1. Home
  2. Thông tin Nhật Bản
  3. Visa Tokutei là gì? Thông tin mới nhất về visa đặc định 2023
Quang Vinh 1 năm trước

Visa Tokutei là gì? Thông tin mới nhất về visa đặc định 2023

Rate this post

Theo thống kê hàng năm, số lượng người nước ngoài sang Nhật Bản làm việc ngày một gia tăng. Điều này vừa giải quyết được tình trạng việc làm và vấn đề thiếu hụt lao động tại đất nước này. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành visa Tokutei để mở rộng thu hút lao động về thị trường của mình. Thế nhưng Visa Tokutei là gì? Thông tin mới nhất về visa đặc định 2023 sẽ được gửi tới bạn chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

1. Visa Tokutei là gì?

Visa Tokutei là một dạng nâng cấp của visa thực tập sinh kỹ năng, cho phép người lao động được ở lại Nhật Bản trong thời gian dài hơn thay chỉ vì 3 năm đối với tư cách là thực tập sinh. Đồng thời, những người được cấp loại visa này còn có thể bảo lãnh người thân sang sống cùng trong suốt thời gian lao động tại đây.

Visa Tokutei là visa được Chính phủ Nhật Bản cấp ngày 04/9/2019 dành cho những người lao động từ nước ngoài đang làm việc tại Nhật. Loại visa này gồm 2 loại: Visa Tokutei 1 và visa Tokutei 2.

Visa Tokutei là gì?
Visa Tokutei là gì?

2. Visa Tokutei loại 1 là gì?

2.1 Visa Tokutei 1 mang lại những lợi ích gì?

Visa Tokutei Ginou 1 là loại visa dành cho người lao động nước ngoài làm việc và sinh sống tại Nhật được Chính phủ ban hành các quy định vào năm 2019. Loại visa này mang lại những lợi ích như sau:

– Người lao động có cơ hội được làm việc tại Nhật trong khoảng thời gian tối đa 5 năm. 

– Người lao động sẽ được quy định khoảng thời gian lưu trú chia theo đợt và tối đa là 1 năm. Sau khoảng thời gian lưu trú này, người lao động phải chủ động gia hạn tiếp thời gian lưu trú tiếp theo.

– Nếu người lao động được cấp visa Tokutei 1 thì sẽ có cơ hội nhận nhiều ưu đãi của Chính phủ, đặc biệt là một mức lương khá hấp dẫn.

Visa Tokutei loại 1 là gì?
Visa Tokutei loại 1 là gì?

2.2 Những ngành nghề được tiếp nhận có trong quy định visa Tokutei 1

Hiện nay, Chính phủ Nhật quy định cho phép cấp loại visa Tokutei 1 với những ngành nghề sau:

– Ngành hộ lý

– Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống

– Ngành khách sạn

– Ngành dịch vụ ăn uống

– Nông nghiệp

– Ngư nghiệp

– Vệ sinh các tòa nhà

– Ngành chế tạo máy

– Ngành hàng không

– Ngành công nghiệp vật liệu

– Ngành đóng tàu, hàng hải

– Ngành điện – điện tử

– Ngành xây dựng

– Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

2.3 Những điều kiện cần để được cấp visa Tokutei 1

Vì visa Tokutei 1 mang nhiều lợi ích hấp dẫn nên điều kiện cấp visa Tokutei 1 đều được dựa trên những yêu cầu khá cao và khắt khe. Điều kiện để được cấp loại visa này được áp dụng với từng đối tượng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Đối với những thực tập sinh đã thực hiện xong chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản số 2, số 3 hoặc XKLĐ ngành xây dựng thì sẽ phải đáp ứng điều kiện sau:

+ Thực tập sinh phải có chứng nhận hoàn thành thực tập do công ty tiếp nhận cấp. Nếu không thì phải có chứng chỉ chứng nhận hoàn thành kỳ thi chuyển giải đoạn 3.

Visa Tokutei 1 mang nhiều lợi ích hấp dẫn.
Visa Tokutei 1 mang nhiều lợi ích hấp dẫn.

+ Khi thi tay nghề cần thực hiện: Những thực tập sinh quay lại Nhật theo chương trình kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì không cần phải tham gia kỳ thi tay nghề. Nếu thực tập sinh quay lại và chuyển sang ngành nghề khách thì sẽ bắt buộc phải thi tay nghề.

+ Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. 

+ Thực tập sinh được miễn yêu cầu thi tiếng Nhật.

– Ngoài ra, đối với lao động phổ thông, để được cấp visa Tokutei 1 thì cần điều kiện sau:

+ Thực tập sinh, người lao động phải đạt yêu cầu 18 tuổi trở lên.

+ Hoàn thành kỳ thi tiếng Nhật cấp độ N4 trở lên.

+ Vượt qua kỳ thi kỹ năng tay nghề

+ Đủ điều kiện sức khỏe để đi XKLĐ sang Nhật.

3. Visa Tokutei loại 2 là gì?

3.1 Visa Tokutei 2 có những lợi ích gì?

Những lợi ích của visa Tokutei loại 2 có những nội dung căn bản giống với visa Tokutei loại 1. Tuy nhiên, song vẫn có những điểm khác nhau như sau: 

– Visa Tokutei 2 có giá trị tương đương với những chương trình kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật.

– Visa Tokutei 2 được quy định có thể bảo lãnh những người thân như vợ, chồng, con sang Nhật sinh sống với hạn visa là 1 – 5 năm; có cơ hội xin visa vĩnh trú nếu như đủ điều kiện cho phép.

– Những thực tập sinh về nước nhưng chưa tham gia kỳ thi nghề bậc 3 hoặc chưa từng sang Nhật làm việc thì có thể xin tư cách này nếu có điều kiện xin đến Nhật qua visa bất kỳ hoặc cơ quan đăng ký cho bạn kỳ thi bằng nghề tại đây.

Visa Tokutei loại 2 là gì?
Visa Tokutei loại 2 là gì?

3.2 Những ngành nghề được tiếp nhận có trong quy định visa Tokutei 1

– Hiện nay chỉ có 2 nghề được cấp phép xét duyệt, đó là:

+ Ngành xây dựng 

+ Ngành hàng hải, đóng tàu. 

3.3  Những điều kiện cần để được cấp visa Tokutei 2

Những điều kiện cần để được cấp visa Tokutei 2 được quy định tại Nhật như sau:

– Các TTS và NLĐ sẽ được nhận visa Tokutei 2 nếu visa loại 1 hết hạn và đạt các điều kiện sau:

+ Bạn phải đảm bảo kỹ năng tay nghề của bản thân.

+ Bạn phải vượt qua kỳ thi được Bộ Pháp vụ quy định.

Tuy nhiên, nếu người lao động được cấp visa Tokutei loại 1 nhưng đã hết hạn, không thuộc trong những ngành nghề, không đáp ứng đủ những điều kiện xin cấp visa Tokutei loại 2 thì sẽ phải trở về nước.

4. Visa Tokutei có quy trình xin cấp như thế nào?

Để thực hiện quy trình xin cấp visa Tokutei, bạn cần chú ý với 3 đối tượng lao động như sau: Quy trình xin visa Tokutei đối với người nước ngoài đã đủ điều kiện; Quy trình xin visa Tokutei đối với người nước ngoài chưa đủ điều kiện; Quy trình xin visa Tokutei đối với người lao động tại Nhật Bản.

Visa Tokutei có quy trình xin cấp như thế nào?
Visa Tokutei có quy trình xin cấp như thế nào?

4.1 Quy trình xin visa Tokutei đối với người nước ngoài đã đủ điều kiện

Nếu bạn có nhu cầu xin visa Tokutei và đã đạt điều kiện gồm chứng chỉ tiếng Nhật N4, có giấy chứng nhận thực tập sinh bậc 2,3 thì quy trình sẽ đơn giản hơn. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm và lựa chọn địa chỉ xuất khẩu lao động được cấp phép phái cử NLĐ theo chương trình kỹ năng đặc định.

Bước 2: Chọn kỹ năng đặc định phù hợp.

Bước 3: Đăng ký và phỏng vấn.

Bước 4: Ký hợp đồng và chờ cấp COE.

Bước 5: TTS nhận COE, xin cấp visa Tokutei Nhật Bản.

4.2 Quy trình xin visa Tokutei đối với người nước ngoài chưa đủ điều kiện

Nếu bạn là người lao động mới và chưa đủ điều kiện về chứng chỉ tiếng Nhật, chưa hoàn thành thực tập sinh bấc 2,3 thì bạn phải bổ sung kỹ năng trước khi lựa chọn đơn hàng. Sau khi bạn đã thi bổ sung kỹ năng thực hiện của TTS thì nên thực hiện những bước của TTS đã đủ điều kiện như mục trên.

Bước 1: Tìm và chọn trung tâm XKLĐ hợp lý.

Bước 2: Bạn đăng ký học nghề, ngoại ngữ và hoàn thành hai chứng chỉ này.

Bước 3: Chọn đơn hàng phù hợp.

Bước 4: Tiến hành đăng ký và phỏng vấn đơn hàng.

Bước 5: Ký kết hợp đồng, chờ cấp COE.

Bước 6: Nhận COE, xin cấp visa Tokutei.

4.3 Quy trình xin visa Tokutei đối với người lao động tại Nhật Bản

Quy trình xin visa Tokutei đối với người lao động đang ở Nhật Bản thì sẽ hoàn toàn khác. Quy trình này sẽ được thực hiện và áp dụng cho TTS, du học sinh đã hoàn thành chương trình học tập tại Nhật. Nếu bạn muốn làm visa Tokutei thì cần tiến hành làm hồ sơ. Bước tiếp theo là đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh địa phương để xin đổi visa với tư cách lưu trú. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện như ban đầu hoặc đậu kỳ thi kỹ năng.

Trên đây là những thông tin về visa Tokutei, hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích nếu có dự định tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Hơn nữa, mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm được điểm mạnh của từng loại visa.

324 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking