1. Home
  2. Thông tin Nhật Bản
  3. Xã hội Nhật Bản: Vụ xả thải nhà máy điện hạt nhân 2023
dinhlannhi 5 tháng trước

Xã hội Nhật Bản: Vụ xả thải nhà máy điện hạt nhân 2023

Rate this post

Nhật Bản, Tokyo – Vào năm 2023, Nhật Bản đã ghi nhận một vụ xả thải nhà máy điện hạt nhân gây nên sự lo ngại trong cộng đồng quốc tế và đặt ra nhiều câu hỏi về an toàn hạt nhân và tương lai của nguồn năng lượng này. Mặc dù sự kiện này không đạt tới mức sự cố nghiêm trọng như vụ Fukushima vào năm 2011, nhưng nó vẫn đang được theo dõi chặt chẽ và đòi hỏi các biện pháp cẩn trọng và quản lý để đảm bảo an toàn. Hãy cùng Tadaima Japan tìm hiểu và phân tích về vấn đề xã hội đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo người dân này nhé.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima

1. Từ vụ xả thải nhà máy điện hạt nhân trong quá khứ

Vụ xả thải từ nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản có thể liên quan đến nhiều sự kiện và vụ việc khác nhau trong quá khứ. Tuy nhiên, một trong những vụ xả thải nổi tiếng nhất và gây nhiều tranh cãi nhất là Vụ xả thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào năm 2011. Dưới đây là một phân tích về vụ xả thải này:

Nguyên nhân

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, một trận động đất và sóng thần tàn phá đã xảy ra tại vùng Fukushima, Nhật Bản. Động đất và sóng thần gây ra sự cố nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Các reaktor bị mất điện và hệ thống làm mát không hoạt động, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ trong các lò phản ứng.

Hệ thống xả nước thải hạt nhân ra biển tại nhà máy Fukushima

Xả thải

Do tăng nhiệt độ, các tấm lò phản ứng nhiễm xạ trong nhà máy điện hạt nhân bắt đầu bị hỏng và thải ra không khí các chất nhiễm xạ như iodine và cesium. Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thải ra biển nước biển để giảm áp lực bên trong các lò phản ứng. Việc xả thải này đã gây ra lo ngại lớn về tác động tiềm ẩn lên môi trường và sức khỏe con người.

Tác động

Xả thải từ nhà máy Fukushima đã dẫn đến nhiều tác động xấu, bao gồm ô nhiễm biển và nguồn nước, ảnh hưởng đến ngư dân và người dân sống trong khu vực, và gây nên các vấn đề sức khỏe do tiếp xúc với chất nhiễm xạ. Các biện pháp kiểm soát và giám sát đã được triển khai để giảm thiểu tác động tiềm ẩn và bảo vệ cộng đồng và môi trường.

Hậu quả

Vụ xả thải Fukushima đã gây ra một làn sóng tranh cãi quốc tế về an toàn hạt nhân và việc sử dụng năng lượng hạt nhân. Nó đã thúc đẩy nhiều quốc gia đánh giá lại chính sách năng lượng của họ và đặt ra câu hỏi về việc sử dụng năng lượng hạt nhân trong tương lai.

Vụ xả thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi tại Nhật Bản vào năm 2011 đã gây ra một loạt tác động âm đối và đòi hỏi sự quản lý, giám sát và biện pháp xử lý thích hợp để giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường và con người.

2. Đến vụ xả thải nhà máy điện hạt nhân năm 2023

Diễn biến vụ việc

Nhật Bản tiến hành đợt xả nước thải hạt nhân ra Thái Bình Dương đầu tiên, trong bối cảnh nhận nhiều phản ứng từ các nước láng giềng và ngư dân.

Vào 13h (11h giờ Hà Nội), Nhật Bản tiến hành xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima Daiichi qua một cống ngầm dài khoảng một km ra biển. Đơn vị vận hành nhà máy là Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO), thực hiện hoạt động này khi điều kiện biển và thời tiết không có biến động.

TEPCO sẽ thải tổng cộng 7.800 tấn nước ra biển trong 17 ngày tới, liên tục 24h/ngày kể từ hôm nay. Đây là đợt xả thải đầu tiên trong 4 lần xả được lên kế hoạch trong năm tài khóa 2023 (từ nay đến tháng 3/2024), dự kiến xả 31.200 tấn nước.

Các giám sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có mặt tại nhà máy thực hiện các thủ tục liên quan. Nhân viên TEPCO lấy mẫu nước và cá sau đó để phân tích, dự kiến công bố kết quả “sớm nhất vào ngày mai”.

Nước thải sẽ được xả ra biển trong hơn 30 năm sau khi được lọc và làm loãng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 22/8 cho biết sau cuộc họp Nội các rằng các nhà chức trách sẽ yêu cầu bên điều hành nhà máy “chuẩn bị kịp thời” để việc xả thải bắt đầu vào ngày 24/8 nếu điều kiện biển và thời tiết phù hợp.

Ông Kishida đã đến thăm nhà máy vào ngày 20/8, làm dấy lên suy đoán rằng việc xả nước sắp xảy ra.

Chính phủ cho biết việc này là một bước cần thiết trong quá trình ngừng các hoạt động kéo dài và tốn kém của nhà máy nằm trên bờ biển phía đông, cách thủ đô Tokyo khoảng 220km về phía đông bắc.

Nhật Bản đã thu thập và lưu trữ nước bị ô nhiễm trong các bể chứa lớn trong hơn một thập kỷ, nhưng không còn chỗ để chứa.

Nguyên nhân và Hậu Quả

Vào tháng 3 năm 2023, một vụ động đất mạnh ở vùng phía tây của Nhật Bản đã gây ra sự cố tại một nhà máy điện hạt nhân tại khu vực đó. Động đất đã gây mất điện tại nhà máy, gây ra tình trạng mất làm mát cho các reaktor hạt nhân. Điều này dẫn đến việc tăng nhiệt độ trong các lò phản ứng và buộc các nhà quản lý phải xem xét xả thải các chất nhiễm xạ vào biển để giảm áp lực nhiệt độ bên trong các lò phản ứng.

Sự kiện này đã kích hoạt một loạt biện pháp kiểm soát an toàn và sự can thiệp nhanh chóng của các chuyên gia hạt nhân. Các quan chức Nhật Bản và quốc tế đã thực hiện các biện pháp kiểm soát để ngăn chất nhiễm xạ lan ra môi trường và đảm bảo an toàn cho dân số.

Học Hỏi Từ Quá Khứ

Nhìn lại với sự cố hạt nhân Fukushima Daiichi vào năm 2011, Nhật Bản đã học được nhiều bài học quý báu về an toàn hạt nhân và quản lý sự cố. Từ đó, nước này đã tăng cường các biện pháp kiểm soát và quản lý hạt nhân, và sự kiểm soát nhanh chóng của sự kiện này đã cho thấy sự chuẩn bị và đáng tin cậy hơn trong việc xử lý vụ việc này.

Tương Lai Của Năng Lượng Hạt Nhân Ở Nhật Bản

Sự kiện này đã đặt ra câu hỏi quan trọng về tương lai của năng lượng hạt nhân ở Nhật Bản. Trong thập kỷ sau vụ Fukushima, Nhật Bản đã giảm đáng kể sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân và tập trung vào phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió. Mặc dù sự kiện này không gây ra thảm họa nhưng nó đã đặt ra câu hỏi về việc tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân trong tương lai và đảm bảo an toàn trong việc sử dụng nó.

Vụ xả thải từ nhà máy điện hạt nhân

Kết Luận

Vụ xả thải từ nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản vào năm 2023 là một biến cố đáng chú ý và là một cơ hội để học hỏi và đối mặt với thách thức trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Mặc dù sự kiện này không gây ra sự cố nghiêm trọng như vụ Fukushima, nó vẫn gợi lên các thách thức về an toàn và tương lai của nguồn năng lượng hạt nhân. Việc học hỏi từ quá khứ và thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn là quan trọng để đảm bảo rằng các nguồn năng lượng hạt nhân sẽ được sử dụng một cách an toàn và bền vững trong tương lai của Nhật Bản và thế giới.

36 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bom tắm LUSH# Bonenkai# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# chó Shiba Inu# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# Combini# con người# Con người các tỉnh# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Diện tích Nhật Bản# Định cư# đồ ăn Nhật Bản# Đồ ăn nhật bản# Du học Nhật Bản# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Hakone# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Geisha# Giải trí Nhật Bản# Giao nhận hàng# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hitachi Seapark# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lễ hội# lễ hội Việt Nam tại Kanagawa Nhật Bản# Logistic# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nanaco# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Paidy# PayPay# Phân loại rác# phim Nhật# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Rakuten Account# Rakuten Card# Review hàng Nhật# Review phim Nhật# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# Số đếm tiếng Nhật# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tắm Osen# Tâm sự# Tặng quà người Nhật# tem vứt rác# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# Tiện ích & dịch vụ# Tiếng Nhật theo chủ đề# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tokutei Gino# Tokyo# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Truyện tranh# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# ứng dụng AI# Ứng dụng hay# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# Vé tháng# Visa đi Nhật# Visa nhân lực chất lượng cao# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking