1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Vì sao văn hóa trà đạo Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới?
dinhlannhi 1 năm trước

Vì sao văn hóa trà đạo Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới?

Rate this post

Trà đạo là một trong những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống lâu đời tại Nhật Bản vô cùng nổi tiếng trên thế giới và được nhiều người yêu thích. Trà đạo mang những yếu tố về văn hóa, đời sống và tâm hồn nghệ thuật của người Nhật Bản. Nền văn hóa truyền thống này có nguồn gốc từ lâu đời và được lưu truyền cho đến ngày nay. Mỗi khi nhắc về Nhật Bản mọi người thường liên tưởng đến những buổi thưởng trà độc đáo với cách ngồi cũng như những quy tắc khi thưởng trà rất riêng biệt và mang đến những điểm đặc biệt với nền văn hóa này.

Ngày hôm nay, hãy cùng Tadaima Japan tìm hiểu về sức quyến rũ của nghệ thuật trà đạo trong văn hóa Nhật Bản để hiểu được lí do tại sao văn hóa trà đạo lan rộng và nổi tiếng trên toàn thế giới nhé.

Trà đạo Nhật Bản – Nghệ thuật trăm năm của Nhật Bản

Sự ra đời của trà đạo

Nhiều người thường biết đến trà đạo là một trong những loại hình nghệ thuật của Nhật Bản. Trà đạo có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 12, một vị thiền sư của Nhật Bản đã đến Trung Hoa học đạo và ông đã đem những hạt trà về trồng trong khuôn viên chùa.

Ban đầu trà được sử dụng như một loại thuốc, tuy nhiên với sự phổ biến trà được đưa vào hoàng cung sử dụng và chỉ dành cho giới quý tộc, vua chúa thời kỳ đó trong những buổi họp mặt.

Về sau nhà sư Sen no Rikyu đã sáng tạo nên những nghi thức và quy tắc khi thưởng thức trà. Lúc này khi thưởng trà mọi người đều tuân theo những nguyên tắc này để diễn ra buổi tiệc trà truyền thống ở thời kỳ Edo. Cho đến thời kỳ Minh Trị trà đạo mới cho phép phụ nữ sử dụng với những công dụng làm đẹp hữu hiệu.

Nguyên tắc hòa – kính – thanh – tịch trong trà đạo

Trong trà đạo, việc thưởng trà không chỉ tuân theo những quy tắc nhất định mà còn thể hiện những cảm giác thư thái, làm sạch tâm hồn với những cảm xúc từ bản thân đến với hương vị trà. Nguyên tắc của trà đạo được thể hiện qua bốn nguyên tắc: hòa – kính – thanh – tịch.

Với hòa có nghĩa là sự hòa hợp, sự liên kết giữa người uống trà và trà, giữa những người uống trà với nhau và sự liên kết với các trà cụ. Mối liên kết này mang lại một không gian thưởng trà khăng khít và gắn kết với nhau trong không gian thực tại.

Nguyên tắc kính là sự kính trọng đối với những trà nhân, người thưởng trà và các trà cụ. Bên cạnh đó nguyên tắc này còn thể hiện sự kính trọng đối với mọi người, vạn vật xung quanh ở thời điểm hiện tại.

Nguyên tắc thanh là sự thanh khiết, thánh thiện, lòng bao dung với vạn vật xung quanh và sự khiêm nhường trong thâm tâm của mỗi người.

Nguyên tắc tịnh là nguyên tắc cuối cùng trong buổi thưởng trà và khi các nguyên tắc khác xuất hiện thì tịnh mới thực hiện được. Tịnh ở đây là sự tịnh tâm, thân tâm luôn an lạc và đạt được sự an yên, hạnh phúc trong tâm hồn.

Ý nghĩa

Trà đạo mang một ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tinh thần và văn hóa của người Nhật. Trà đạo là một phương pháp giúp cho tâm hồn tĩnh lặng, an yên, là một phương pháp thiền để hòa mình với tự nhiên với những vạn vật xung quanh. Cảm nhận những chất riêng trong việc thưởng ngoạn trà và những cảm xúc được an yên từ trong chính tâm hồn.

Phương pháp và nghi thức thưởng thức trà đạo Nhật Bản

Phòng trà

Phòng trà là nơi diễn ra nghi thức và thưởng thức trà đạo Nhật Bản. Các phòng trà thường được thiết kế với các hốc, bếp lò và những dụng cụ pha trà được đặt tại khu vực trung tâm. Trong phòng trà những cửa sổ được làm bằng giấy, vật liệu thân thiện với môi trường. Trên những bức tường thường treo các bức tranh với những ý nghĩa riêng biệt hoặc tranh thư pháp. Bên cạnh đó còn có những lọ hoa được cắm theo từng mùa.

Lưu ý trước khi uống trà

Khi bước vào phòng trà mọi người cần lưu ý bỏ giày dép ra bên ngoài, không phát ra tiếng ồn, không nói chuyện lớn tiếng. Tiếp theo mọi người sẽ được hướng dẫn đến phòng rửa mặt và súc miệng trước khi thưởng thức trà.

Phương pháp, thời gian và nghi thức pha trà

Một buổi tiệc trà thông thường sẽ diễn ra trong thời gian 4 tiếng đồng hồ cho việc pha trà và thưởng thức trà. Người trà nhân sẽ làm nóng các dụng cụ uống trà bằng nước sôi sau đó lau khô trước khi sử dụng.

Đối với việc pha trà người trà nhân sẽ sử dụng những dụng cụ lấy trà chuyên dụng để tính toán lượng trà phù hợp theo số lượng khách. Tránh tình trạng lấy quá ít khi số lượng khách nhiều sẽ làm giảm hương vị trà. Công đoạn pha trà trải qua 3 giai đoạn và ở đó mọi người sẽ cảm nhận sự khác biệt qua từng giai đoạn pha trà.

Phương pháp và nghi thức uống trà

Khi thưởng thức trà thì mọi người cần phải tuân theo những quy tắc và nghi thức trong buổi tiệc trà. Trước khi uống mọi người cần quỳ để lòng bàn chân hướng ra sau và đặt hai tay xuống sàn sau đó cúi chào mọi người rồi mới thưởng thức trà. Khi thưởng thức trà cần xoay ly trà theo chiều kim đồng hồ 3 lần rồi mới thưởng thức.

Khi uống trà xong mọi người xoay theo chiều ngược lại và đặt xuống bàn nhẹ nhàng. Sau khi kết thúc buổi thưởng trà mọi người cũng thực hiện chào nhau và đứng lên ra về lần lượt theo thứ tự. Tuy có nhiều nghi thức phức tạp nếu lần đầu thưởng thức nhưng mọi người sẽ cảm nhận được sự tinh tế trong những nghi thức này.

Các địa điểm có thể trải nghiệm văn hóa trà đạo

Hội trường kitayama Kyoto

Đây là một địa điểm thưởng thức trà đạo Nhật Bản được nhiều người lựa chọn khki đặt chân đến đây. Từ ga Kyoto mọi người có thể sử dụng tàu điện để di chuyển đến địa điểm này tại điểm dừng Beishan. Chi phí cho một buổi thưởng trà tại đây là 800 yên/ người.

Với những điểm độc đáo trong văn hóa trà Nhật Bản và những phong cách, nghi thức thưởng trà sẽ được hướng dẫn chi tiết cho du khách trước mỗi buổi uống trà. Mọi người có thể khám phá nghệ thuật trà đạo thú vị tại địa điểm này.

Bảo tàng nghệ thuật Tokyo Suntory

Bảo tàng nghệ thuật Tokyo Suntory có một phòng thưởng trà Hyunto. Đến với địa điểm này mọi người có thể khám phá và thưởng thức phong cách uống trà của người Nhật cũng như thưởng thức những món trái cây thơm ngon của vùng này.

Trà đạo Nhật Bản chính là nghệ thuật

Trà đạo là một điểm đặc sắc trong nền văn hóa lâu đời củ người Nhật. Trong những nghệ thuật Nhật Bản thì trà đạo là một nét đẹp được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Trà đạo không chỉ mang đến những quy tắc thưởng thức trà mà còn thể hiện những ẩn ý sâu sắc trong những lần thưởng thức trà.

Khi nói đến Nhật Bản hầu như ai cũng biết đến hình ảnh một căn nhà với những quy tắc uống trà vô cùng độc đáo. Đây là một loại hình văn hóa nghệ thuật lâu đời tại Nhật Bản, được phát triển với những quy tắc từ một nhà sư phái thiền tông. Những buổi thưởng trà mang đến ý nghĩa đặc biệt và giúp cho người thưởng trà có những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống, thiên nhiên.

144 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking