địa điểm thi bằng lái xe ô tô ở Nhật

合宿 – Nội trú: Nội trú là hình thức học và thi bằng lái xe ô tô ở Nhật phổ biến. Nếu bạn có thời gian tự do, bạn có thể lựa chọn đăng ký theo hình thức học tập và ăn ở tại ký túc xá của trường. Loại hình này thường có mức phí rẻ, trường sẽ lo cho các bạn về nơi ở, ăn uống trong suốt quá trình học.

通学 – Ngoại trú: Nếu bạn đăng ký hình thức này, trường sẽ chuẩn bị xe đưa đón bạn đến trường. Tuy nhiên chi phí ăn uống bạn phải tự lo. Thời gian học tập linh động, bạn có thể lựa chọn học cuối tuần hoặc các ngày nghỉ của bạn. Chi phí học sẽ cao hơn một chút

– 般: Đây là hình thức học phù hợp với đối tượng nhân viên, người đi làm nhất. Học viên sẽ tự lo chi phí đi lại, ăn ở. Học phí tùy theo mỗi trường, bạn có thể tham khảo khi đăng ký học tập nha.

Bước 2: Lựa chọn trường và đăng ký nhập học

Hiện nay việc học và thi bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản có rất nhiều trường đào tạo dành cho người nước ngoài. Sau khi lựa chọn trường phù hợp, bạn có thể đăng ký qua điện thoại, đăng ký online hoặc đến trường để đăng ký.

Sau khi đăng ký thường sẽ đóng trước tiền phí, sau đó số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi các bạn tiến hành nhập học. Các bạn nên đăng ký sớm trước từ 1-3 tháng tùy ý.

Bước 3: Làm thủ tục nhập học

Khi đăng ký thủ tục nhập học, bạn sẽ đóng tiền học, khám sức khỏe, chụp ảnh, nhận giáo trình, nghe phổ biến nội quy, …

Bạn sẽ được nhận về mẫu thời gian biểu học tập. Dưới đây là thời gian biểu của học viên học nội trú tại trường:

Bước 4: Tham gia học lái xe ô tô tại các trung tâm/trường ở Nhật Bản.

Thi bằng lái xe ở Nhật có những bước nào?
Thi bằng lái xe ở Nhật có những bước nào?

Giai đoạn 1: Học thi lấy bằng Karimen 仮免

Tham gia thi bằng lái xe ô tô ở Nhật, bạn phải vượt qua kỳ thi lấy bằng Karimen trước thì mới được học tiếp giai đoạn 2, vì vậy hãy chăm chỉ lên nhé. Mỗi tiết học kéo dài khoảng 50 phút.

Bài thi Karimen có 50 câu hỏi, mỗi câu 2 điểm, thời gian làm bài là 30 phút. Bạn phải đạt từ 90 điểm trở lên để vượt qua kỳ thi này. Nếu rớt, bạn sẽ học và thi lại cho đến khi đậu. Nếu bạn không tự tin, bạn nên đăng ký gói học 安心パック(tên này sẽ được thay đổi tùy theo từng trường, bạn nên hỏi khi đăng ký học nha) để có thể học bao nhiêu lần cũng được. Chỉ mất thêm khoảng 1-2 man học phí thôi.

Kết thúc giai đoạn 1 bạn sẽ được nhận giấy lái xe tạm thời (仮免許) để học lên giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Thi bằng lái xe ô tô ở nhật không thể bỏ qua phần thi Honmen 本免

Ở giai đoạn này, các bạn chủ yếu học thực hành để thi, phần thi cho phần Honmen là phần thi thực hành lái xe ra đường. Trong quá trình học tập bạn sẽ có giáo viên hướng dẫn với kinh nghiệm từ 3 năm trở lên đi cùng. Để đảm bảo an toàn, một số trường không cho phép học viên mang bằng lái này về nhà cho đến khi bạn tốt nghiệp giai đoạn 2.

Trước khi tốt nghiệp, các bạn sẽ làm 2 đề thi trên máy tính (đạt kết quả tối thiểu 90 điểm cho mỗi bài) và in nộp cho giáo viên xác nhận. Nếu đậu phần thi bằng lái sẽ được cấp bằng tốt nghiệp nha.

Bước 5: Tham gia thi lấy bằng lái xe ô tô ở Nhật chính thức ở trung tâm sát hạch của tỉnh, thành phố

Sau khi nhận được bằng tốt nghiệp ở trường/trung tâm dạy lái xe ô tô, bạn sẽ mang hồ sơ lên các trung tâm sát hạch của tỉnh, thành phố để thi lý thuyết. Giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

Bằng Karimen;

Bằng tốt nghiệp;

Hộ chiếu;

Thẻ bảo hiểm Thẻ ngoại kiều và bản copy cả 2 mặt thẻ.

*Lưu ý: Bằng lái xe tạm thời 仮免許 chỉ có thời hạn trong 6 tháng, bạn phải thi đậu được bằng tốt nghiệp của giai đoạn 2 trong thời gian này. Giấy chứng nhận tốt nghiệp thì sẽ có thời hạn trong 1 năm và bạn phải nhanh chóng tham gia thi lý thuyết lấy bằng ở trung tâm sát hạch ngay trong thời gian này. Nếu quá thời gian trên, bạn sẽ phải học lại từ đầu và tốn rất nhiều tiền.

Khi đến nơi thi, bạn xin tờ đăng ký – 申請書 để điền thông tin và đóng lệ phí thi. Họ sẽ phát bút chì và tẩy để bạn làm bài. Bài thi này khó nhất trong các bước học lái xe, gồm 95 câu hỏi: 5 câu hình minh họa xử lý tình huống, 90 câu còn lại mỗi câu 1 điểm, các câu có hình minh họa thì 2 điểm. Bạn phải đạt tối tiểu 90 điểm mới vượt qua bài thi này nhé.

Sau khi thi, bạn sẽ được nhận kết quả trong ngày, ai trượt sẽ bị trả hồ sơ và ra về, ai đậu thì sẽ được thông báo ở lại và được hướng dẫn các thủ tục để cấp bằng lái.

2. Những lưu ý khi thi bằng lái xe ô tô ở Nhật 

Khi tham gia học và thi bằng lái xe ô tô ở Nhật, bạn cần chú ý một vài nội dung sau:

– Hiện nay tại Nhật Bản có 2 loại bằng lái phổ biến là bằng lái xe số tự động hay còn được gọi là bằng lái AT và bằng lái xe số sàn còn được gọi là MT. Đây là hai loại bằng lái được sử dụng trong đời sống thường ngày. Người có bằng lái xe số tự động chỉ được lái các xe ô tô số tự động mà không được chuyển sang xe số sàn.

– Đối với những người đã có bằng lái xe ô tô tại Việt Nam có thể đăng ký để chuyển đổi sang bằng lái của Nhật. Khi đổi từ bằng lái Việt Nam sang bằng lái Nhật sẽ có những quy định riêng biệt và các thủ tục mà mọi người cần phải thực hiện khi chuyển đổi.

Tham gia thi bằng lái xe ô tô ở Nhật, người cần đổi bằng lái chuẩn bị bằng lái còn hiệu lực và phải có thời gian ở tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên từ ngày cấp bằng. Tiếp đến mọi người đến các chi nhánh của JAF để công chứng hồ sơ và giấy tờ sau đó gọi đến trung tâm sát hạch lái xe ở Nhật để hẹn lịch làm thủ tục chuyển đổi.

– Người đổi từ bằng lái Việt Nam sang bằng lái Nhật cũng sẽ phải trải qua kỳ thi lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên phần thi dành cho người chuyển đổi bằng lái sẽ đơn giản hơn và số câu lý thuyết ít hơn. Khi đạt điểm theo quy định sẽ được cấp bằng lái Nhật.

Bạn cần lưu ý ôn luyện cẩn thận để đạt kết quả tốt, sớm lấy được bằng lái.
Bạn cần lưu ý ôn luyện cẩn thận để đạt kết quả tốt, sớm lấy được bằng lái.

Hầu hết tại mỗi khu vực trực thuộc phường hoặc thành phố đều sẽ có những nơi đào tạo cụ thể. Đối với những trường dạy và tổ chức thi bằng lái xe ô tô ở Nhật sẽ chỉ phải thi lý thuyết tại trung tâm sát hạch lái xe, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Bên cạnh đó ưu điểm của những trường dạy lái này chính là bạn có thể học bất kỳ khi nào có thời gian rãnh mà không cần phải ở tận nơi như những trung tâm dạy lái xe.

Ở Nhật Bản hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều yêu cầu phải có bằng lái khi điều khiển phương tiện. Việc thi bằng lái xe ô tô ở Nhật có rất nhiều loại và cũng có 2 phần lý thuyết và thực hành. Chính vì vậy, bạn cũng cần ôn luyện thật cẩn thận để đạt kết quả tốt nhất khi thi và sớm được cấp bằng lái.

572 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking