Yosakoi là gì? Giới thiệu đôi nét về điệu nhảy Yosakoi Nhật Bản
  1. Home
  2. Cẩm Nang Nhật Bản
  3. Yosakoi là gì? Giới thiệu đôi nét về điệu nhảy Yosakoi Nhật Bản
dinhlannhi 5 tháng trước

Yosakoi là gì? Giới thiệu đôi nét về điệu nhảy Yosakoi Nhật Bản

Rate this post

Sinh sống và làm việc ở Nhật Bản mà không biết về văn hóa bản địa là một điều đáng tiếc. Càng tiếc hơn là khi bạn không biết điệu nhảy Yosakoi nổi tiếng như thế nào với người Nhật. Khi mùa hè đến, đừng quên thử tìm hiểu về điệu múa này như thế nào nhé.

Điệu nhảy Yosakoi là gì?

Yosakoi (よ さ こい) là điệu múa truyền thống của người Nhật và bắt đầu xuất hiện ở thành phố Kochi (năm 1954). Điệu nhảy này là một biến thể độc đáo của điệu múa Awa Odori. Yosakoi có nghĩa là “đêm nay mời bạn đến chỗ tôi chơi nhé”.

Yosakoi là gì? Giới thiệu đôi nét về điệu nhảy Yosakoi Nhật Bản
Điệu nhảy Yosakoi khích lệ tinh thần mọi người

Yosakoi ngày nay đã được người dân ở các tỉnh thành khác yêu thích, không còn quanh quẩn ở Kochi như xưa. Phong cách khiêu vũ của Yosaki khiến con người ta có tâm trạng hứng khởi. Cùng với nền âm nhạc hiện đại, Yokasoi như truyền một năng lượng tinh thần tích cực vào người tham gia. Không kén chọn người múa, bất cứ ai cũng có thể thử nhảy Yosakoi.

Các loại hình Yosakoi phổ biến

Điệu nhảy Yosakoi chỉ có 2 loại hình thôi: Yosakoi Seichou và Yosakoi Soran.

  • Yosakoi Seichou: có nền nhạc là bản nhạc Yosakoi Naruko Odori và người múa phải dùng đạo cụ Naruko. Nếu không có Naruko, thì đội hình thay thế đèn lồng, quạt xếp, dải lụa,…Không chỉ có 1 người “tự biên tự diễn” đâu. Điệu nhảy Yosakoi Seichou yêu cầu phải có một đội hình với 4 hàng. Còn Yosakoi Soran nhỉ?
  • Yosakoi Soran: Yosakoi Soran không có xuất xứ ở Kochi mà là ở Hokkaido. Vì Hokkaido nổi tiếng về đánh bắt cá nên các động tác của điệu nhảy Yosakoi Soran giống người thợ đánh cá. Phong cách uyển chuyển như kéo lưới lên thuyền, thu lưới, lấy cá ra khỏi lưới nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. Khi nhảy, người múa còn hô kèm một số phương ngữ như dokkoisho và soran. Biểu diễn Yosakoi Soran không đơn giản. Vì bạn phải bố trí đội hình sao cho ăn ý với nhau về động tác. Ta có thể diễn tay không hoặc sử dụng một số đạo cụ (quạt xếp, naruko và gõ trống). Tuy nhiên, các đạo cụ đó chỉ để tạo điểm nhấn. Trước khi bắt đầu múa, bạn phải mở một bài nhạc truyền thống Soran-bushi. Đây là bài hò đánh cá của người dân địa phương phía Bắc Hokkaido.

Naruko là đạo cụ bằng gỗ, có cán tay cầm 3 thanh gỗ để phát ra tiếng động khi lắc. Naruko truyền thống có thân màu đỏ và màu đen-vàng của 3 mảnh gỗ. Tùy theo bài nhảy, Naruko có nhiều loại: cán cầm tay dài, có 1 mặt, khắc chữ lên, in họa tiết,…

Yosakoi là gì? Giới thiệu đôi nét về điệu nhảy Yosakoi Nhật Bản
Đạo cụ Naruko là một trong các đạo cụ chính trong điệu nhảy Yosakoi

Trang phục khi nhảy điệu Yosakoi

Mỗi đội hình có trang phục riêng và họ thường mặc suốt thời gian biểu diễn. Ví dụ như bộ Happi và Yukata có nhiều màu sắc rực rỡ là 2 bộ được chuộng nhất. Tất cả thành viên trong đội hình đều mặc trang phục giống nhau.

Jikatasha là gì?

Trong điệu nhảy Yosakoi, Jikatasha đóng một vai trò quan trọng. Jikatasha là những chuyến xe di chuyển chậm trước đội múa. Các chuyến xe này là chở các dụng cụ hoặc một ban nhạc (ban nhạc đó sống trên xe) để gia tăng thêm không khí buổi diễu hành. Mỗi đội được phép trang trí cho Jikatasha của mình nhằm thu hút sự chú ý đến khán giả. Không khí của buổi diễu hành càng thêm rộn ràng và vui nhộn.

Âm nhạc trong buổi diễu hành

Không giống với các buổi diễu hành Yosakoi tẻ nhạt ngày xưa, âm nhạc hiện đại đã được cải tiến. Có nhiều nền nhạc phong phú và giai điệu từ nhẹ nhàng đến hào hùng. Nói chung là, âm nhạc có sự uyển chuyển trong từng điệu nhảy.

Yosakoi là gì? Giới thiệu đôi nét về điệu nhảy Yosakoi Nhật Bản
Yosakoi nhẹ nhàng nhưng không khiến người xem buồn chán

Tùy theo mục đích tổ chức lễ hội Yosakoi, mỗi đội múa được quyền sử dụng điệu nhạc riêng của đội. Điệu nhạc nhảy Yosakoi truyền thống và phổ biến nhất vẫn là nhạc nền Yosakoi Naruko Odori. Bài hát này là sự kết hợp của 3 bài Yosakoi-bushi, Yocchore và Jimma-mo.

Các hình thức biểu diễn Yosakoi

  • Biểu diễn trên sân khấu: một đội múa chỉ giới hạn đến 150 vũ công. Các đội lớn đó sẽ lại chia nhỏ thành 2-3 đội hình. Một đội nhỏ chỉ có 4 hàng dọc và 4 hàng ngang. Các đội nhỏ sẽ biểu diễn Yosakoi trên đường phố. Đường phố chính là sân khấu của họ.
  • Biểu diễn theo hình thức diễu hành: một đội múa chỉ khoảng 5-10 vũ công. Các vũ công phải thể hiện các bước chân nhịp nhàng cùng nhau. Ngoài ra, các vũ công cũng không được phép có bước lùi nào. Vì theo tinh thần Yosakoi là phải luôn tiến về phía trước (không được chùn bước).
Yosakoi là gì? Giới thiệu đôi nét về điệu nhảy Yosakoi Nhật Bản
Điệu nhảy Yosakoi ngày nay đã lan tỏa khắp thế giới

Bắt nguồn từ điệu nhảy ở Kochi, Yosakoi ngày nay đã phát triển thành các lễ hội khắp đất nước Nhật Bản. Thậm chí Yosakoi đã lan tỏa đến các quốc gia khác trên thế giới. Bất cứ ai cũng có thể tham gia lễ hội về Yosakoi vì lễ hội này dành cho đám đông. Điệu nhảy trong các lễ hội Yosakoi ngày càng đa dạng và thể hiện nét độc đáo pha trộn. Vì sự linh hoạt này mà Yosakoi được nhiều người yêu mến.

Các lễ hội Yosakoi lớn trong năm tại Nhật Bản

Lễ hội Yosakoi

Đây là lễ hội Yosakoi đầu tiên và cũng là lễ hội Yosakoi lớn nhất tại Nhật Bản, được tổ chức từ ngày 8-12 tháng 8 hàng năm, bắt đầu từ năm 1954 tại thành phố Kochi. Trong 4 ngày lễ hội, các đội sẽ biểu diễn trên đường Otesuji, công viên trung tâm, Masugata và khu phố Obiya. Đây là 1 trong 3 lễ hội lớn nhất ở Shikoku.

Lần đầu tiên được tổ chức (năm 1954), lễ hội chỉ có 21 đội Yosakoi tham gia với 750 người. Đến lần thứ 30, con số này vượt quá 10000 người. Lễ hội là một cuộc thi Yosakoi, quy tụ gần như tất cả các đội Yosakoi lớn nhỏ trên toàn nước Nhật. Số lượng người tham gia lễ hội lên tới hàng chục nghìn người, và tăng dần qua mỗi năm.

6 điều thú vị về điệu múa Yosakoi - Điệu múa truyền thống của người Nhật

Các quy tắc khi tham gia Lễ hội Yosakoi:

Những người tham gia phải sử dụng naruko chuyên nghiệp.Bất kỳ sự sắp xếp âm nhạc từ phía các đội đều được ban tổ chức chấp nhận, nhưng âm nhạc phải có ít nhất một phần của bản gốc bài hát “Yosakoi Nakuro Odori” do Takemasa sáng tác.Các đội được giới hạn cho 150 người tham gia..Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi :  Đây là lễ hội được tổ chức trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật cuối cùng của tháng 8, diễn ra tại năm địa điểm ở Harajuku và công viên Yoyogi. Lễ hội bắt đầu được tổ chức từ năm 2001, là nơi các đội Yosakoi tranh tài…

Lễ hội Yosakoi Soran

Lễ hội được tổ chức ở trường đại học Hokkaido bắt đầu từ năm 1991 và ngày càng lớn mạnh. Ngày nay lễ hội này đã trở thành một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất được tổ chức ở Nhật Bản. Phần lớn các sự kiện diễn ra ở Sapppro từ sáng sớm với hàng trăm lá cờ của các đội tham gia, không kể chuyên nghiệp hay nghiệp dư, đến từ khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, thậm chí là cả nước ngoài.

6 điều thú vị về điệu múa Yosakoi - Điệu múa truyền thống của người Nhật

Lễ hội diễn ra vào tháng 6 hàng năm. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để tổ chức lễ hội vì tháng 6 là tháng không mưa ở Hokkaido.

Ngoài ra, trong năm còn rất nhiều lễ hội Yosakoi được tổ chức ở nhiều nơi trên toàn Nhật Bản :  Lễ hội Kyushu được tổ chức trên đại lộ Sasebo (tỉnh Nagasaki)  diễn ra vào  cuối tháng 10, các lễ hội được tổ chức ở thành phố Sendai, Kobe, Osaka, Kyoto,…

22 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Bình luận gần đây

https://tadaimajp.com
admin 2 tháng trước
Bạn vào trong アカウント->お支払い方法 đổi thử nhé bạn.
https://tadaimajp.com
admin 2 tháng trước
Không sao hết miễn là hàng tháng họ vẫn trừ được tiền trong thẻ ngân hàng của bạn nhé.
https://tadaimajp.com
Nguyễn Huy Hoàng 2 tháng trước
chào b, cho mình hỏi nếu đang trong thời gian trả góp mà mình muốn về VN chơi tầm 1 tháng thì có ảnh hưởng gì k b
https://tadaimajp.com
Ngọc tiến 2 tháng trước
Mình muốn thay đổi ngân hàng trong paidy thì làm sao nhỉ
https://tadaimajp.com
admin 2 tháng trước
Bạn tham khảo bài viết này nhé https://mobiledatabank.jp/xin-cap-lai-sim-linemo-bi-mat/
# Aizuchi# Ẩm thực# Ẩm thực Nhật Bản# Amazon Nhật# Ăn uống# Anime# Anime Việt Nam# Appstore# Bản đồ# Bánh mochi Nhật Bản# Bánh rán Dorayaki# Bảo hiểm hưu trí quốc gia# Bảo hiểm y tế quốc gia# Bão Hinnamnor# Bão số 11# bão số 14# Bắt nạt nơi làm việc# Bộ y tế lao động và phúc lợi# Bonenkai# Buôn lậu ma túy# Bưu điện# Bưu điện Nhật Bản# Cẩm nang# Cẩm nang cuộc sống# Cẩm nang Nhật bản# Cắm trại# Can thiệp ngoại hối# Cảnh báo# cảnh báo bão# Cây lá đỏ# Cây lá đỏ nhật bản# CDC# Chào mừng đến với Osaka# Chế tạo tóc người# Chibi Maruko-chan# Chiến tranh Nhật Bản# Chuyển phát bưu điện# Chuyển việc tại Nhật# Chuyển visa# CIR# Cố ý giết người# Combini# con người# Con người các tỉnh# Công nghệ# Công nghệ Nhật Bản# Corona# Covid 19# Credit Card# Cuộc sống ở Nhật# Đăng kí vé tháng# Đăng ký tài khoản# Đăng ký thi JLPT# Demae Can# Dị ứng phấn hoa# Điện hạt nhân# Diện tích Nhật Bản# Định cư# Đồ ăn nhật bản# đồ ăn Nhật Bản# Động đất# Đồng yên# Đồng yên hạ giá# Đồng yên mất giá# Du học Nhật Bản# Du học sinh Việt cứu người# Du lịch# Du lịch địa điểm tokyo# Du lịch Nhật Bản# Du lịch osaka# Du lịch tokyo# Đường dây nóng hỗ trợ người Việt# Đường sắt Nhật Bản# Fashion# Fuji# Fuji mountain# Fukuoka# Galaxy Harajuku# Geisha# Giá điện# Giá gas# Giá trứng gà# Giải Nobel# Giao lưu văn hóa# Giao nhận hàng# Giáo viên trộn thuốc tẩy vào thức ăn học sinh# Gửi đồ về Việt Nam# Gửi hàng nhanh ở Nhật Bản# Gửi thư quốc tế# Gửi thư trong nước# Hair Salon# Halloween# Hàng giả# Hankyu Umeda# Hẹn ngày giao hàng bưu điện# Hỗ trợ 5 man# Hoa anh đào# Học tiếng Nhật# Hokkaido# Hôn nhân & gia đình# Hùng biện tiếng Nhật# Hướng dẫn cho người lần đầu# In tài liệu# iPhone14# Japan Post# JLPT# Juminhyou# Kawaii# Kết hôn ở Nhật# Khách sạn con nhộng# Kính áp tròng# Kono Tarou# Lá đỏ# Lá đỏ 2022# Lạm phát# Làm thêm# Làm tóc ở Nhật# LASIK# Lawson# Lễ hội# Lễ hội pháo hoa Ibaraki# Lễ hội Việt - Nhật# Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa# LGBT# Logistic# Luật lao động# Mã bưu điện# Maneki Neko# Manga# Miễn giảm thuế# Miễn phí 81kg hành lí# Miễn thuê cho TTS# Miễn thuế cho TTS Việt Nam# Miễn xét nghiệm# Mitsubishi UFJ# Mổ mắt cận thị# Món ăn# món ăn Nhật bản# mua bán đồ cũ trực tuyến# Mua bán sổ thẻ ngân hàng# Mua đồ cũ# Mùa đông Nhật Bản# Múa Nhật bản# Mua Sắm# Mua sắm Online# mùa thu# My Number# Myna Point# Nagasaki# Nanaco# Nenkin# Nenkin 5 năm# Ngân hàng# Nghỉ việc ở Nhật# Nhà ở# Nhập cảnh# Nhập cảnh Nhật Bản# NHK# núi Phú Sĩ# Núi Phú Sĩ lịch sử# Núi Phú sĩ tồn tại như thế nào# Onsen# Osaka# Otaku & Wibu# Paidy# PayPay# Phân loại rác# Pháp luật# Phát hành# Phiếu mua hàng# Phối đồ Hè - Thu# Phòng tránh bão# phòng tránh bão ở Nhật# Quốc hoa Nhật Bản# Quốc tang# Quốc tang Shinzo Abe# QUốc tang thủ tướng Abe# Rakuten Account# Rakuten Card# Rakuten Point# Robot kĩ thuật số# Sakura# Say nắng# Scan giấy tờ# Second-hand# Seven Eleven# SheIn# Shinzo Abe# Sim & Wifi# ST25# Sức khỏe# Sức khỏe & y tế# Suga Yoshihide# Suối nước nóng Nhật Bản# Sushi# Tadaima Tokyo plus# Tắm Osen# Tâm sự# Tăng giá# Tăng lương# Tặng quà người Nhật# Tăng tiền điện# TEPCO# Thạch giảm cân# Thẻ cư trú giả# Thẻ tín dụng# Thiên tai# Thời tiết# Thời tiết Nhật Bản# Thông dịch viên tiếng Nhật# Thông tin Nhật Bản# Thủ tục hành chính# Thủ tục hoàn thuế# Thủ tục ly hôn# Thủ tướng Kishida# Thủ tướng Suga# Thực tập sinh Việt Nam# Thuế & Nenkin# Thuê nhà Nhật bản# Thuốc hạ sốt# tỉ giá đồng yên# Tiêm chủng# Tiêm chủng covid trẻ em# Tiêm vắc xin# Tiện ích & dịch vụ# Tiền kĩ thuật số# Tìm việc làm# Tìm việc tại Nhật# Tin tức Nhật Bản# Tội phạm# Tokutei Gino# Tokyo# TOKYO RED GARDEN AUTUMN FESTIVAL粋2022# Toyota# Trà đạo# Trang phục mùa đông Nhật# Trợ cấp sinh con# Truyện tranh# TTS bị bạo hành# Tư cách lưu trú# Từ vựng tiếng Nhật# Uber Eats# Ứng dụng hay# Vắc xin Omicron# Văn hóa công sở Nhật Bản# Văn hóa Nhật Bản# vật giá# Vật giá Nhật Bản# Vật giá tăng# Vé tháng# Viện phí# Viêt Nam - Nhật Bản# Vietnam Festa Kanagawa 2022# Vietnamairline# Visa# Visa đi Nhật# visa Nhật Bản# Visa thăm thân# Visit Japan Web# Wibu và Otaku# Xin visa# Xu hướng thời trang# Xu hướng thời trang Nhật Bản# Yamato# Yên Nhật# Yosakoi# YTimf việc làm# Yucho# Yucho Banking