1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Wibu là gì? Khái niệm và những nét đặc trưng khác biệt giữa Wibu và Otaku
dinhlannhi 1 năm trước

Wibu là gì? Khái niệm và những nét đặc trưng khác biệt giữa Wibu và Otaku

Rate this post

Wibu là gì? Trên thực tế Wibu được sử dụng khá nhiều và được biết đến rộng rãi trên các mạng xã hội. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được Wibu nghĩa là gì? Theo đó, tại bài viết dưới đây, Tadaima Japan sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ và chi tiết nhất và từ ngữ này.

1. Wibu là gì?

Wibu là gì?

Trên thực tế thì Wibu là từ được cộng đồng người dùng mạng xã hội Việt Nam chỉ những người không mang quốc tịch Nhật Bản nhưng lại bị ảnh hưởng quá nhiều bởi văn hóa Nhật Bản. Việc ảnh hưởng đó đến từ manga, anime hay light novel.

Từ ngữ dùng để ám chỉ những người quá “cuồng” manga, anime
Từ ngữ dùng để ám chỉ những người quá “cuồng” manga, anime

Được xuất phát từ Weeaboo (từ gốc), Wibu được lược giản lại để sử dụng dễ dàng hơn. Ngày nay, wibu được dùng để ám chỉ những người không hiểu về văn hóa Nhật Bản nhưng lại thích thể hiện bản thân mình với mọi người xung quanh.

Nói tóm lại, Wibu và Weeaboo thực chất là một từ với cùng một ý nghĩa. 

2. Wibu có xuất phát từ đâu?

Tiền thân của từ Wibu chính là từ Wapanese. Từ này là sự kết hợp giữa các cụm từ bao gồm white, wannabe và Japanese. Cụm từ này bắt đầu xuất hiện trên trang web 4chan vào khoảng đầu những năm 2000 và nhanh chóng được phổ biến rộng rãi.

wibu-la-gi-weeaboo-la-gi-su-khac-nhau-giua-wibu-va-otaku
Wibu (Wapanese) – Những người quá đam mê văn hóa Nhật Bản

Wapanese đầu tiên được dùng để miệt thị những người phương Tây yêu thích văn hóa Nhật Bản quá mức. Đặc biệt là những người cuồng manga, anime, … Khi từ này được du nhập vào Việt Nam thì đã được biến âm thành Wibu cho dễ đọc và viết.

3. Wibu nên được sử dụng đúng cách trên mạng xã hội

Như đã đề cập ở trên về định nghĩa Wibu là gì thì bạn có thể hiểu đây là từ ngữ mang nhiều sự tiêu cực. Trên các trang mạng xã hội hiện nay, chỉ cần là những gì liên quan đến việc khen ngợi hay tôn vinh văn hóa Nhật Bản là đều sẽ bị gán mác Wibu. Nhưng trên thực tế, đó không phải là tất cả.

Hãy hiểu đúng về Wibu để không đánh đồng tất cả mọi người
Hãy hiểu đúng về Wibu để không đánh đồng tất cả mọi người

Việc một người khen một điều gì đó, tôn vinh một điều gì đó tốt đẹp không phải là chuyện xấu. Chỉ cần họ biết điểm dừng, giới hạn và không đi quá xa thì đều được chấp nhận. 

Tôn vinh những nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản không phải điều xấu
Tôn vinh những nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản không phải điều xấu

Giới trẻ hiện nay đều ít nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Nhật nhưng có những bạn chỉ tiếp nhận và tìm hiểu thông tin một cách đúng nghĩa. Do đó, đừng đánh đồng tất cả mọi người là Wibu mà hãy xem xét dựa trên mức độ “cuồng” của người đó nhé!

4. Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku?

Trên thực tế thì hai khái niệm Wibu và Otaku vẫn là những từ ngữ bị nhiều người nhầm lẫn. Bởi chúng đều xuất phát từ văn hóa Nhật Bản nên một số bạn chưa tìm hiểu kĩ đã gộp chung nghĩa vào làm một. Nhưng không, chúng mang ý nghĩa khác nhau.

Như đã đề cập ở trên, Wibu là từ ngữ dùng để chỉ những người cuồng mạnh mẽ tất cả mọi thứ về văn hóa Nhật Bản. Còn Otaku là từ ám chỉ những người yêu thích các phương tiện giải trí như manga, anime, phim truyện và trò chơi điện tử. Họ thích tất cả những món đồ liên quan đến chủ đề mà mình quan tâm và có kiến thức sâu rộng, hiểu biết tường tận về chủ đề đó.

Otaku trong Hán tự còn được biết đến với ý nghĩa là “ngôi nhà”. Do đó, đây cũng là từ chỉ những người khá nội tâm, thiếu tự tin giao tiếp, luôn ở trong nhà và đắm chìm trong thế giới riêng của chính mình.

wibu-la-gi-weeaboo-la-gi-su-khac-nhau-giua-wibu-va-otaku

Otaku là gì?

Dần dần về sau, Otaku mang ý nghĩa có phần tiêu cực hơn, dùng để chỉ những bạn chỉ ở mãi trong nhà, quá đam mê nền văn hóa 2D Nhật Bản. Nhưng khi du nhập đến Mỹ, từ này đã được giảm nhẹ đi phần nào, Otaku được dùng để chỉ những fan chính hiệu của anime hay manga. Ở một số quốc gia khác thì Otaku vẫn mang ý nghĩa tích cực hơn Wibu.

Để bạn hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa Wibu và Otaku, Tadaima Japan sẽ điểm lại những điều khác nhau rõ rệt dưới đây nhé!

wibu-la-gi-weeaboo-la-gi-su-khac-nhau-giua-wibu-va-otaku
Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Wibu và Otaku
WibuOtaku
Quá tôn sùng manga và anime, không coi trọng những nét văn hóa truyền thống khác. Từ đó hâm mộ quá mức Nhật Bản, coi đất nước này là số một.Yêu thích manga, anime cũng như văn hóa Nhật Bản, có kiến thức sâu rộng về chủ đề họ quan tâm. Từ đó cùng những người chung sở thích bàn luận về nghệ thuật này.
Mọi thông tin, hiểu biết về nền văn hóa Nhật Bản chỉ gói gọn trong manga và anime.Yêu văn hóa nước Nhật và tìm hiểu về văn hóa, đặc biệt là chủ đề mà họ quan tâm.
Thêm các từ tiếng Nhật vào trong giao tiếp hàng ngày để thấy mình giống người Nhật.Không thêm những từ ngữ tiếng Nhật trong giao tiếp.
Muốn trở thành người Nhật hơn bất kỳ điều gì, không coi trọng nguồn gốc của mình.Yêu thích và hâm mộ, vẫn luôn coi trọng nguồn gốc của mình
Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh.Không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh làm họ thấy khó chịu.

5. Dấu hiệu nhận biết một Wibu chính hiệu

Dấu hiệu nhận biết một Wibu chính hiệu sẽ được thể hiện qua những biểu hiện rõ ràng sau đây:

  • Ham mê phim Nhật quá mức: Với những người yêu thích văn hóa Nhật Bản thì phim Nhật sẽ là một trong những công cụ giải trí rất tốt. Nhưng với những Wibu chính hiệu thì họ xem phim Nhật mọi lúc mọi nơi và cày hết tập phim này đến tập phim khác. Có khi Wibu còn cày phim quên ăn quên ngủ. Thể loại phim Nhật được người Việt xem nhiều nhất phải kể đến Anime.
  • Bắt chước hành động trong phim Nhật: Trên thực tế, Wibu đang sống trong thế giới của phim, họ muốn bắt chước hành động giống phim, áp dụng vào những hành động thường ngày.
  • Sử dụng tiếng Nhật quá nhiều: Trong giao tiếp hàng ngày, Wibu sẽ chèn những từ ngữ tiếng Nhật vào câu nói rất nhiều. Khiến người đối diện nếu không biết và học tiếng Nhật cảm thấy khó chịu.
  • Bên vực vô điều kiện phim Nhật: Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ có những bộ phim hay và không hay. Nhưng đối với Wibu, họ cho rằng tất cả những bộ phim Nhật đều rất hay và bênh vực một cách thái quá, thậm chí còn hơn người bản địa.
  • Tỏ ra hiểu biết rõ về văn hóa, con người Nhật Bản: Trên thực tế không phải Wibu nào cũng hiểu rõ về văn hóa và con người Nhật Bản nhưng lại tỏ ra am hiểu. Việc yêu thích văn hóa một quốc gia không xấu nhưng bạn hãy dừng lại ở mức độ vừa phải, không nên đi quá mức gây phiền phức cho người khác nhé!

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã đem đến cho bạn những thông tin rõ nhất về khái niệm Wibu và phân biệt cụ thể sự khác biệt giữa Wibu và Otaku. Để không bị nhầm lẫn, bạn hãy hiểu kỹ về những từ ngữ này và sử dụng chúng đúng thời điểm.

Và đừng quên ghé thăm blog Tadaima Japan thường xuyên để cập nhật những xu hướng mới nhất, nổi bật nhất tại Nhật Bản cũng như những kiến thức thú vị nhé!

228 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bảo hiểm hưu trí quốc gia# Bảo hiểm y tế quốc gia# Bão Hinnamnor# Bão số 11# bão số 14# Bắt nạt nơi làm việc# Bộ y tế lao động và phúc lợi# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Buôn lậu ma túy# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Can thiệp ngoại hối# Cảnh báo# cảnh báo bão# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# CDC# Chào mừng đến với Osaka# Chế tạo tóc người# Chibi Maruko-chan# Chiến tranh Nhật Bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# CIR# Cố ý giết người# Combini# con người# Con người các tỉnh# Công nghệ# Công nghệ Nhật Bản# Corona# Covid 19# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Điện hạt nhân# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Động đất# Đồng yên# Đồng yên hạ giá# Đồng yên mất giá# Du học Nhật Bản# Du học sinh Việt cứu người# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Đường dây nóng hỗ trợ người Việt# Đường sắt Nhật Bản# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Fukuoka# Galaxy Harajuku# Geisha# Giá điện# Giá gas# Giá trứng gà# Giải Nobel# Giải trí Nhật Bản# Giao lưu văn hóa# Giao nhận hàng# Giáo viên trộn thuốc tẩy vào thức ăn học sinh# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Halloween# Hàng giả# Hankyu Umeda# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hỗ trợ 5 man# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hôn nhân & gia đình# Hùng biện tiếng Nhật# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# iPhone14# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Kono Tarou# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Lạm phát# Làm thêm# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lawson# Lễ hội# Lễ hội pháo hoa Ibaraki# Lễ hội Việt - Nhật# Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# LGBT# Logistic# Luật lao động# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Miễn giảm thuế# Miễn phí 81kg hành lí# Miễn thuê cho TTS# Miễn thuế cho TTS Việt Nam# Miễn xét nghiệm# Mitsubishi UFJ# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua bán sổ thẻ ngân hàng# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nagasaki# Nanaco# Nenkin# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# Nhập cảnh# Nhập cảnh Nhật Bản# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Osaka# Otaku & Wibu# Paidy# PayPay# Phân loại rác# Pháp luật# Phát hành# Phiếu mua hàng# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Quốc tang# Quốc tang Shinzo Abe# QUốc tang thủ tướng Abe# Rakuten Account# Rakuten Card# Rakuten Point# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Robot kĩ thuật số# Sakura# Say nắng# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# SheIn# Shinzo Abe# Số đếm tiếng Nhật# ST25# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suga Yoshihide# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tadaima Tokyo plus# Tắm Osen# Tâm sự# Tăng giá# Tăng lương# Tặng quà người Nhật# Tăng tiền điện# tem vứt rác# TEPCO# Thạch giảm cân# Thẻ cư trú giả# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thời tiết# Thời tiết Nhật Bản# Thông dịch viên tiếng Nhật# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thủ tục hoàn thuế# Thủ tục ly hôn# Thủ tướng Kishida# Thủ tướng Suga# Thực tập sinh Việt Nam# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# tỉ giá đồng yên# Tiêm chủng# Tiêm chủng covid trẻ em# Tiêm vắc xin# Tiện ích & dịch vụ# Tiền kĩ thuật số# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tội phạm# Tokutei Gino# Tokyo# TOKYO RED GARDEN AUTUMN FESTIVAL粋2022# Toyota# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Trợ cấp sinh con# Truyện tranh# TTS bị bạo hành# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Vắc xin Omicron# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# vật giá# Vật giá Nhật Bản# Vật giá tăng# Vé tháng# Viện phí# Viêt Nam - Nhật Bản# Vietnam Festa Kanagawa 2022# Vietnamairline# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking