1. Home
  2. Uncategorized
  3. [KINH NGHIỆM] Visa kinh doanh Nhật Bản và những điều bạn chưa biết
Linh Chi 1 năm trước

[KINH NGHIỆM] Visa kinh doanh Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Rate this post

Nhật Bản là đất nước phát triển ở Châu Á và có lối sống lành mạnh, do đó có rất nhiều người Việt muốn định cư tại đây. Trong đó không thể không đề cập tới phương án được nhiều người lựa chọn đó chính là xin cấp visa kinh doanh Nhật Bản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xin cấp visa này. Vì vậy, trong bài viết này Tadaimajp xin giới thiệu tới bạn những thông tin về việc xin visa kinh doanh ở Nhật chi tiết nhất.

Visa kinh doanh Nhật Bản là gì?

Visa kinh doanh Nhật Bản hay còn gọi là visa đầu tư, đây là một trong những loại visa nhiều người muốn xin cấp. Visa kinh doanh Nhật Bản là giấy tờ chứng minh tư cách lưu trú của các nhà quản lý doanh nghiệp nước ngoài tại đất nước này.

Visa kinh doanh Nhật Bản là loại visa dành cho người nước ngoài bao gồm các hoạt động sau:

– Bắt đầu dự án kinh doanh hoặc giao dịch thương mại tại thị trường của nước này.

– Visa kinh doanh Nhật Bản chỉ cấp cho người nước ngoài (bao gồm người nước ngoài có tư cách pháp nhân) đã hoạt động kinh doanh tại Nhật hay là đang tham gia vào việc quản lý kinh doanh.

Visa kinh doanh Nhật Bản là gì?
Visa kinh doanh Nhật Bản là gì?

– Là người tham gia hoạt động kinh doanh thay cho người nước ngoài mà đang đầu tư cho các dự án kinh doanh tại xứ sở mặt trời mọc.

– Có thể hiểu đơn giản, Visa kinh doanh Nhật Bản là loại visa dành cho các nhà quản lý như CEO, giám đốc, giám đốc nhà máy, trưởng phòng, người giám sát, quản lý cửa hàng… tham gia các hoạt động kinh doanh tại Nhật. Hiện Visa kinh doanh Nhật Bản có nhiều mức thời hạn như 5 năm, 3 năm, 1 năm.

– Trong trường hợp là công ty nước ngoài mở rộng quy mô kinh doanh sang Nhật Bản, thì tư cách lưu trú của người tham gia kinh doanh như giám đốc hay người quản lý của công ty con cần phải thể hiện mục đích là đầu tư kinh doanh.

Điều kiện xin visa kinh doanh Nhật Bản

Visa kinh doanh Nhật Bản được quy định theo thời gian là 5 năm, 3 năm, 1 năm và 3 tháng. Để được cấp Visa kinh doanh Nhật Bản, người xin phải thực hiện các điều kiện cần thiết theo các trường hợp cụ thể dưới đây:

  1. Trường hợp người xin cấp visa sẽ bắt đầu một dự án kinh doanh, giao dịch thương mại tại Nhật bản:

Phải đảm bảo địa chỉ văn phòng/ trụ sở chính công ty/ nơi kinh doanh cần thiết cho việc kinh doanh tại Nhật bản;

Cơ sở kinh doanh có từ 2 người trở lên là nhân viên chính thức đang sinh sống tại Nhật.

  1. Trường hợp người xin cấp visa đầu tư Nhật bản là người nước ngoài đã có hoạt động kinh doanh/ tham gia việc quản lý kinh doanh, kinh doanh dự án đã đầu tư, làm giao dịch thương mại / tham gia hoạt động kinh doanh thay cho người nước ngoài đã và đang đầu tư vào các dự án kinh doanh tại Nhật/người sẽ tham gia quản lý kinh doanh: Có cơ sở kinh doanh ở Nhật; Cơ sở kinh doanh có quy mô trên 2 người trở lên là nhân viên chính thức đang sinh sống tại Nhật.
  2. Trường hợp người xin cấp visa là người sẽ tham gia quản lý kinh doanh/ giao thương thương mại ở Nhật: Là người có trên 3 năm kinh nghiệm về quản lý ( tính cả thời gian học tập tại trường chuyên ngành); Tiền lương nhận được phải từ lớn hơn hoặc bằng với tiền lương của người Nhật làm việc cùng.
Điều kiện xin visa kinh doanh Nhật Bản.
Điều kiện xin visa kinh doanh Nhật Bản.

Theo nguyên tắc của các trường hợp thì, công ty phải có 2 người trở lên. Nếu là trường hợp mới kinh doanh thì phải có vốn đầu tư cả năm là trên 500 vạn yên thì sẽ được thông qua.

Hồ sơ xin Visa kinh doanh Nhật Bản gồm có:

– Sơ yếu lý lịch (kèm các bằng cấp chứng chỉ hiện có)

– Kế hoạch kinh doanh tại Nhật (xác định khách hàng, dự kiến doanh thu, và chi tiêu)

– Số dư tài khoản ngân hàng 5,000,000 yen (tương đương 50,000usd)

Thời gian Visa kinh doanh Nhật Bản được cấp:

– Thời gian xét cấp visa: từ 3 đến 6 tháng.

– Visa cấp lần đầu 1 năm, sau đó dựa trên doanh thu năm đầu, visa sẽ được gia hạn tiếp 1 năm, hoặc 3-5 năm.

– Visa đầu tư được phép ra vào Nhật nhiều lần trong năm, tổng thời gian ở Nhật phải trên 80% trong năm. 

Một số loại phí bạn phải nộp như sau:

1-Phí dịch vụ visa đầu tư:                                  2,000usd

2-Phí xin giấy Đăng ký kinh doanh-con dấu:   1,600usd

3-Phí dịch vụ khai báo thuế (2 năm đầu):         6,000usd

(Phí thuê văn phòng tùy vào khu vực)

Người đại diện tại Nhật Bản

– Khi người ở nước khác muốn bắt đầu công việc kinh doanh tại Nhật Bản, họ phải có một đại diện đang sinh sống tại đất nước này.

– Bạn không thể bắt đầu công việc kinh doanh tại Nhật một mình nếu bạn là người nước ngoài và chưa có thị thực tại Nhật Bản.

– Hiện nay, Nhật Bản đã cho phép người ngoại quốc có thể xin visa quản lý kinh doanh 4 tháng từ nước ngoài. Visa này sẽ giúp bạn có thể qua Nhật với mục đích chuẩn bị cho việc kinh doanh. Tuy nhiên do thời hạn 4 tháng là quá ngắn, vì vậy bạn nên có người hỗ trợ tại Nhật thì tốt hơn.

– Bạn nên tìm kiếm đối tác là người Nhật Bản hoặc người đang cư trú tại đất nước này và có thể giúp bạn bắt đầu kinh doanh.

Những lý do khiến bạn trượt visa kinh doanh Nhật Bản

Khi thực hiện làm visa kinh doanh Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện và thủ tục để sớm được cấp visa nhanh nhất. Thế nhưng bạn cũng cần chú ý một số lý do sau có thể khiến cho bạn trượt visa kinh doanh Nhật Bản như:

Không đủ giấy tờ như quy định: Người xin visa kinh doanh Nhật Bản cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ được thông báo. Ngoài ra, nên cố gắng chuẩn bị thêm bản kế hoạch kinh doanh trong 2, 5 năm tới, các giấy tờ chứng minh số tiền bạn đầu tư.

Không đủ một trong hai điều kiện chính: Có 2 điều kiện chính để xin visa đầu tư là 500 man Nhật tiền vốn và 2 nhân viên chính thức. Nếu không đủ cả 2 điều kiện mà không có các điều kiện tốt khác để bù lại thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ bị loại.

Kế hoạch kinh doanh không đủ tính thuyết phục: Nếu phương án, kế hoạch kinh doanh của bạn không khả thi. Không chứng minh được sẽ sinh lời và có thể duy trì kinh doanh trong tương lai thì hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ bị loại.

Không có văn phòng đại diện: Không có gì xác thực bạn sẽ thuê được văn phòng và đi vào vận hành đúng như dư kiến.

Kinh doanh những thứ không hợp pháp: Mỗi đất nước có luật pháp riêng, ví dụ như bạn nghĩ ở Việt Nam ra ngoài đường có rất nhiều tiệm unlock iPhone, nhưng ở Nhật thì như thế là phạm pháp.

Khi thực hiện làm visa kinh doanh Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện và thủ tục để sớm được cấp visa nhanh nhất.
Khi thực hiện làm visa kinh doanh Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện và thủ tục để sớm được cấp visa nhanh nhất.

Những điều cần biết khi lần đầu kinh doanh tại Nhật Bản

Khi có nhu cầu xin cấp visa kinh doanh Nhật Bản, bạn cũng nên tìm hiểu những thông tin cần thiết khi lần đầu kinh doanh tại Nhật.

  • Tìm hiểu kỹ pháp lý và các quy định liên quan đến luật của Nhật Bản về các vấn đề hợp nhất, thuế, giấy phép kinh doanh, tuyển dụng và bảo hiểm đi kèm với việc nhập cư. Điều đầu tiên là nên tìm và làm quen với một người hiểu biết về vấn đề này tại Nhật Bản khi bắt đầu việc kinh doanh.
  • Bạn nên làm hợp đồng thuê văn phòng công ty cùng với mở một tài khoản ngân hàng cho việc kinh doanh.
  • Bạn hãy tìm một chuyên gia tư vấn trong khu vực để việc kinh doanh thuận lợi hơn.
  • Một số ngành yêu cầu giấy phép kinh doanh tại Nhật Bản như:

– Kinh doanh nhà hàng

– Buôn bán đồ cũ

– Buôn bán/ trao đổi các đồ uống có cồn

– Buôn bán, chế tạo, cho thuê các thiết bị y tế

– Sản xuất, buôn bán mỹ phẩm

– Kinh doanh kho hàng

– Dịch vụ vận tải

– Các ngành kinh doanh dịch vụ tài chính

– Các ngành công nghiệp xây dựng

– Kinh doanh bất động sản

– Kinh doanh dịch vụ giới thiệu việc làm

– Kinh doanh khách sạn

– Các ngành liên quan đến du lịch

– Bệnh viện

– Viện điều dưỡng,…

Trên đây là những thông tin về visa kinh doanh Nhật Bản. Hy vọng bạn sẽ nắm kỹ các thông tin này để chuẩn bị điều kiện cũng như hồ sơ đầy đủ nhất để sớm được cấp visa nhanh nhất.

61 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking