1. Home
  2. Tiếng Nhật theo chủ đề
  3. Tiếng Nhật theo chủ đề 1: Rau củ
dinhlannhi 6 tháng trước

Tiếng Nhật theo chủ đề 1: Rau củ

Rate this post

Rau củ (野菜 やさい) bán tại các siêu thị Nhật Bản rất phong phú, có rất nhiều loại rau giống ở Việt Nam cũng như có một số loại chỉ có ở Nhật Bản. Trong bài viết này, Tadaima Japan xin giới thiệu với bạn đọc các từ vựng tiếng Nhật liên quan đến rau củ thông dụng nhất mà bạn có thể gặp khi đi siêu thị mua đồ.

1. Tiếng Nhật chủ đề các loại rau lá

Tiếng NhậtHiraganaTiếng Việt
キャベツきゃべつbắp cải
紫キャベツむらさききゃべつbắp cải tím
小松菜こまつなrau cải ngọt
青梗菜ちんげんさいrau cải chíp
高菜たかなrau cải dưa
春菊しゅんぎくrau cải cúc
セリせりrau cần nước
セロリせろりrau cần tây
白菜はくさいrau cải thảo
もやしもやしgiá đỗ
ほうれん草ほうれんそうrau chân vịt
レタスれたすrau xà lách
サニーレタスさにーれたすrau xà lách tím
サラダ菜さらださいrau sống
サンチュさんちゅrau diếp
クレソンくれそんxà lách xoong
ベビーリーフべびーりーふrau salat lá mầm
リモノフィラりものふぁいらngò ôm
にんにくの芽にんにくのめngồng tỏi
山クラゲやまくらげrau tiến vua
ブロッコリーぶろっこりーbông súp lơ xanh
茎ブロッコリーくきぶろっこりーsúp lơ
紫ブロッコリーむらさきぶろっこりーbông súp lơ tím
カリフラワーかりふらわーsúp lơ trắng
クレソンくれそんcải xoong
ブロッコリースプラウトぶろっこりーすぷらうとmầm cải xanh
水菜みずなrau mizuna
空芯菜くうしんさいrau muống
つる紫つるむらさきrau mồng tơi
シマツナソしまつなそrau đay
モロヘイヤもろへいやrau đay
はすいもの茎はすいものくきdọc mùng
ヒュナひゅなrau dền
ねぎねぎhành
長ネギながねぎhành lá to dài
大葉おおばlá tía tô xanh
しそしそtía tô
香菜こうさいrau mùi
パクチーぱくちーrau mùi
ミントみんとlá bạc hà
ドクダミどくだみrau diếp cá
竹のこたけのこmăng
アスパラガスすぱらがすmăng tây
豆笛まめふえrau mầm đậu tương

2. Tiếng Nhật chủ đề các loại rau quả

Tiếng NhậtHiraganaTiếng Việt
胡瓜きゅうりdưa chuột
トマトとまとcà chua
ミニトマトみにとまとcà chua bi
茄子なすcà tím
ピーマンぴまんớt xanh
パプリカぱぶりかớt chuông (đỏ vàng cam)
インゲンいんげんđậu quả
サヤインゲンさやいんげんđậu cô ve
シカクマメしかくまめđậu rồng
オクラおくらđậu bắp
ともろこしともろこしbắp ngô
糸瓜へちまquả mướp
ゴーヤごーやmướp đắng
南瓜かぼちゃbí đỏ
トウガンとうがんbí đao
ヒョウタンひょうたんquả bầu
ハヤトウリはやとうりsu su
唐辛子とうがらしquả ớt
ズッキにずっきにquả bí ngòi

3. Những loại rau củ được yêu thích ở Nhật

Kyabetsu (Bắp cải)

Bắp cải là một loại rau rẻ, đa năng được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng và hương vị cho rất nhiều loại món ăn. Cải bắp sống thường được thái sợi mỏng để ăn kèm với Korokke, tonkatsu (thịt lợn cốt lết chiên) hoặc các món ăn chiên khác. Nó cũng là một thành phần quan trọng trong okonomiyaki.
Bắp cải có thể xuất hiện trong bất kỳ món ăn nào, từ món súp và món hầm cho đến các món chiên xào và salát. Nhật Bản là một trong những nước sản xuất bắp cải hàng đầu thế giới, và bắp cải cũng là một trong những loại rau được tiêu thụ nhiều nhất tại siêu thị ở Nhật Bản.

Hakusai (cải làn, cải thảo)

Hakusai rất phổ biến ở nhiều nước châu Á và thường được chế biến bằng cách muối chua. Hakusai chính là loại rau thuộc họ cải được dùng để làm kimchi ở Hàn Quốc, món ăn nổi tiếng nhất của quốc gia này.
Tại Nhật Bản, hakusai cũng được muối chua trong một món ăn gọi là hakusai-no-sokusekizuke, tuy nhiên trong món ăn này Hakusai được muối chua nhẹ hơn nhiều so với kim chi. Ngoài ra, hakusai tươi là một thành phần rất phổ biến trong các món lẩu (nabe).

Horenso (rau chân vịt)

Horenso là loại rau hết sức phổ biến và được ưa chuộng vì nổi tiếng là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, do có nhiều loại vitamin, đặc biệt là giàu canxi và sắt. Một món ăn horenso nổi tiếng là Horenso-no-goma-ae (rau chân vịt trộn nước sốt vừng), món này gồm có rau horenso trần qua nước nóng trộn với nước tương ngọt và nước sốt vừng. Horenso cũng được rắc lên làm topping trong các món súp.

Komatsuna (rau chân vịt mù tạt Nhật Bản)

Komatsuna được trồng và tiêu thụ chủ yếu tại Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc. Tương tự như rau chân vịt horenso, komatsuna có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, nhưng nó không có vị đắng giống như horenso.
Komatsuna thường được ăn sống trong các món salad hoặc được luộc, nấu lấy nước (nấu canh) hoặc dùng trong món hầm, hoặc cũng có thể được muối chua/lên men.

Mizuna (rau mù tạt Nhật Bản/rau mù tạt nhện)

Mizuna gần đây đã trở thành một loại rau trộn salat rất phổ biến. Nó thường được kết hợp với daikon (củ cải trắng Nhật) trong các món salad tươi. Ngoài ra, mizuna có thể được nấu canh, hoặc nấu trong lẩu (nabe), hoặc được dùng để trang trí trên nhiều món ăn khác nhau.

Tía tô

Tía tô là một loại rau thơm giống bạc hà, có hương vị đặc biệt và là nguyên liệu đặc biệt trong nhiều món Nhật Bản. Có hai loại tía tô được sử dụng cho các mục đích khác nhau: Aojiso (tía tô xanh) thường được ăn với sashimi, trộn vào các món salad, hoặc để làm gia vị cho các món súp và món hầm. Akajiso (tía tô màu đỏ) được dùng để muối cùng quả mơ, hoặc để thêm màu sắc cho món ăn.

Cuối cùng, qua bài viết này, chúng ta đã có cơ hội khám phá những từ vựng về rau củ quả tại Nhật Bản. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với sự phong phú và đa dạng trong việc sử dụng rau củ quả trong ẩm thực hàng ngày mà còn bởi sự kỳ công và tôn trọng đối với thiên nhiên, để thấy rằng ngôn ngữ Nhật Bản thể hiện sự quan tâm và lòng yêu thương đối với thực phẩm một cách sâu sắc.

Hãy tiếp tục học hỏi và khám phá thêm về văn hóa và ngôn ngữ của Nhật Bản qua việc tìm hiểu các từ vựng mới. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ làm giàu kiến thức của mình mà còn tạo ra cơ hội tuyệt vời để tương tác và kết nối với người dân địa phương trong hành trình khám phá vẻ đẹp của đất nước Mặt Trời Mọc. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường học tập và khám phá này! Đừng quên theo dõi series Tiếng Nhật theo chủ đề trên kênh blog Tadaima Japan để cập nhật những từ vựng tiếng Nhật mới nhất.

79 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking